Đề hóa quá dễ, thí sinh như "bắt được vàng"

02/06/2012 16:49 Nhóm PV GDVN
(GDVN) - Chiều nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 tiếp tục với môn Hóa. Ghi nhận ban đầu của Giáo dục Việt Nam, đa số thí sinh cho rằng đề dễ và sẽ đạt điểm cao.

Chiều nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT lại được tiếp tục với môn thi thứ 2 (môn Hóa). Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam tiếp tục ghi nhận những đánh giá của các thí sinh tại nhiều điểm thi trên địa bàn Thủ đô.

14h30 các thí sinh bắt đầu làm bài thi và kết thúc vào 15h30 phút. Khác với sáng nay, buổi chiều mặc dù trời nóng nắng, nhưng trên khuôn mặt của các thí sinh ra đầu tiên rất vui vẻ, hào hứng. Em Trà My (chuyên Ngữ), mặc dù theo ban D nhưng nói rằng: “Đề dễ, bám sát chương trình, em được 10 điểm. Đa số các bạn trong phòng cũng làm được”.

BẤM ĐÂY XEM ĐÁP ÁN MÔN HÓA

Đa số thí sinh đánh giá môn Hóa quá dễ và sẽ đạt điểm cao

Theo thầy Hoàng Sa, giáo viên dạy Hóa, Trường THPT Anh-xtanh, Hà Nội nhận định, đề thi tốt nghiệp năm nay nhìn chung chương trình đều nằm trong nội dung lớp 12 với kiến thức khá bao quát từ học kỳ I sang học kỳ II.

Cụ thể, phần lý thuyết chiếm 70% tổng số câu hỏi, trong đó 1/3 kiến thức yêu cầu học sinh học thuộc. Số còn lại thí sinh phải hiểu và vận dụng kiến thức mới trả lời được. Tuy nhiên, để trả lời đúng các câu hỏi lý thuyết không quá khó. Đề chỉ có vài câu đánh lừa. Học sinh phải tỉnh táo mới làm đúng.

30% bài tập còn lại rất đơn giản, không đòi hỏi gì về tính toán. Tuy nhiên trong phần này vẫn có “bẫy” đánh nhưng ở mức độ vừa phải. 

"Tổng quan, với đề tốt nghiệp THPT môn hóa học sinh học trung bình có thể đạt 6 đến 7 điểm, khá giỏi điểm 9 và 10 là chắc chắn” thày Hoàng Sa cho biết.

Theo đánh giá của các thí sinh tại hội đồng thi Trường THPT HN Amsterdam và THPT Nhân Chính thì đề thi hóa dễ, đa số đều làm trước thời gian quy định và có số điểm từ 8 – 10 điểm.

Vui vẻ bước ra ngoài phòng thi, Đinh Thị Mai Anh (THPT Hồ Xuân Hương) tại điểm thi THPT Nhân Chính nói: “Em hoàn thành bài thi mất nửa thời gian quy định. Có vài chỗ em nhầm lẫn nên chắc sẽ được 9 điểm”.

Nhiều thí sinh thi khối A, B thì hẳn nhiên là rất vui mừng vì đề Hóa tương đối nhẹ với sức học của các em. “Đối với các bạn ban A, B thì không có gì khó khăn trong việc đạt điểm tuyệt đối trong đề thi Hóa tốt nghiệp năm nay. Tâm lý em thoải mái, không hồi hộp vì đây là kỳ thi tốt nghiệp. Chỉ cần 30 phút là có thể hoàn thành được bài thi nếu bình tĩnh”, bạn Trung (THPT Hà Nội Amsterdam) chia sẻ.

Là một  trong những thí sinh ra sớm tại Hội đồng thi THPT Minh Khai, Nguyễn Trung Hiếu, học sinh THPT Thượng Cát dự thi tại Hội đồng thi THPT Minh Khai hồ hởi: “Đề Hóa nằm đúng trong trọng tâm chúng em ôn thi ở ngoài, các câu hỏi em đều xử lí rất nhanh, môn Hóa chiều nay em làm trong 40 phút. Chương trình thi nằm trải dài trong suốt chiều kiến thức. Em tự tin chiều nay mình được 9 điểm” Trung Hiếu cười tươi cho biết.

Được đánh  giá là một trong những học sinh giỏi Hóa của trường THPT  Minh Khai, em Nguyễn Thu Mai tự tin: “Em phải được 9 điêm trở lên, mọi câu em đều làm đúng khi ra so với đáp án được ôn, em đăng ký thi khối A nên kiến thức Toán – Hóa thì không đáng ngại, sáng nay môn văn em làm cũng không được tốt lắm, do vậy các môn tự nhiên sẽ cố hơn.

Theo những nhận xét của phụ huynh đứng ngoài cổng trường THPT Minh Khai cho biết, lực học của học sinh trường Minh Khai thi tốt nghiệp thì không đáng ngại.

Tại Hội đồng thi này  gồm các trường THPT Thượng Cát, THPT Tây Đô và hai trường này được đánh giá lực học kém hơn. Một học sinh trường THPT Thượng Cát cho biết: "Đề Hóa chiều nay mặc dù ai cũng làm hết vì là đề thi trắc nghiệm. Mặc dù em đã ôn tổng thể, nhưng cũng không thể nhớ hết được kiến thức, vào tích được vài ba câu quan trọng. Nói chung cầm từ 5 điểm trở lên là vui lắm rồi”.

Đề thi hóa gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 60 phút. Theo các bạn thí sinh đề thi trải đều trên cả chương trình lớp 10,11,12. Bạn Trần Hồng Hạnh học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo cho biết: “Đề thi là những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Nên em nghĩ bạn nào nắm vững kiến thức chắc chắn là sẽ làm được bài với điểm 7, điểm 8. Đề thi nói chung là không đánh đố học sinh”.

BẤM ĐÂY XEM ẢNH TÂM TRẠNG THÍ SINH VÀ PHỤ HUYNH Ở NGÀY THI ĐẦU

Nhiều thí sinh vui mừng vì đề thi môn Hóa khá dễ

Bước ra khỏi cổng trường với tâm trạng khấp khởi, các bạn thí sinh trao đổi bài với nhau và cùng chung nhận định. Chỉ cần sinh viên học chắc là có thể làm được bài, đặc biệt là phần kiến thức lớp 12. Thí sinh Khánh Hà cho biết “Đề này theo em dễ với tất cả mọi người và cân bằng giữa cả phần vô cơ và hữu cơ. Em thi khối C cũng làm được 70 đến 80 %”.

Cụm thi trường THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân – Hà Nội) là địa điểm thi của các trường THPT Lương Thế Vinh, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh Xuân và trường Trần Hưng Đạo. Tại Hội đồng thi tuy đầu giờ chiều có khá nhiều thí sinh đi muộn so với giờ tập trung quy định (14h15 phút) nhưng các thí sinh đều được vào thi. Tại đây cũng chưa ghi nhận hành vi gian lận nào, cũng như cũng không thấy xuất hiện phao thi như nhiều năm trước.

Nhóm PV Báo Giáo dục Việt Nam tiếp tục ghi nhận tình hình thi TN THPT 2012 tại Hội đồng thi Trường THCS Khương Đình (Thanh Xuân – Hà Nội).

15h30 sau khi kết thúc thời gian làm bài, các thí sinh rời khỏi phòng thi với tâm trạng hớn hở vui mừng. Những thí sinh được hỏi đều háo hức cho biết, đề thi tốt nghiệp môn Hóa học năm nay dễ hơn so với các năm trước. Đề thi năm nay gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm trong đó 2/3 là lí thuyết, bài tập chỉ chiếm 1/3.

Thí sinh rời phòng thi với tâm trạng vụi vẻ

Theo các thí sinh, đề năm nay ra ít hỏi giải bài tập hơn so với những năm trước đó. Hầu hết bài tập là những dạng bài căn bản và không có bài tập nâng cao. Nội dung đề thi ra sát theo SGK Hóa học lớp 12. Nhiều thí sinh học ban A chỉ mất 30 phút để hoàn thành xong bài thi của mình và hoàn tòan yên tâm về kết quả. Những thí sinh học ban C cũng hoàn toàn có thể hoàn thành tốt được bài thi với điểm số từ trung bình đến khá.

PV Báo Giáo dục ghi nhận một số những đánh giá của thí sinh về đề thi TN môn Hóa học năm 2012 tại Hội đồng thi Trường THCS Khương Đình.

Thí sinh Nguyễn Việt Thắng, Trường THPT Trần Hưng Đạo

Thí sinh Nguyễn Việt Thắng, Trường THPT Trần Hưng Đạo cho biết: “Đề thi Hóa năm nay phải nói là dễ. Các bạn có lực học trung bình cũng làm tốt được tầm 7-8 điểm. Với những bạn theo ban A có lực học khá giỏi thì em chắc chắn là các bạn sẽ chiếm trọn điểm 10. So với đề thi năm ngoái thì đề thi năm nay cơ bản, dễ và phù hợp với lực học của hầu hết học sinh chúng em.

Đề năm nay ra còn rất sát với chương trình học trên lớp của chúng em. Kiến thức hầu hết nằm trong SGK Hóa học lớp 12. 40 câu hỏi trắc nghiệm nhưng chủ yếu là lý thuyết. Do đó, chỉ cần nắm chắc lý thuyết là đã hoàn thành được 2/3 đề thi rồi...”.

Thí sinh Nguyễn Quỳnh Trang


Thí sinh Quỳnh Trang, lớp 12 D2, Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh tỏ ra rất hài lòng với bài làm của mình. Quỳnh Trang hớn hở cho biết: “Đề thi năm nay dễ, vừa sức với hầu hết học sinh. 40 câu hỏi trắc nghiệm hầu hết đều có trong SGK và là những kiến thức rất căn bản. Hơn nữa, trong quá trong quá trình ôn thi TN, chúng em cũng đã làm đi làm lại những dạng câu hỏi, dạng bài tập như thế này rất nhiều lần rồi. 

Đề thi năm nay em chỉ mất 30 phút để hoàn thành và em hoàn toàn tin tưởng vào bài làm của mình. Em tự tin mình sẽ đạt được điểm số tối đa...”.

Thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Thủy, lớp 12 D5, Trường THPT Trần Hưng Đạo

Thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Thủy, lớp 12 D5, Trường THPT Trần Hưng Đạo cũng hớn hở, vui mừng không kém, em cho biết: “Đề thi năm nay có nhiều câu nằm trong nội dung ôn thi TN của chúng em. Đề khá dài nhưng chủ yếu là lý thuyết. Bài tập cũng có nhưng không nhiều, không có dạng bài tập khó, bài tập nâng cao... Em học chuyên ban C nhưng em ước chừng bài làm của mình ít nhất phải đạt 8 điểm trở lên”.

BẤM ĐÂY XEM ẢNH TÂM TRẠNG THÍ SINH VÀ PHỤ HUYNH Ở NGÀY THI ĐẦUNhóm PV GDVN