Để trường “vắng như chùa Bà Đanh” sau lễ khai giảng là sai, phải xử lý

08/09/2018 06:26 Trương Lê
(GDVN) - Lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Huế đã lên tiếng về việc hàng loạt trường tiểu học của địa phương này cho học sinh nghỉ học sau lễ khai giảng.

Cho nghỉ học là sai quy định

Ngày 7/9, ông Phan Nam - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Huế cho biết, hiện cơ quan này đã chỉ đạo các trường tiểu học báo cáo việc cho học sinh nghỉ học trong ngày 5/9 sau lễ khai giảng.

Ông Nam cho biết, Phòng Giáo dục chỉ biết sự việc hàng loạt trường nghỉ dạy sau khai giảng sau khi báo chí phản ánh.

Nhiều trường học tự ý cho học sinh nghỉ học sau lễ khai giảng là sai và sẽ bị xử lý. Ảnh: TL

Trước đó, phòng này không nhận được bất cứ thông tin hay tờ trình nào của các trường về việc xin nghỉ học sau lễ khai giảng.

Trả lời câu hỏi: Việc tự ý cho học sinh nghỉ học sau lễ khai giảng là đúng hay sai ? Ông Nam khẳng định việc làm của các trường là sai.

Ông Nam cho hay, nhiều trường cho rằng cho nghỉ nửa buổi sẽ học bù lại sau này, nhưng quy định đó là không đúng vì dù học sinh nghỉ thì giáo viên phải đến làm việc.

Phụ huynh bức xúc vì trường học vắng như "chùa bà Đanh” sau lễ khai giảng

“Theo quy định thì sai rồi, không đúng rồi, cho nghỉ là hoàn toàn sai. Ai sai đến đâu chúng tôi sẽ xử lý đến đó”, ông Nam khẳng định.

Sau khi sự việc xảy ra, Phòng Giáo dục thành phố Huế cho đã yêu cầu 14 trường cho học sinh nghỉ học trong ngày khai giảng làm tường trình, kiểm điểm, xử lý kỷ luật.

“Các trường phải làm tường trình rồi sẽ giao cho Ủy ban thành phố xử lý với các hình thức phê bình, cảnh cáo gì đó là của thành phố. Nếu anh mệt mỏi sau khai giảng mà ở nhà thì mức độ khác, còn anh đi chơi, đi ăn, đi uống thì mức độ khác”, ông Nam cho hay.

Ngày 12/9, phải báo cáo với sở

Liên quan đến việc 14 trường tiểu học tại Thành phố Huế cho học sinh nghỉ học, ngày 6/9, sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã họp khẩn để chấn chỉnh tình hình nề nếp đầu năm học.

Đại học Nghệ thuật Huế kỷ luật Trưởng khoa chưa nghiêm, có dấu hiệu bao che

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Văn Hùng - Giám đốc sở Giáo dục  và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sở đã yêu cầu các trường rà soát báo cáo lại sự việc, đến ngày 12/9 phải báo cáo với sở.

“Các trường phải rà soát lại, kiểm tra thông tin, sau đó đến ngày 12/9 phải báo cáo với sở. Nội dung báo cáo sẽ được chúng tôi đăng tải trên trang web của sở”, ông Hùng nói.

Về việc xử lý Hiệu trưởng các trường cho học sinh nghỉ học, ông Hùng cho hay, sai phạm nói trên thuộc về sự việc hành chính, việc xử lý sai phạm do lãnh đạo địa phương đó xử lý.

Được biết, ngay trong ngày 6/9, ông Hùng đã đích thân đi kiểm tra  các cơ sở giáo dục, trực tiếp đến các phòng giáo dục để nắm thông tin, tình hình triển khai thực hiện kế hoạch năm học mới.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, sau khi kết thúc buổi lễ khai giảng năm học mới 2018-2019,14/34 trường tiểu học của thành phố Huế đã tự ý cho học sinh nghỉ học.

Đáng nói rằng,  việc nghỉ học sau lễ khai giảng chưa được lãnh đạo phê duyệt, nhiều trường sau đó đã tổ chức cho giáo viên trong trường đi chơi ngay trong giờ hành chính.

Sau khi Báo Điện tử giáo dục Việt Nam đăng bài “Phụ huynh bức xúc vì trường học vắng như ‘chùa bà Đanh’ sau lễ khai giảng” thì đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ đọc giả, giáo viên.

Trong đó có nhiều ý kiến cho rằng, việc cho học sinh nghỉ học sau lễ khai giảng là đúng, để học sinh và giáo viên có tinh thần thoải mái trước khi bước vào năm học mới.

Cũng có quan điểm cho rằng, trường học không thể “muốn làm gì thì làm, đang giờ hành chính mà đóng cửa trường đi chơi...”.

Với quan điểm như trên của lãnh đạo ngành giáo dục Thừa Thiên Huế thì việc các trường tự ý cho học sinh nghỉ học là hoàn toàn sai và sẽ bị xử lý theo quy định.

Trương Lê