Dạy thể dục trên đảo Cô Tô, 15 năm không nghỉ của thầy Hùng

22/11/2018 09:01 LÃ TIẾN
(GDVN) - Thầy giáo thể dục Nguyễn Văn Hùng đã dành trọn tâm huyết cho công tác chuyên môn cũng như các phong trào của nhà trường, được đồng nghiệp và học sinh quý mến.

Thầy giáo Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1980), hiện là giáo viên bộ môn Thể dục, giáo dục quốc phòng an ninh của Trường Trung học phổ thông Cô Tô (Quảng Ninh).

Thầy Hùng có năng khiếu về thể dục ngay từ nhỏ. Lớn lên, thầy quyết định chọn theo nghề giáo dạy thể dục.

Vì vậy, năm 2004 tốt nghiệp đại học, thầy Hùng nhận quyết định về công tác tại Trường Trung học phổ thông Cô Tô cho đến nay.

Bao nhiêu năm gắn bó với nghề, với bao thế hệ học trò, thầy Hùng đã vượt qua những khó khăn và gặt hái được những quả ngọt đáng tự hào.

Đến nay, sau hơn 14 năm công tác, thầy Hùng luôn truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm của mình cho học sinh bằng cả trái tim, cả tấm lòng, hết mực quan tâm yêu thương học trò.

Bởi theo thầy Hùng, thể dục, giáo dục quốc phòng an ninh là môn học có nhiều yếu tố giúp các em phát triển về mặt thể chất, góp phần giúp các em tiếp thu và học tốt ở nhiều môn học khác.

Qua 14 năm gắn bó với nghề, thầy Hùng luôn tìm tòi phương pháp giảng dạy mới, giúp học sinh học tập hiệu quả. (Ảnh: CTV) 

Điều đáng quan tâm là, môn học này lại không được nhiều học sinh yêu thích. Vì vậy để các em có đam mê và yêu thích, thầy Hùng đã có nhiều sáng kiến trong phương pháp giảng dạy.

Thầy không dạy theo lối thụ động “thầy - trò” mà lấy học sinh làm trung tâm, nhất là phát huy vai trò của Ban cán sự lớp trong việc điều hành lớp học, được học sinh đánh giá rất cao trong những đợt khảo sát, lấy ý kiến khi nhà trường tổ chức.

Thầy Hùng luôn kiên trì, nỗ lực tìm tòi phương pháp mới sinh động có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho học sinh tiếp thu một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Có thể kể những sáng kiến như: Những giải pháp nhằm phát triển sức bền cho học sinh khối 10, phương pháp tổ chức trò chơi nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy bộ môn thể dục;

Tổ chức trò chơi vận động nhằm quản lý học sinh trong thời gian nghỉ giải lao tiết thực hành; một số giải pháp để giảng dạy kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân đối với học sinh lớp 11.

Những sáng kiến kinh nghiệm này của thầy Hùng đã được Hội đồng sáng kiến kỹ thuật của nhà trường, Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ninh đánh giá cao.

Sau 14 năm công tác tại Trường Trung học phổ thông Cô Tô, thầy Hùng đã huấn luyện, dẫn dắt các thế hệ học trò của nhà trường tham gia các cuộc thi cấp quốc gia, cấp tỉnh, huyện tổ chức và đạt nhiều thành tích xuất sắc.

Điển hình là giải điền kinh học sinh toàn quốc năm học 2017-2018, với cương vị là huấn luyện viên, thầy đã xuất sắc cùng các học sinh đạt được 9 huy chương vàng, 4 huy chương bạc, 5 huy chương đồng, 1 giải ba toàn đoàn.

Để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thầy Nguyễn Văn Hùng luôn tích cực tham gia các kì thi giáo viên dạy giỏi, các cuộc thi do các cấp tổ chức và nhiều năm liên tục đạt giải.

Thầy giáo Nguyễn Văn Hùng (áo đỏ) được Ủy ban nhân dân huyện Cô Tô tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thể dục thể thao năm 2018. (Ảnh: CTV)

Em Nguyễn Đức Minh Anh, cựu học sinh Trường Trung học phổ thông Cô Tô, người vừa xuất sắc giành huy chương vàng nội dung nhảy cao học sinh toàn quốc năm học 2017-2018 nhận xét: “Thầy Hùng là một giáo viên rất tâm huyết với nghề, yêu thương học sinh, gần gũi động viên học sinh trong từng tiết học và trong cuộc sống.

Chúng em được thầy tận tình dạy bảo, truyền đạt kiến thức. Chính vì vậy, chúng em vừa được học kiến thức vừa có được chuyên môn, nghiệp vụ để tham gia thi đấu cấp tỉnh, cấp quốc gia và đạt được thành tích cao”.

Ngoài công tác giảng dạy, thầy Hùng còn tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong nhà trường.

Với những đồng nghiệp gặp khó khăn, thầy luôn động viên, chia sẻ, giúp đỡ nhiệt tình.

Bằng những việc làm cụ thể xuất phát từ trách nhiệm, sự tâm huyết với nghề, thầy Hùng luôn nhận được sự yêu mến, quý trọng của đồng nghiệp và học sinh trong trường.

Cô giáo Tuyết trên đỉnh Pà Vầy Sủ

Theo cô giáo Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch Công đoàn Trường Trung học phổ thông Cô Tô, thầy Hùng là một người năng nổ, nhiệt tình trong công việc, gần gũi và thường xuyên giúp đỡ đồng nghiệp trong công tác chuyên môn và trong cuộc sống.

Thầy giáo Trần Thế Vinh, Hiệu trưởng nhà trường tự hào vì thầy Hùng là một giáo viên giỏi chuyên môn, luôn đi đầu trong mọi việc, nhất là trong phong trào học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, là tấm gương sáng để cán bộ, học sinh noi theo.

Với những nỗ lực trong sự nghiệp trồng người, năm 2017-2018, thầy Hùng đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh;

Từ năm 2013-2017, thầy đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh tặng bằng khen.

LÃ TIẾN