Đại học Hoa Sen và Cao đẳng nghề Hoa Sen là "gà cùng một mẹ"

25/11/2015 07:54 Thế Quân
(GDVN) - Trường Cao đẳng nghề nghề Hoa Sen được chủ trương đồng ý của 5/6 thành viên Hội đồng quản trị Công ty IConnect, trong đó có cả bà Bùi Trân Phượng - Hiệu trưởng

Trong thời gian vừa qua, có luồng dư luận cho rằng trường Đại học Hoa Sen và trường Cao đẳng nghề Hoa Sen không có mối liên quan gì đến với nhau. Sự việc này, tưởng đơn giản nhưng thông tin đó đã gây hoang mang trong hàng ngàn sinh viên và gia đình họ, gây ảnh hưởng tiêu cực tới giáo dục đại học, cao đẳng ở phía Nam.

Về vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đi tìm hiểu sự thật, và được biết dư luận nêu trên đây không chính xác.

Cụ thể, ngày 20/12/2011, bà Bùi Trân Phượng – Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen nêu lên chủ trương mua lại một trường Cao đẳng nghề.

Ngày 20/7/2013, ông Nguyễn Trung Đức – với tư cách là thành viên Hội đồng quản trị của trường Đại học Hoa Sen, kiêm nhiệm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần IConnect thông báo, đã tìm được trường Cao đẳng nghề Hoàng Diệu tại Đà Nẵng, và đề xuất mua lại với giá chuyển nhượng là 4,350 tỷ đồng. Thời điểm thực hiện cho việc này là từ 30/7/2013.

Mục đích của việc này là nhằm phát triển hoạt động dạy nghề từ sơ cấp đến Cao đẳng. Đề xuất này cũng đã được bà Bùi Trân Phượng – Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen, kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty IConnect, và các thành viên của Hội đồng quản trị đồng ý.


Tại biên bản họp Hội đồng quản trị số 06/2013 của Công ty IConnect vào ngày 26/11/2013, các thành viên tham dự cuộc họp này đã thống nhất thông qua việc đầu tư vào dự án Cao đẳng nghề Hoàng Diệu (sau này là trường Cao đẳng nghề Hoa Sen), với số vốn đã đầu tư là 2,2 tỷ đồng, bổ nhiệm nhân sự Nguyễn Trọng Duy làm Hiệu trưởng.

Cơ sở của Trường cao đẳng Hoa Sen tại TP.Hồ Chí Minh

Đồng thời, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty IConnect khi đó là bà Bùi Trân Phượng cũng đã duyệt tạm ứng thêm số tiền 1,2 tỷ đồng từ trường Đại học Hoa Sen cho hoạt động của trường cao đẳng này.

Tham gia góp vốn vào trường Cao đẳng nghề Hoa Sen chủ yếu vẫn là 2 Công ty là IConnect và Công ty 360 độ, chi phối đến 70% số cổ phần có quyền biểu quyết tại trường. Cũng tương tự như vậy, tại trường Đại học Hoa Sen hiện hữu, 2 Công ty nói trên cũng chiếm đến gần 40% số cổ phần có quyền biểu quyết.

Dù có 2 cơ quan chủ quản khác nhau, nhưng nhìn vào cơ cấu cổ đông của 2 trường này thì rõ ràng là chung một chủ, hay nói một cách dân gian là "gà cùng một mẹ".

Tại trường Cao đẳng nghề Hoa Sen hiện nay cũng còn rất nhiều cổ đông cá nhân, hiện cũng đồng thời là cổ đông của trường Đại học Hoa Sen.

Các thành viên lãnh đạo Hội đồng quản trị hiện nay, cũng như là những người quản lý của trường Cao đẳng nghề Hoa Sen là những người có tâm huyết trong ngành giáo dục, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy và quản lý tại Đại học Hoa Sen.

Đặc biệt, có không ít người là cổ đông sáng lập trường Đại học Hoa Sen ngay từ những ngày đầu tiên.

Trường Cao đẳng nghề Hoàng Diệu trước kia (Cao đẳng nghề Hoa Sen ngày nay) có giấy chứng nhận số 17c/2011, đăng ký bổ sung hoạt động dạy nghề, do Tổng Cục Dạy nghề - Bộ Lao Động Thương binh và Xã hội cấp ngày 9/12/2013, thì trường có 1 trụ sở chính ở Đà Nẵng, địa điểm đào tạo tại TP.HCM là ở lô 10 – công viên phần mềm Quang Trung, quận 12, TP.HCM.

Tới ngày 31/10/2014, cũng chính cơ quan chủ quản của trường đã có quyết định số 1455, đổi tên trường Cao đẳng nghề Hoàng Diệu thành trường Cao đẳng nghề Hoa Sen.

Ngày 29/6/2015, Tổng Cục Dạy nghề đã cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề số 36/2015, chứng nhận trường có trụ sở chính tại Đà Nẵng, bổ sung thêm một địa điểm đào tạo khác, trong đó có tại địa chỉ 217 đường Điện Biên Phủ, phường 15 – quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Như vậy, các cơ quan chức năng đã đồng ý, cho phép trường Cao đẳng nghề Hoa Sen đào tạo tại địa điểm nằm trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh.

Việc một ngôi trường Cao đẳng nghề như Hoa Sen hoạt động từ nhiều năm nay ở TP.HCM, với đầy đủ các giấy phép, giấy tờ  cần thiết, hoạt động tại đúng địa chỉ ghi trên giấy phép, thì việc một tờ báo có tiếng nói của thành phố Hồ Chí Minh đơn phương nhận định “các cơ quan chức năng không hề hay biết” xem ra cần phải nhìn nhận lại.

Thế Quân