Đang mùa chống dịch, lãnh đạo Trường Đại học Ngân hàng đi ăn nhậu

08/04/2020 06:19 Việt Dũng
(GDVN) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có chỉ đạo Ban Giám hiệu Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc cá nhân vi phạm.

Ngay sau khi xảy ra sự việc Tiến sĩ B.Q.T bị ngã từ tầng 14 của chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 6/4/2020, trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo 308/BC-ĐHNH gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Theo đó, trưa ngày 5/4, ông Trần Việt Dũng – Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh mời một số cán bộ của trường đến nhà mình ăn cơm (chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3).

Có tất cả 9 cá nhân đến dự, trong đó có cả những lãnh đạo chủ chốt của nhà trường như Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, trưởng phòng, phó trưởng khoa....

Tại bữa ăn này, mọi người (trừ Hiệu trưởng do phải lái xe khi về) đã uống nhiều lon bia và một số chai rượu mạnh.

Khoảng 16h, bữa ăn kết thúc, mọi người lần lượt ra về. Lúc này chỉ còn lại Tiến sĩ T. ở lại cùng với một Phó Hiệu trưởng của nhà trường.

Trụ sở chính của Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Tới 17h chiều cùng ngày, ông Trần Việt Dũng do có hẹn với bạn, nên rời khỏi nhà, dặn cả hai người ở lại khi ra về nhớ đóng cửa (khóa điện tử, chỉ cần đóng cửa lại).

Khoảng 20 phút sau, khi đang chạy xe ngoài đường, ông Dũng nghe điện thoại của vị Phó Hiệu trưởng này báo Tiến sĩ T. đã tử vong, nên quay ngược xe lại về nhà, thì nhìn thấy hiện trường đã bị bảo vệ của chung cư cô lập lại, chờ cơ quan chức năng có mặt.

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam chiều ngày 7/4, ông Nguyễn Anh Vũ - Trưởng phòng tư vấn tuyển sinh, phát triển thương hiệu (1 trong 9 người có mặt tại buổi ăn trưa ngày 5/4) nói rằng, bữa ăn hôm đó đúng là chỉ nói chuyện bình thường, không bàn công việc, có uống bia và rượu.

Ông Nguyễn Anh Vũ thừa nhận rằng, trong bối cảnh cả nước đang chống dịch Covid-19, thì việc có mặt tại bữa ăn hôm ấy là thiếu sót, sai lầm, và cần phải chịu trách nhiệm cá nhân cho hành động này.

Ngay sau khi nhận được báo cáo của Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có chỉ đạo khẩn tới Ban Giám hiệu nhà trường.

Theo đó, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước yêu cầu: Nhà trường phối hợp với gia đình tiến sĩ T. tổ chức tang lễ chu đáo, đầy đủ cho người đã mất, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch hiện nay khi tổ chức tang lễ.

Nhà trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ, kịp thời với các cơ quan chức năng để xác minh vụ việc theo quy định của pháp luật.

Đảng ủy, Ban Giám hiệu và các cấp Đoàn thể của nhà trường chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của trường, đảm bảo công việc thông suốt, ổn định tâm lý cán bộ, kịp thời cung cấp thông tin cần thiết trong nội bộ trường, báo chí và các cơ quan bên ngoài.

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu Ban Giám hiệu chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm việc chấp hành phòng chống dịch, để tình trạng tổ chức ăn uống, tụ tập đông người (trưa ngày 5/4, theo báo cáo của nhà trường), xử lý kỷ luật nghiêm khắc cá nhân vi phạm, báo cáo Thống đốc kết quả thực hiện.

Đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền quản lý của Ban cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, yêu cầu cá nhân liên quan có báo cáo kiểm điểm, giải trình để Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, xử lý nghiêm theo quy định.

Việt Dũng