Điều chưa biết về hai chủ nhân Huy chương Vàng Olympic Vật lý

26/07/2012 06:02 Xuân Trung
(GDVN) - Năm nay trong 5 học sinh dự Olympic Vật Lý quốc tế có 2 Huy chương vàng của em Nguyễn Phi Long (Học sinh trường THPT chuyên Sơn La) và Đinh Ngọc Hải (Trường THPT chuyên Biên Hòa, Hà Nam).
Buổi sáng qua, Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã ra tận sân bay Nội Bài để đón đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật Lý quốc tế về nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong 5 học sinh đoạt Huy chương đáng chú ý có Nguyễn Phi Long mới chỉ học lớp 11. Long sinh ra trong gia đình truyền thống hiếu học, cả bố và mẹ đều là giáo viên dạy Vật lý của Trường THPT chuyên Sơn La. Có lẽ chính vì thế nên Long được thừa hưởng và có điều kiện để tiếp xúc với ngành Vật lý ngay từ nhỏ. Có một điều lạ là Long theo nghiệp Toán, chuyên Toán nhưng lại thích học Vật lý.
Nguyễn Phi Long (HS Trường THPT chuyên Sơn La) mới chỉ học lớp 11 nhưng thành tích đạt được là đáng tự hào. Ảnh Xuân Trung

Năm thi vào cấp 3 Long đỗ cùng lúc hai trường chuyên (THPT chuyên Sơn La và THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐH QGHN).

Do đỗ cả hai trường, Long có cơ hội lựa chọn cho mình một ngôi trường theo học, song vì lo cho Long đã phải xa nhà từ quá sớm, phải tự lập cho bản thân nên bố mẹ Long quyết cho Long học ở gần nhà (THPT chuyên Sơn La). Mẹ long, chị Giang nói rằng, ở Sơn La vẫn hoàn toàn có được môi trường tốt nhất để vươn tới những thành công.

Trong buổi sáng đón đoàn có sự hiện diện cả Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Ngọc Toa, có lẽ chưa bao giờ tỉnh nhà lại có được điều vinh dự đến thế, ông Toa nhấn mạnh: “Chưa bao giờ tỉnh Sơn La có học sinh đi thi quốc tế, giành giải cao như vậy, đây là điều rất tự hào cho Sơn La, cho học sinh đồng bào các dân tộc ở đây”.

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012

Huy chương Vàng Đinh Ngọc Hải được bố mẹ, thầy cô, bạn bè đặt chọn niềm tin trước khi đi thi. Ảnh Xuân Trung

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Niềm đam mê lớn nhất của cậu học trò này là đọc sách, ngoài tài liệu về Vật lý, Long còn thích đọc các loại sách tri thức như Bách khoa toàn thư, sách khám phá… Thế nên trước khi được đi thi quốc tế, Long thích thi Đường lên đỉnh Olympia. Long đã đăng ký và nộp đơn nhưng muộn nên chưa kịp tham gia.

Còn đối với chủ nhân tấm Huy chương vàng Đinh Ngọc Hải, mặc dù bố mẹ định hướng theo nghề khác, thậm chí theo nghề của bố mẹ (mẹ làm ngân hàng, bố kỹ sư xây dựng), nhưng Hải quyết lựa chọn cho mình hướng đi riêng. Là học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Biên Hòa (Hà Nam), đây là năm đầu tiên sau 17 năm tách tỉnh, Hà Nam mới đón nhận một danh hiệu quốc tế đối với sự nghiệp  giáo dục.
Các thành viên Đoàn Việt Nam dự Olympic Vật lý quốc tế. Ảnh Xuân Trung

Ông Đinh Văn Điểu (bố Hải) chia sẻ: “Trước khi cháu đi thi tôi đã dự đoán kết quả, nhưng chỉ để trong lòng thôi. Tôi không nói với con vì sợ và không muốn tạo áp lực cho con”.

Nói về lý do không chọn theo ngành của bố hay mẹ, Hải chia sẻ rằng chọn vào ngành Tự động hóa của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội để được trải nghiệm những gì em thích. “Dự định của em là học thêm tiếng Anh và đi du học tại Trường ĐH Quốc gia Singapore”, Hải nói.

Trao đổi với chúng tôi, PGS. TSKH Nguyễn Thế Khôi - Trưởng đoàn dẫn học sinh Việt Nam dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế cho biết: “Đây là thành tích cao nhất của đoàn Việt Nam trong những năm gần đây. Trước đó, năm 2007 ta cũng có 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc nhưng chỉ có 1 bằng khen”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thầy "tra tấn" trò bằng roi mây ở Thái Nguyên: Quá ác độc và vô cảm

45 trường đã có điểm thi ĐH, CĐ: Thủ khoa HV Tài chính đạt 29 điểm

Clip: Rùng mình, giáo viên ở Thái Nguyên kể chuyện "tra tấn" học trò

Thủ khoa CĐ Văn hóa nghệ thuật Yên Bái đạt 31 điểm

Xem clip con bị “tra tấn” ở Thái Nguyên, phụ huynh đòi “xử” giáo viên

TP.HCM: Mờ sương, sĩ tử lên đường thi môn Hoá, Anh, Vẽ

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Tra cứu điểm thi Đại học Cao đẳng 2012

 Nóng trong ngày
 
Xem nhiều nhất trong tháng
Xuân Trung