Đắk Nông yêu cầu dừng ngay việc thu tiền hỗ trợ thi quốc gia 2018

12/06/2018 06:26 Phương Linh
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông đã có văn bản, yêu cầu các trường trung học phổ thông trong toàn tỉnh không được thu tiền hỗ trợ thi quốc gia năm 2018.

Ngày 11/6, ông Phan Thanh Hải – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông đã xác nhận, lãnh đạo Sở vừa ký ban hành công văn 1038/SGDĐT-KHTC, đề nghị các trường thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, về hướng dẫn kinh phí tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông yêu cầu, các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh, các đơn vị trực thuộc không được phép thu bất cứ khoản tiền nào của học sinh, để hỗ trợ cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia sắp diễn ra.

Nếu trường nào đã thu của học sinh, thì phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền này cho các em.

Thí sinh trong phòng thi của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia tại Đắk Nông (ảnh: Đắk Nông online)

Nguyên nhân của việc này, là do trong thời gian gần đây, xuất hiện một số trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh đã thu tiền của học sinh khối lớp 12, nhằm hỗ trợ cho kỳ thi quốc gia năm 2018.

Đây là việc trái với tinh thần chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, về hướng dẫn kinh phí tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Một số trường đã thu khoản tiền của học sinh khối 12 là 100.000 đồng, gọi là hỗ trợ cho kỳ thi được tổ chức từ ngày 25 đến 27/6/2018.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông cho biết, kinh phí để tổ chức kỳ thi này, kinh phí để trả cho cán bộ, giảng viên về địa phương tham gia tổ chức kỳ thi, đều do ngân sách của địa phương chi trả.

Mức chi trả này được quy định rõ ràng tại Thông tư 40/2017/TT-BTC của Bộ Tài Chính, quy định về chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị.

Ngoài các khoản thu như: Giá dịch vụ sơ tuyển, tổ chức thi đánh giá năng lực hoặc có môn thi năng khiếu kết hợp với sử dụng kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, hoặc cơ sở xét tuyển bằng kết quả học tập trung học phổ thông, thì học sinh khối 12 không phải nộp thêm các khoản thu gì khác.

Mức thu dịch vụ dự tuyển trung cấp Sư phạm, Cao đẳng Sư phạm hay Đại học chính quy năm 2018, có sử dụng kết quả thi trung học phổ thông quốc gia là 30.000 đồng/nguyện vọng.

Phương Linh