Đề Toán sát với chương trình học, có tính phân loại học sinh cao

01/07/2016 15:00 Bài và ảnh: Phương Thảo
(GDVN) - Ngày 1/7, thí sinh cả nước sẽ bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia, buổi sáng thi Toán, buổi chiều thi môn Ngoại ngữ.

Theo ghi nhận của phóng viên tại địa điểm thi Đại học Thủy Lợi, mặc dù 6h30 mới là giờ chính thức gọi thí sinh vào phòng, nhưng do là ngày thi đầu tiên nên chỉ 6h sáng, tại các điểm thi, các bạn thí sinh đã đứng kín cả cổng trường. 

Thí sinh ôn lại bài trước khi vào phòng thi

Theo quan sát, các thí sinh được phụ huynh đưa đón cẩn thận, trước khi vào cổng trường đều kiểm tra giấy tờ và các đồ dùng cần thiết cho môn thi. Đa số các gia đình đều ở gần địa điểm thi nên việc đi lại, nghỉ ngơi có phần thuận tiện hơn.

Nhờ có lực lượng cảnh sát giao thông sớm có mặt nên tuy mật độ thí sinh đến dày đặc và liên tục nhưng giao thông trước khu vực thi luôn thông suốt và đảm bảo. 

Hầu hết các thí sinh được người nhà đưa đến chủ yếu bằng phương tiện xe máy, ô tô riêng... Bên cạnh đó, chúng tôi còn bắt gặp những em học sinh tự đến địa điểm thi một mình mà không cần phụ huynh đưa tới.

Vào 9h30, phóng viên đã ghi nhận thí sinh đầu tiên bước ra khỏi hội đồng thi Đại học Thủy Lợi. 

Thí sinh đầu tiên bước ra khỏi phòng thi tại Đại học Thủy Lợi

Được biết thí sinh đến từ trường THPT Nguyễn Du đã kết thúc 2/3 thời gian theo quy định. Em cho biết: “Đề thi năm nay tương đối phù hợp kể cả đối với các bạn có học lực trung bình, em làm được khoảng 70%.

Các câu hỏi còn lại em thấy mình không làm được nên em nộp bài. Em cũng chưa xác định vào trường nào”. Tuy nhiên thí sinh từ chối cung cấp tên họ.

Thí sinh thứ hai bước ra khỏi hội đồng thi Đại học Thủy Lợi là bạn Nguyễn Tuấn Anh (Quốc Oai – Hà Nội) tỏ ra khá vui vẻ, bạn cho biết: "Đề thi năm nay khá sát với chương trình học, không khó lắm, em làm được khoảng 60%, tuy nhiên em cũng chưa biết chọn trường nào để đăng ký xét tuyển”.

Trong khi đó, em Phạm Thùy Linh đến từ trường THPT Minh Khai khá buồn về bài thi của mình: “Em không hài lắm về bài thi do trong quá trình làm em gạch xóa nhiều. Còn về đề thi thì tương đối vừa sức, sát chương trình học. Tuy nhiên em chỉ làm được khoảng 50%”.

Sau khi kết thúc môn thi Toán vào lúc 10h30, chúng tôi có liên hệ với thầy giáo Hồ Thức Thuận – Giáo viên chuyên Toán – Lý  đang giảng dạy tại trung tâm giáo dục Daytot.vn, thầy cho biết:

Đề thi năm nay thí sinh kiếm điểm từ 6,5 đến 7 rất dễ. Nhìn chung thì đề năm nay có sự phân loại học sinh rất cao, đối với học sinh khá có thể làm được hết những phần cơ bản, đối với học sinh giỏi thì làm được những câu khó hơn trong đề như câu về hệ, bất phương trình…thuộc phần toán nâng cao. Đề thi dễ và vừa sức với thí sinh dự thi”.

Chiều nay các thí sinh sẽ tiếp tục thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 90 phút.

Bài và ảnh: Phương Thảo