ĐH FPT tổ chức hội nghị tuyển sinh quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

25/02/2013 15:46 XT
(GDVN) - Trong hai ngày 23 và 24/2, Trường Đại học FPT đã tổ chức hội nghị tuyển sinh quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, quy tụ nhiều đơn vị tuyển sinh uy tín trên thế giới. Hội nghị là nỗ lực góp phần thúc đẩy toàn cầu hóa giáo dục Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên một hội nghị tuyển sinh quốc tế với quy mô lớn, quy tụ nhiều đơn vị tuyển sinh uy tín đến từ các quốc gia trên thế giới được tổ chức ở Việt Nam như Nhật Bản, Anh Quốc, Thái Lan, Philippines, Nigeria, Ghana, Uzbekistan, Trung Quốc. Trong hai ngày diễn ra Hội nghị, các đại biểu đã cùng tìm hiểu về môi trường, văn hóa và con người Việt Nam; ghi nhận tiềm năng phát triển của giáo dục Việt Nam và cam kết trở thành đơn vị tuyển sinh cho Trường Đại học FPT ở  nước ngoài.

Sau hội nghị, ĐH FPT và các đơn vị tuyển sinh quốc tế đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong việc tuyển sinh sinh viên quốc tế vào học tại ĐH FPT. Có thể xem đây là bước khởi đầu cho tiến trình mở cửa mạnh mẽ đưa các đơn vị tuyển sinh lớn trên toàn cầu đến với Việt Nam. Sự kiện cũng tạo tiền đề cho những chương trình hợp tác giữa các đơn vị tuyển sinh toàn cầu với các trường đại học khác tại Việt Nam sau này, với kỳ vọng có thể “xuất khẩu giáo dục” Việt Nam ra thế giới, góp phần vào việc đẩy nhanh và mạnh tiến trình quốc tế hóa giáo dục đất nước.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tuyển sinh quốc tế tại Đại học FPT.

Chia sẻ về lý do tổ chức hội nghị tuyển sinh quốc tế lần này, Tiến sỹ Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng Trường Đại học FPT cho biết: "Quốc tế hóa là mục tiêu được Trường Đại học FPT đặt ra ngay từ ngày thành lập, với lộ trình rõ ràng trong việc đưa Trường Đại học FPT ra với thế giới, bao gồm việc nâng cao tên tuổi trên trường quốc tế, cũng như mở các phân hiệu của trường ở nước ngoài. Hội nghị lần này là một trong những bước đầu tiên hiện thực hóa mục tiêu đó của nhà trường".

Tính quốc tế hóa của một trường đại học được đánh giá dựa theo nhiều tiêu chí như số lượng giảng viên giảng dạy tại trường, số lượng sinh viên quốc tế, cũng như các chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế... Đây cũng là các tiêu chí bắt buộc để một trường ĐH được QS Stars - một trong ba tổ chức xếp hạng giáo dục uy tín của thế giới - xét xếp hạng. Mới đây, Trường Đại học FPT là trường ĐH VN đầu tiên được QS Stars xếp hạng 3 sao. 

Cũng trong buổi làm việc tại hội nghị tuyển sinh quốc tế diễn ra ngày 23/2/2013, nhiều câu chuyện về quốc tế hóa giáo dục tại các nước phát triển mạnh về giáo dục như Anh, Úc, Nhật Bản, Thái Lan đã được chia sẻ cởi mở, thẳng thắn. Ngài Masaru Yamada, đại diện đơn vị tuyển sinh đến từ Nhật Bản chia sẻ câu chuyện thập niên 80 khi làn sóng du học tại Nhật Bản diễn ra mạnh mẽ, nhiều sinh viên từ các nước Châu Âu, Úc v.v... đã đến Nhật Bản học tập, tạo điều kiện cho quốc tế hóa giáo dục diễn ra, góp phần không nhỏ trong việc đẩy mạnh chất lượng và tên tuổi nền giáo dục Nhật Bản trên bản đồ xếp hạng giáo dục thế giới.

Ngài Scott Wade, Chủ tịch Hội nghị Alphe - Hội nghị giáo dục toàn cầu uy tín thế giới chia sẻ: "Việt Nam nói chung và ĐH FPT nói riêng đang ở trong thời điểm rất tốt để tiến hành quốc tế hóa giáo dục. Với những tiềm năng của thị trường Việt Nam, tôi rất muốn giới thiệu nhiều sinh viên Anh Quốc đến với ĐH FPT, góp phần vào tiến trình quốc tế hóa giáo dục của Việt Nam."

Tính trên bình diện rộng, quốc tế hóa đã và đang là điểm yếu của giáo dục đại học Việt Nam, đòi hỏi sự nỗ lực hoàn thiện chung trên toàn hệ thống giáo dục đại học trong nước, cũng như sự hỗ trợ từ các đơn vị tuyển sinh quốc tế để tiến tới hội nhập giáo dục thật sự. Xu hướng chung bắt buộc này của giáo dục thế giới hy vọng sẽ là đòn bẩy để giáo dục Việt Nam phát triển nhanh, mạnh trong thời gian tới.

XT