Đề Ngữ văn thời sự, yêu nước sẽ làm tốt

02/06/2014 12:25 Xuân Trung - Hồng Nhung - Diện Hứa
(GDVN) - Không mấy ngạc nhiên khi chuyện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trên biển Đông vào đề thi. Hầu hết thí sinh đều hào hứng và hoàn thành tốt bài thi.

Kết thúc thời gian làm bài môn Ngữ văn sáng nay, tại Hội đồng thi Trường THPT Yên Hòa, rất nhiều thí sinh hào hứng với đề văn, đặc biệt là phần đọc hiểu với nội dung xoay quanh sự việc Trung Quốc xâm phạm thềm lục địa Việt Nam bằng việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981.

Không bất ngờ với phần nghị luận xã hội

Đề bài cho một đoạn văn và yêu cầu thí sinh viết một đoạn văn thể hiện thái độ về sự kiện này.

Thí sinh kết thúc môn thi Ngữ văn sáng nay tại Hội đồng thi Trường THPT Yên Hòa. Ảnh Xuân Trung

Trao đổi với phóng viên sau khi kết thúc phần thi của mình, em Nguyễn Văn Lương, học sinh lớp 12TN4, Trường THPT Yên Hòa cho biết, trong 120 phút  em làm hết các câu. Nhận xét của Lương cho rằng đề văn năm nay hay hơn năm trước và có nhiều tính thời sự, đặc biệt gắn với sự kiện biển đông hiện nay.

"Với việc Trung Quốc đưa giàn khoàn Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam, đó là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và lãnh thổ, vi phạm luật pháp và công ước quốc tế. Việt Nam kịch liệt phản đối điều này. Với câu này do em thường xuyên xem tivi và đọc qua báo chí nên rất thích câu này, đây cũng là phần mà em cảm thấy tự tin nhất" Lương cho hay.

Theo đánh giá của Lương thì bài làm sáng nay cũng được khoảng 7 điểm.

Cũng tại Hội đồng thi này, em Nguyễn Khánh Ly cho biết, đề văn năm nay mở hơn, hay hơn, đặc biệt với câu về biển đông. Bản thân Ly nhận định, do nắm chắc kiến thức và sự kiện biển đông thời gian qua nên đã làm rất tốt câu này. Dự kiến được khoảng 7-8 điểm.

Là dân chuyên khối A, B, em Lê Hữu Huệ, học sinh lớp 12A4 Trường THPT Yên Hòa cũng bày tỏ, với nội dung đề văn năm nay là phù hợp với tình hình thực tế, phù hợp với năng lực của học sinh phổ thông, nếu nắm chắc kiến thức cơ bản thì việc có được trên điểm trung bình là không khó. Bản thân em đối với câu đọc hiểu về biển đông chỉ cần 20 phút để hoàn thành.

Ghi nhận tại Hội đồng thi Trường THPT Trung Văn cho thấy, các thí sinh đa số làm được sáu trang giấy với đề văn sáng nay, các thí sinh cho hay đề thi năm nay không ngoài dự đoán của các em. 

Em Phương Mai, học sinh lớp 12A8 hào hứng chia sẻ: "Câu nghị luận xã hội em thích hơn, trong bài, em bày tỏ cảm nhận về tinh thần dân tộc và yêu nước từ thời Bà Trưng, Bà Triệu đến nay". Bằng những dẫn chứng về lòng yêu nước và tinh thần dân tộc cụ thể như vậy đã giúp Mai chứng minh việc làm của Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 là sai trái và sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ chủ quyền đất nước. 

Tuy nhiên, phần nghị luận văn học Mai không tự tin lắm, nhưng em cũng làm nổi bật được khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba. 

Đối với Vũ Văn Vương, học sinh 12A1 lại bày tỏ thái độ bức xúc đối với việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981, Vương đưa ra những dẫn chứng hết sức thuyết phục về việc làm sai trái của Trung Quốc, cũng như đưa ra những ủng hộ của quốc tế với Việt Nam về chủ quyền biển đảo. 

Tại Hội đồng thi tốt nghiệp Trường THPT Nhân Chính, hầu hết các thí sinh đều không bất ngờ với câu hỏi nghị luận xã hội.

Em Trung Thành cho biết, em đề văn cũng bình thường, không đánh đố học sinh. Với câu hỏi nghị luận xã hội về biển Đông em cũng có sự chuẩn bị. Trước đó, em tìm hiểu các thông tin trên mạng, xem thời sự nên cũng hiểu được nên không quá bất ngờ.

Còn với Minh Hoàng cho hay, mặc dù thi khối A nhưng cảm thấy đề văn không khó. Với câu nghị luận xã hội Hoàng đã chủ động tìm hiểu, xem tin tức thường xuyên nên đã chủ động làm được bài.

Tuy nhiên, đối với câu hỏi nghị luận văn học vào tác phẩm kịch, Hoàng không ôn kỹ, nên dự đoán của em cũng chỉ được 6 điểm. 

Thí sinh chuẩn bị làm bài môn văn sáng nay. Ảnh Xuân Trung

Trong khi đó, Phương Thảo lại tỏ ra khá bất ngờ trước câu hỏi nghị luận xã hội: "Em nghĩ  nhiều người nói đến quá nên sẽ khó mà vào được, nhưng không ngờ đề lại ra. Cũng do mải học vấn đề khác nên em không tìm hiểu thông tin trên mạng. Còn đối với câu 7 điểm, vào phần kịch cũng hơi khó với em. Em không chú trọng nhiều vào kịch, chủ yếu ôn thơ, văn là chính. Em thi khối D nhưng với bài này em nghĩ mình được 6 đến 7 điểm" Phương Thảo cho biết.

Đề thi ngày càng thực tế

Thầy Nguyễn Văn Cường, giáo viên văn tại TP Thái Bình cho rằng, đề văn năm nay gần gũi với học sinh, có tính thời sự cao. Riêng phần đọc hiểu 3 điểm hầu như đều "trúng tủ" của học sinh. Phần làm văn 7 điểm nhẹ nhàng và có tính triết lý sâu sắc, thí sinh có thể bày tỏ quan điểm thoải mái hơn.

"Đây đúng tính chất là một đề thi mở. Nếu có sự hiểu biết xã hội, hiểu tác phẩm học sinh dễ dàng làm được 8 điểm. Với cách ra đề thi này, Bộ GD&ĐT cũng cần có những phương án chấm thi thật linh hoạt, đề thi thoát khỏi sách giáo khoa thì thang điểm chấm cũng cần không gò bó, khuôn mẫu" thầy Cường cho biết.

Trao đổi thêm, thầy Phan Anh Hoàng Phú – Giáo viên Trung tâm Luyện thi ĐH, CĐ miền Đông Sài Gòn nhận định, nhiều giáo viên tỏ ra bất ngờ trước câu làm văn 7 điểm, bởi đề ra một trích đoạn trong bài đọc thêm, không nằm trong trọng tâm của chương trình. Cô Đỗ Thị Ngọc Anh (giáo viên Ngữ Văn Trường THPT Nguyễn Trãi) cho biết, đề văn năm nay không khó nhưng ở dạng mở. Đối với câu nghị luận xã hội về biển Đông không quá bất ngờ, học sinh có thể cập nhật các thông tin từ tivi, báo đài để có thể biết được.

Đối với câu hỏi nghị luận văn học 7 điểm, vào tác phẩm kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt, theo cô Ngọc Anh từ khi đổi mới sách lần đầu tiên ra thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, trong chương trình dạy, giáo viên vẫn cho các em ôn, nhưng tập trung nhiều dưới dạng câu hỏi nghị luận xã hội 3 điểm.

Nhưng có sự kết hợp giữa nghị luận văn học và nghị luận xã hội, từ khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba từ đó các em có thể trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề con người cần được sống là chính mình.

Cô giáo dạy văn Tô Văn Trang cho hay, đề thi năm nay hay và có độ khó nhất định, nhưng các em sẽ làm tốt ở câu đọc hiểu, đây là vấn đề được các em quan tâm nhất trong suốt thời gian vừa qua. Điểm các em có thể đạt trên trung bình.

“Hai câu của đề thi Ngữ Văn năm nay đều thuộc dạng mở, tạo điều kiện cho các thí sinh vận dụng nhiều hiểu biết, suy nghĩ của cá nhân về các vấn đề đang nóng hổi của đất nước, xã hội” cô Trang cho biết.

Xuân Trung - Hồng Nhung - Diện Hứa