Đạo văn luận án tiến sĩ, phó chủ tịch Nghị viện châu Âu từ chức

13/05/2011 00:41
Bà Silvana Koch-Mehrin tuyên bố từ bỏ ngay lập tức mọi chức vụ chủ tịch FDP trong Nghị viện châu Âu và phó chủ tịch Nghị viện châu Âu vì "đạo văn" tiến sĩ.

Bà Silvana Koch-Mehrin, nữ chính khách đảng Dân chủ tự do Đức (FDP) tuyên bố từ bỏ ngay lập tức mọi chức vụ của bà với tư cách là chủ tịch FDP trong Nghị viện châu Âu và phó chủ tịch Nghị viện châu Âu vì bị buộc tội "đạo văn" trong luận án tiến sĩ. Tuyên bố này được bà đưa ra ngày hôm qua 11.5. 227 trang luận án tiến sĩ của bà Koch-Mahrin với đề tài "Liên minh tiền tệ giữa kinh tế và chính trị" bị phát hiện “xào nấu” mà không dẫn nguồn. Khi bảo vệ luận án, bà Koch-Mahrin đã tuyên thệ trước hội đồng rằng bà tự nghiên cứu và thực hiện đề tài.  

Hiện đại học Tổng hợp Heidelberg, nơi bà Koch-Mahrin bảo vệ luận án tiến sĩ đang kiểm tra xem có quyết định tước danh hiệu tiến sĩ của bà hay không. Bà Koch-Mahrin cho biết với quyết định này, bà muốn tạo điều kiện cho FDP có bước khởi đầu mới thuận lợi khi đại hội đảng diễn ra từ ngày 13.5 tới và không muốn gia đình bị ảnh hưởng vì các cuộc tranh luận công khai. Việc bà Koch-Mahrin từ chức là một đòn mới của đối thủ giáng vào Đảng FDP - đảng cấp dưới trong liên minh với bà Merkel Cách đây hơn hai tháng, bộ trưởng Quốc phòng Đức Karl-Theodor zu Guttenberg (đảng CSU) phải từ chức vì các cáo buộc "đạo văn" trong luận án tiến sĩ. Theo SGTT