Đề tham khảo môn Toán dễ xảy ra "mưa điểm cao"

09/05/2020 05:38 Linh Hương
(GDVN) - Theo đánh giá của nhiều giáo viên, đề tham khảo môn Toán kiến thức cơ bản nằm trong chương trình lớp 12, đúng tinh thần giảm tải nhưng vẫn có độ phân hoá.

Chia sẻ với phóng viên Giáo dục Việt Nam, cô Lệ Anh – giáo viên Toán trường Marie Curie, Hà Nội cho biết, nhìn chung đề tham khảo lần này dễ hơn so với đề mà Bộ công bố hồi đầu tháng 4/2020, đúng tinh thần giảm tải phần kiến thức học kỳ 2 lớp 12.

Cô Lệ Anh phân tích cụ thể, đề tham khảo có 5 câu lớp 11 và 45 câu lớp 12, trong đó học kỳ 1 có 29 câu và học kỳ 2 có 16 câu. 

Các câu hỏi khó tập trung vào kiến thức học kỳ 1 lớp 12, hoặc tổng hợp kiến thức học kỳ 1 lớp 12 với lớp 10, 11. 

Còn các câu thuộc phần học kỳ 2 lớp 12 là những câu hỏi dễ, chủ yếu ở mức độ nhận biết, thông hiểu. 

Trong khi đó, đánh giá về đề tham khảo này, thầy Trần Mạnh Tùng - giáo viên dạy Toán tại trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng, về cấu trúc, đề tham khảo này tương tự lần trước.  

Các nội dung vẫn giữ nguyên với 50 câu trong vòng 90 phút. Về tỷ lệ: Lớp 11: 5 câu = 1 điểm; Lớp 12: 45 câu = 9 điểm.

Còn về mức độ, đề lần này dễ hơn lần 1 khá nhiều và các câu hỏi ngắn, trơn tru số lượng tăng lên.

Có đến 40 câu ở mức độ cơ bản, học sinh khá giỏi có thể làm rất nhanh (tầm 40 - 45 phút).

Theo đánh giá của thầy Trần Mạnh Tùng và một số giáo viên thì đề tham khảo môn Toán kiến thức cơ bản nằm trong chương trình lớp 12, đúng tinh thần giảm tải nhưng vẫn có độ phân hoá. (Ảnh: Thầy Tùng cung cấp)

Thầy Tùng chỉ rõ, đề tham khảo phân hóa theo hình thức: 8 + 1 + 1 cụ thể, 40 câu đầu cơ bản, đơn giản, ở mức 1, 2 (nhận biết, thông hiểu); 5 câu tiếp theo phân hóa nhẹ, ở mức 3 (vận dụng); Còn 5 câu cuối phân hóa mạnh, ở mức 4 (vận dụng cao).

Theo thầy Tùng, với đề thi này, học sinh trung bình có thể đạt 6, 7 điểm; Học sinh khá có thể đạt 7, 8 điểm; Học sinh giỏi có thể đạt 8, 9 điểm.

Còn học sinh lực học Toán tốt, kiến thức chắc, kỹ năng nhanh có thể đạt 10 điểm.

Đánh giá chung về đề tham khảo mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố, thầy Tùng cho rằng, rất dễ xảy ra "mưa điểm cao" như năm 2017. 


Toàn bộ đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020

Hơn nữa, đề phù hợp với xét tốt nghiệp, nhẹ nhàng, đơn giản, thuận tiện cho học sinh ôn thi tốt nghiệp tuy nhiên đề sẽ gây khó khăn cho việc xét tuyển đại học, khi mà đa số các trường vẫn sử dụng kết quả này để tuyển sinh.

Thầy Tùng dự đoán: “Khả năng các trường sẽ phải sử dụng nhiều tiêu chí phụ: Yêu cầu điểm thành phần, yêu cầu điểm phẩy của học bạ,...”. 

Chính vì vậy, thầy Trần Mạnh Tùng khuyên các em học sinh lớp 12 ổn định tư tưởng vì mọi thứ gần như năm 2019 nhưng không được chủ quan, phải học chắc kiến thức cơ bản, nâng cao phù hợp (nên có sự hướng dẫn của giáo viên). 

Các em tránh sa đà các vấn đề quá khó, phức tạp đồng thời rèn luyện kỹ năng tính toán nhanh, cẩn thận, tích cực làm đề thi tham khảo này…


Linh Hương