Đẩy mạnh đào tạo trực tuyến trong cơ quan nhà nước

19/03/2015 15:27 ĐỨC MINH
(GDVN) - Bộ TT-TT cam kết phối hợp với các bộ ngành, tập đoàn kinh tế đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong đào tạo trực tuyến phát triển nguồn nhân lực.

Để tiếp tục thúc đẩy ứng dụng đào tạo trực tuyến, đổi mới chất lượng giáo dục, đào tạo tại Việt Nam, ngày 18/3, Cục Tin học hóa- Bộ Thông tin và Truyền thông bảo trợ cho Công ty TNHH Trí tuệ Nhân tạo tổ chức Hội thảo “Giải pháp đào tạo trực tuyến E-Learning ứng dụng trong các cơ quan quản lý Nhà nước, các tập đoàn kinh tế trọng điểm và tổ chức Ngân hàng tài chính”. 

Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Minh Hồng cho rằng: “Hoạt động này đã góp phần đẩy mạnh ứng dụng CNTT đặc biệt là đào tạo từ xa, đào tạo trực tuyến trên nền tảng, hạ tầng băng rộng nhằm đổi mới chất lượng giáo dục đào tạo trong kỷ nguyên thông tin. 

Đây là phương pháp học tập có chi phí thấp đem lại cơ hội học tập bình đẳng cho tất cả mọi người ở bất kỳ đâu có nối mạng Internet. 

Trong khi đó, Internet hiện nay cũng đã phổ cập tới mọi vùng miền trên tổ quốc với tỷ lệ sử dụng Internet rất cao. Giải pháp E-Learning của Công ty TNHH Trí tuệ Nhân đã đạt giải Nhất giải thưởng Nhân tài Đất Việt (năm 2007) – 1 giải thưởng uy tín trong lĩnh vực CNTT và được triển khai tại nhiều Bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, ngân hàng… 

Một số kết quả triển khai thực tế cho thấy giải pháp này góp phần to lớn trong việc bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực”. 

Được nghiên cứu và phát triển từ năm 2003 và trải qua nhiều phiên bản nâng cấp,  đến nay giải pháp đào tạo trực tuyến E-Learning của E-Learning đã được triển khai ở các Bộ, ngành, các trường đại học, các ngân hàng, doanh nghiệp viễn thông như VNPT, MobiFone… và trong các giải pháp phục vụ cộng đồng mà tiêu biểu là mạng xã hội học tập đầu tiên tại Việt Nam – http://www.kienthucviet.vn 

Giải pháp đã thực sự đem lại nhiều lợi ích như giảm chi phí tới 60% cho người học và giảm 20-40% thời gian đào tạo so với phương pháp truyền thống. Người học có thể lựa chọn các khóa học phù hợp với bản thân và có thể học mọi lúc mọi nơi chỉ cần có thiết bị kết nối mạng Internet. 

Các đại biểu dự hội thảo

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng cho rằng, trong thời gian qua, ứng dụng CNTT trong công tác đào tạo trực tuyến đã đóng vai trò quan trọng trong giáo dục đào tạo các cấp, đã có nhiều cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức doanh nghiệp, ngân hàng, các trường đại học triển khai thành công. Bộ TT-TT cam kết phối hợp với các bộ ngành, tập đoàn kinh tế đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong đào tạo trực tuyến phát triển nguồn nhân lực cho đất nước trong thời gian tới. 

Như vậy, có thể thấy cùng với sự phát triển mạnh mẽ của CNTT-TT, hạ tầng Internet băng thông rộng, hạ tầng mạng viễn thông 3G, 4G, đào tạo trực tuyến hứa hẹn sẽ là một giải pháp tối ưu cho các cơ quan Quản lý nhà nước, các tổ chức ngân hàng, tài chính…trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công nhân viên

ĐỨC MINH