Đại học Xây dựng bắt sinh viên đã làm đồ án tốt nghiệp phải học thêm

12/11/2014 11:03 XUÂN QUANG - THÁI HÀ
(GDVN) - Hàng chục sinh viên đã hoàn thành đồ án tốt nghiệp, bỗng dưng được lãnh đạo trường Đại học Xây dựng triệu tập trở lại để học bổ sung học phần...

Thông báo trái khoáy

Trong đơn kiến nghị gửi báo điện tử GDVN, hàng chục sinh viên lớp LT08MN, khoa Kỹ thuật - Môi trường (trường Đại học Xây dựng) phản ánh về việc, sau khi sinh viên hoàn thành đồ án tốt nghiệp, họ bỗng dưng bị trường Đại học Xây dựng triệu tập trở lại để học bổ sung học phần.

Theo đó, từ ngày 30/4/2014, hầu hết các sinh viên lớp LT08MN đều nhận được đồ án và hoàn thành bảo vệ tốt nghiệp vào ngày 9/9/2014.

Tuy nhiên, đến ngày 20/10, khoa Kỹ thuật – Môi trường có thông báo, đề nghị các sinh viên lớp LT08MN nằm trong diện học liên thông nộp lại bảng điểm đã học tại trường Cao đẳng Xây dựng công trình Đô thị.

Tiếp đó, ngày 23/10, trường Đại học Xây dựng bỗng dưng ra thông báo cho sinh viên lớp LT08MN  về việc học bổ sung 2 môn học gồm; Đồ án cấp thoát nước trong nhà; Đồ án công trình thu – trạm bơm.

Theo phản ánh của nhiều sinh viên, việc ra thông báo trên là không phù hợp với khung chương trình đào tạo: “Theo chương trình đào tạo mà nhà trường thông báo cho sinh viên, khi nhập học không hề có 2 môn học nêu trên. Trong suốt 2 năm học tại trường, chúng em cũng không hề thấy lãnh đạo nhà trường thông báo cần phải bổ sung môn học. Đến nay, đã gần 2 tháng sau khi đã bảo vệ xong đồ án tốt nghiệp, ra trường thì nhà trường lại yêu cầu bổ sung môn học”, sinh viên T.G lớp LT08MN cho biết.

Trụ sở trường Đại học Xây dựng

Việc trường Đại học Xây dựng đưa ra quy định trái khoáy trên, khiến nhiều sinh viên lâm vào tình trạng “dở khóc, dở cười”.

“ Hầu hết sau khi bảo vệ đồ án tốt nghiệp, em và nhiều bạn sinh viên khác đã xin được việc làm ổn định. Nếu bây giờ chúng em bị triệu tập trở lại để đi học thì có thể sẽ mất cơ hội việc làm. Việc nhà trường đưa ra thông báo học bổ sung học phần để hoàn thiện kiến thức là đúng. Tuy nhiên, thời điểm bổ sung môn học sau khi sinh viên bảo vệ Đồ án tốt nghiệp như thế là chưa phù hợp”, một sinh viên khác phân trần.

Lãnh đạo trường Đại học Xây dựng chưa làm hết trách nhiệm

Trước những thắc mắc chưa được giải đáp thỏa đáng, lãnh đạo trường Đại học Xây dựng lên tiếng cho rằng, việc đưa ra thông báo bổ sung môn học cho các sinh viên lớp LT08MN là hoàn toàn đúng theo khung chương trình đào tạo của nhà trường.

“Những sinh viên học liên thông lên Đại học đều có khung chương trình chuẩn. Do vậy, chúng tôi sẽ yêu cầu sinh viên phải học bổ sung cho đầy đủ những học phần thiếu hoặc không tương so với khung chương trình đã quy định. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, sau khi làm đồ án tốt nghiệp nhưng sinh viên vẫn chưa hoàn thành môn học thì sẽ không được công nhận tốt nghiệp”, thầy Phạm Xuân Anh – Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Xây dựng cho biết.

Thầy Phạm Xuân Anh - Trưởng phòng đào tạo trường Đại học Xây dựng trao đổi với phóng viên

Tuy nhiên, việc bổ sung 2 môn học nêu trên sau khi sinh viên đã bảo vệ đồ án tốt nghiệp liệu có phù hợp theo quy định?

Trả lời cho câu hỏi này, thầy Anh cho thừa nhận thiếu sót: “Đây có thể là thiếu sót của giáo vụ nhà trường về việc thông báo khung chương trình đào tạo cho sinh viên. Do vậy, một số sinh viên có thể không nắm được thông báo, hoặc cho rằng môn học này không cần thiết, nên không đăng ký tín chỉ để học bổ sung. Cho đến khi chúng tôi kiểm tra điều kiện tốt nghiệp mới thì phát hiện ra sự việc. Như vậy, các sinh viên đó vẫn chưa đủ điều kiện xét tốt nghiệp”.

Cũng theo lý giải của thầy Anh, việc bảo vệ đồ án tốt nghiệp cũng là một môn học, không có nghĩa là các em đã tốt nghiệp ra trường: “Theo quy trình, sinh viên sau khi hoàn thành đồ án tốt nghiệp, các học phần, nhà trường sẽ thành lập hội đồng xét tốt nghiệp, quyết định công nhận tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp. Nếu thiếu tín chỉ thì phải bổ sung...”.

Trưởng phòng đào tạo trường Đại học Xây dựng cho biết thêm: “Sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi sẽ cho kiểm tra, làm rõ những thiếu sót trong quá trình tổ chức đào tạo để kịp thời chấn chỉnh. Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi nhất quán là sai thì phải sửa, học chưa đủ vẫn phải học bổ sung”.

XUÂN QUANG - THÁI HÀ