Đầu tư cho tương lai với hình thức du học tại chỗ cùng CBAM-ABE UK

05/04/2017 13:44 Ngọc Quang
(GDVN) - Chọn đúng nghề, đúng năng lực của bản thân là yếu tố quyết định giúp các bạn trẻ dễ dàng tìm được công việc ổn định, yêu thích và thu nhập cao.

Chọn đúng nghề, đúng năng lực của bản thân đáp ứng nhu cầu thị trường là yếu tố quyết định giúp các bạn trẻ dễ dàng tìm được công việc ổn định, yêu thích và có thu nhập cao trong tương lai.

Hiện nay, nhiều sinh viên ra trường với bảng điểm xuất sắc nhưng vẫn phải vất vả tìm kiếm việc làm. Chuyện nhiều sinh viên ra trường vẫn chưa có việc làm, tình trạng thất nghiệp là đáng báo động.

Hành trình tìm kiếm việc làm chưa bao giờ là dễ dàng đối với các tân cử nhân. Dù vấn đề sinh viên mới ra trường thất nghiệp không chỉ là nỗi trăn trở của những người trong cuộc, mà còn của cả gia đình và xã hội.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế Quốc hội đề cập tới những tồn tại trong kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2016 cho thấy, con số thất nghiệp hiện nay có khoảng 190.9 nghìn người có trình độ đại học trở lên; 118.9 nghìn người có trình độ cao đẳng, chuyên nghiệp; 10.000 người có trình độ cao đẳng nghề; 60.2 nghìn người có trình độ trung cấp chuyên nghiệp...

Nguyên nhân dẫn đến thất nghiệp xuất phát từ việc chọn ngành nghề, chọn trường. Khi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2017 đến gần cũng là lúc cả thí sinh và phụ huynh đặc biệt quan tâm, lo lắng lúc này là chọn trường nào để đăng ký? Nên chọn trường “hot” hay chọn theo sở thích?

Việc lựa chọn nghề, chọn trường khi đăng ký xét tuyển đối với mỗi thí sinh là bài toán nghiêm túc không thể tùy tiện.

Bà Đỗ Thị Kim Liên trao đổi với bà Kate Winter – Giám Đốc Khu vực Đông Nam Á, của ABE.

Thêm cơ hội du học tại chỗ

Đầu tư cho tương lai của con cái luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh xu hướng cho con đi du học tại các quốc gia có nền giáo dục đại học lâu đời và uy tín, nhiều gia đình Việt Nam chọn những tổ chức giáo dục quốc tế với chất lượng cao và uy tín cho con em mình ngay trong nước.

Du học trong nước giúp các bạn tiết kiệm 60% đến 70% tổng chi phí so với việc đi du học nước ngoài.

Bên cạnh đó, nhiều nhà quản lý của các doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài dù rất "chuộng" bằng cấp quốc tế nhưng vẫn e ngại khi tuyển dụng các bạn sinh viên đi du học trở về làm việc, đặc biệt các bạn đã đi du học từ bé.

Lý do chính là sự thiếu nắm bắt được thực tế tại Việt Nam, đôi khi là vấn đề "sốc" về văn hóa và cách ứng xử.

Thấu hiểu điều này, cuối năm 2016 Trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp (CBAM) đã ký kết hợp tác với WESGO độc quyền đào tạo chương trình ABE-UK tại Việt Nam. Ngay trong năm 2017, CBAM sẽ tuyển sinh khóa mới 2017-2020.

Hội thảo “ ABE – UK lựa chọn: Khác biệt- Hiệu quả” sẽ giúp quý vị có thêm chọn lựa. CBAM tài trợ miễn phí cho 50 Quý phụ huynh, học viên đăng ký đầu tiên

Thời gian : 8g30 sáng Thứ Bảy ngày 22/4/2017

Tại : Hội Trường Lầu 4 Toà nhà Ban Tuyên Giáo - 79 Nguyễn Đình Chiểu P.9, Q.3, TP.HCM

Đăng ký: https://goo.gl/forms/NxbKr5FPvTd3HfE12

Hotline: 091 851 6594 - 094 207 9909

ĐT: 08 6685 3118 - Fax: 08 3930 9665

W: www.cbam.edu.vn - E: abe-uk@cbam.edu.vn

Được biết CBAM là đơn vị đào tạo trực thuộc Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – một tổ chức độc lập, phi chính phủ, phi lợi nhuận và là tổ chức quốc gia tập hợp, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam.

CBAM có sứ mạng phát triển, bảo vệ và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học – công nghệ giữa Việt Nam với các nước trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi.

Từ năm 2000 đến nay, CBAM đã tổ chức và giảng dạy hàng trăm khóa học từ ngắn hạn đến dài hạn đạt chuẩn quốc tế.

Học viên là các doanh nhân, giám đốc của các tập đoàn, các tổng công ty trong và ngoài nước; các cán bộ lãnh đạo thuộc các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương tại TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam.

CBAM chú trọng đào tạo kiến thức và kỹ năng thực tiễn giúp học viên nhanh chóng tìm việc làm, dễ dàng thăng tiến và thành công hơn trong sự nghiệp.

Cấu trúc ngành học đa dạng, nhiều thế mạnh giúp học viên lựa chọn như: Quản trị kinh doanh, Quản trị Marketing, Quản trị Du lịch - khách sạn, Quản trị Nhân sự…

Chương trình học cử nhân cao đẳng của Hiệp Hội các nhà Quản trị Anh Quốc (ABE- UK) đã được CBAM giảng dạy tại Việt Nam gần 20 năm. Đặc biệt năm  2017 có nhiều thay đổi tích cực.

Năm nay, CBAM sẽ tuyển sinh hai hệ gồm: Hệ đào tạo kỹ năng theo cấu trúc ngành nghề cho người đi làm và đào tạo cho học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông.

Cụ thể, với học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông chương trình xét tuyển của CBAM dựa trên học bạ trung học phổ thông, và điều kiện tiếng Anh tương đương IELTS 5.5.

Khi trúng tuyển, học viên được học toàn phần trong 3 năm để lấy bằng cử nhân và thêm 1 năm các môn học chuyên ngành để được văn bằng thứ 2. Hiện, CBAM có chương trình dự bị đại học cho những học viên chưa đạt điều kiện Anh ngữ.

Bà Đỗ Thị Kim Liên - Hiệu trưởng Trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp (áo đỏ) cho biết, đang nỗ lực để giúp cho nhiều thanh niên có cơ hội du học tại chỗ.

Chương trình học do Vương quốc Anh cấp bằng

Hầu hết những chương trình đào tạo cử nhân quốc tế khi đưa về Việt Nam giảng dạy thường được chuyển đổi hoặc Việt hóa.

Tuy nhiên chương trình học cử nhân cao đẳng ABE-UK của Hiệp Hội các nhà Quản trị Anh Quốc được giữ nguyên bản như đang giảng dạy tại Vương Quốc Anh với phương thức tiếp cận hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Theo đó học viên sẽ học hoàn toàn bằng tiếng Anh do các giáo viên người nước ngoài và trong nước giảng dạy. Việc thi, kiểm tra kiến thức cũng như cấp bằng sẽ hoàn toàn do văn phòng Vương Quốc Anh thực hiện. Tính đến nay chương trình văn phòng ABE-UK hoạt động trên 40 năm tại hơn 100 quốc gia. 

Mạng lưới sinh viên quốc tế của ABE gồm hơn 50.000 người trên khắp thế giới. Nhiều sinh viên tốt nghiệp từ ABE-UK đang nắm giữ vai trò điều hành các quốc gia, tập đoàn toàn cầu, chính phủ, và sở hữu doanh nghiệp thành công của họ.

Điểm khác biệt nữa của chương trình ABE- UK chính là giảng viên. Các giảng viên thực hiện giảng dạy phải thông thạo tiếng Anh như người bản xứ.

Bên cạnh đó giảng viên giảng dạy môn học nào đòi hỏi phải là người đã hoặc đang làm việc thành công ở lĩnh vực đó. Yêu cầu này nhằm hướng đến người dạy không chỉ chia sẻ lý thuyết với học viên mà phải đưa ra kinh nghiệm xử lý trong thực tế công việc.

Hiệu trưởng trường CBAM - bà Đỗ Thị Kim Liên cho biết: “Phương châm giáo dục và dạy nghề của chúng tôi là truyền cảm hứng và trao quyền cho học viên.

Chúng tôi chọn lựa những phương pháp giáo dục tiên tiến, gần thực tế để cung cấp cho học viên...  chính là góp phần tạo cơ hội việc làm và xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

CBAM và ABE-UK nỗ lực không ngừng trong việc nghiên cứu, thiết kế và biên soạn nhiều chương trình đào tạo đạt đẳng cấp quốc tế, đặc biệt phù hợp với môi trường Việt Nam.

Tôi tin rằng chương trình ABE đã được giảng dạy tại Việt Nam gần 20 năm. Có nhiều học viên đã thành doanh nhân thành đạt , nhà quản lý được thăng tiến. Và họ tiếp tục giới thiệu nhân viên, gia đình, bạn bè....vào học.

Chính phương pháp dạy và học có tính tương tác cao, ABE – UK giúp học viên tự tin hòa nhập, chủ động học tập, chọn được việc làm và môi trường công việc thích hợp do đó dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp".

Bà Kate Winter – Giám Đốc Khu vực Đông Nam Á, của ABE - Hiệp hội các nhà quản trị Anh Quốc nhấn mạnh: “ABE là tổ chức không vì lợi nhuận, hoạt động từ năm 1973”.

Theo bà Kate điểm nổi bật của chương trình ABE-UK là khuyến khích người học tự phát triển thông qua việc cung cấp bằng cấp chất lượng cao về các lĩnh vực kinh doanh, kinh doanh khởi nghiệp, quản trị kinh doanh, marketing, nhân sự, du lịch, quản trị nhà hàng & khách sạn.

“ABE-UK tin tưởng vào việc làm giàu cuộc sống của người học chứ không phải là các cổ đông. Do đó, chúng tôi tự hào thừa nhận tính phi lợi nhuận của mình”, bà Kate cho biết.

Chia sẻ của người trong cuộc

Đang theo học chương trình ABE-UK tại Trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp anh Đức Phương (TP.HCM) cho biết, trước khi lựa chọn theo học chương trình ABE-UK anh Phương đã tìm hiểu một số chương trình nước ngoài khác được đào tạo tại Việt Nam và cả nước ngoài, tuy nhiên chương trình này rất phù hợp với tôi.

“Tôi vừa có thể đi làm, vừa có thể học với thời gian nhanh nhất để có thể chuyển lên thạc sĩ và có cơ hội du học các nước khác khi điều kiện cho phép. Tôi cảm thấy may mắn khi được học chương trình Quản trị kinh doanh của ABE – UK, một chương trình đào tạo chất lượng theo chuẩn nước ngoài, được thiết kế theo hướng phát triển tự học: case study.

Bạn có thể áp dụng ngay vào kinh doanh thực tế trong những doanh nghiệp mình đang làm”, anh Phương chia sẻ.

Theo anh Phương, giảng viên của CBAM có trình độ cao, tận tình và chuyên nghiệp, luôn dành thời gian để trao đổi và giúp đỡ học viên bất cứ thời gian nào.

Trong khi đó từng theo học chương trình ABE-UK, chị Bùi Thị Hồng Hà - Giám đốc chiến lược EYE LEVEL chia sẻ: “Những gì tôi đã được học thông qua các giáo trình và sự giảng dạy của thầy cô chương trình ABE là những kiến thức và kinh nghiệm vô cùng chuyên nghiệp và hiện đại, đã hỗ trợ tôi rất nhiều trong công việc từ lúc học cho đến bây giờ.

Tiếng Anh của tôi cũng nhờ đó mà tiến bộ hơn rất nhiều.  Đặc biệt là các thuật ngữ chuyên ngành kinh tế. Tôi cảm thấy quyết định theo học ABE lúc đó là một quyết định sáng suốt, giúp mở lối kiến thức và sự nghiệp của mình”.

Cùng trải nghiệm thực tiễn như chị Hà, chị Vương Thị Soa đến từ Vũng Tàu đang theo học chương trình ABE –UK chia sẻ, chương trình ABE-UK cho chị một phương pháp học tập mới, với một môi trường năng động đầy sáng tạo, đây là nền tảng và là một bước đệm cho chị bước vào tương lai dễ dàng hơn, thành công hơn với dự định nghề nghiệp đã chọn để chị có thể trở thành một nữ doanh nhân thành đạt trong tương lai gần.

Hiện thực hóa sứ mệnh của mình bằng việc ký và giảng dạy độc quyền chương trình ABE–UK, CBAM đã và đang nỗ lực không ngừng để tạo dựng một quốc gia khởi nghiệp vững mạnh.

Ngọc Quang