Doanh nghiệp liên kết dạy ngoại ngữ lấy Ban Tuyên giáo dọa nạt phóng viên

04/01/2017 09:15 Trinh Phúc
(GDVN) - Không hiểu lý do gì mà các doanh nghiệp dạy liên kết ngoại ngữ tìm đủ lý do trốn tránh, thậm chí còn đưa cả Ban Tuyên giáo Trung ương ra để hù dọa phóng viên?

LTS: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội luôn cho rằng, hoạt động dạy học liên kết ngoại ngữ là tốt nhưng không hiểu lý do gì các doanh nghiệp lại cố tìm cách lẫn trốn phóng viên.

Trước những vấn đề rất đơn giản nhưng doanh nghiệp liên kết ngoại ngữ lại viện đủ thứ lý do để tìm cách thoái thác, thậm chí còn hù dọa phóng viên.

Chính thái độ bất hợp tác đó, cùng với những ghi nhận thực tế công tác dạy và học, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cho rằng, còn rất nhiều uẩn khúc trong dạy học liên kết ngoại ngữ mà doanh nghiệp đang cố tình giấu nhẹm!

Đã đến lúc, vì tương lai con trẻ, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội không thể không vào cuộc...

Tìm mọi cách để cự tuyệt

Trong các bài viết về dạy học liên kết ngoại ngữ, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh nhiều bất cập và cũng đặt ra nhiều câu hỏi chờ lời giải đáp từ phía doanh nghiệp.

Chúng tôi hy vọng quá trình làm việc với các doanh nghiệp sẽ làm rõ được các vấn đề như dạy học ngoại ngữ liên kết là dạy cái gì? Ai dạy? Dạy như thế nào? Tiền thu học phí bao nhiêu...Đặc biệt, học sinh học được gì từ các chương trình này hay không?

Nhưng thật khó hiểu, dù luôn cho rằng chương trình của mình là tốt nhưng không có doanh nghiệp nào thực sự hợp tác, minh bạch thông tin.

Trung tâm ngoại ngữ Washington viện nhiều lý do bất hợp lý để từ chối gặp gỡ phóng viên.

Cụ thể là Trung tâm ngoại ngữ Washington của Công ty Tư vấn và Đào tạo giáo dục ETC (Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Đây là một trong những trung tâm được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cấp phép tham gia đào tạo liên kết ngoại ngữ tại các trường học ở Hà Nội.

Ngày 22/12/2016, phóng viên  đã đến liên hệ và đặt lịch làm việc nhưng hơn một tuần sau phóng viên vẫn không nhận được bất cứ một thông tin nào phản hồi từ phía doanh nghiệp này.  

Sáng 3/1, phóng viên tiếp tục liên hệ qua điện thoại để có lịch làm việc cụ thể và nhận được sự trả lời một cách vô trách nhiệm rằng:

“Chúng tôi đã báo cáo lên Giám đốc về việc này. Tuy nhiên, hiện Giám đốc đang bận đi công tác miền Nam nên không thể tiếp”.

Tương tự như trung tâm ngoại ngữ Washington, Trung tâm ngoại ngữ Việt – Úc cũng cố tình trì hoãn làm việc với phóng viên với đủ thứ lý do.

Phụ huynh bị cô lập thông tin, liên kết ngoại ngữ tha hồ tung hoành kiếm chác

Thậm chí, qua trao đổi có thể nhận thấy được, phía công ty này còn cố tình hù dọa phóng viên.

Cụ thể, ngày 26/12/2016, phóng viên đến liên hệ đặt lịch làm việc với Trung tâm ngoại ngữ Việt – Úc (Thụy Khê, Hà Nội).

Chị Hồng - nhân viên lễ tân của đơn vị này lấy lý do Giám đốc đi công tác và hẹn khi nào sắp xếp được công việc sẽ liên hệ với phóng viên sau.

Đợi gần môt tuần không có tin tức, sáng 3/1, phóng viên tiếp tục liên hệ với chị Hồng nhân viên lễ tân của Trung tâm ngoại ngữ Việt – Úc.

Nhưng câu trả lời mà phóng viên nhận được chính là thái độ chây ì, bất hợp tác:

“Sếp công ty trước đây đi công tác nhưng giờ tiếp tục đi học nên không biết khi nào gặp được”.

Phóng viên có nhờ chị Hồng trao đổi lại với Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ Việt – Úc cố gắng bố trí một buổi làm việc. 

Đến, trưa cùng ngày, chị Hồng có gọi điện tới cho phóng viên và truyền lại ý kiến ba gồm cả hù dọa phóng viên rằng:

“Lãnh đạo của chúng tôi đã báo cáo lên Ban Tuyên giáo Trung ương về việc này. Hiện lãnh đạo của chúng tôi đi học tập ở nước ngoài nên không thể gặp được...”.

Trước thái độ không thiện chí, phóng viên vẫn kiên trì giải thích cho chị Hồng về Luật báo chí và yêu cầu chị Hồng truyền đạt lại với lãnh đạo của Trung tâm Ngoại ngữ Việt – Úc và yêu cầu có phản hồi sớm nhất.

Cuối giờ chiều cùng ngày, chị Hồng tiếp tục liên hệ với phóng viên và nói rằng:

“Trung tâm sẽ cử luật sư đại diện làm việc với điều kiện bên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phải có sự tham gia của Tổng Biên tập hoặc Phó Tổng biên tập”.

Qua trao đổi, phóng viên đã nhiều lần giải thích về Luật Báo chí cho chị Hồng - phía Trung tâm ngoại ngữ Việt – Úc biết, và phân tích rõ những yêu cầu phi lý trái Luật Báo chí của phía Trung tâm ngoại ngữ Việt - Úc.

Nhưng có vẻ những sự giải thích của chúng tôi không có tác dụng.

Phong cách làm việc chây ì với phóng viên của phía Trung tâm ngoại ngữ Việt – Úc là thái độ xem thường dư luận, bất chấp luật pháp.

Những tiểu xảo của nhà trường và doanh nghiệp liên kết nhằm che mắt phụ huynh

Chính những hành vi cản trở liên tiếp của trung tâm ngoại ngữ này càng khiến chúng tôi đặt những nghi vấn không đàng hoàng trong cách làm việc và dạy học của Trung tâm ngoại ngữ Việt - Úc.

Cùng với thái độ cự tuyệt với báo chí còn có lãnh đạo của Trung tâm ngoại ngữ Victoria.

Cụ thể, ngày 22/12/2016 phóng viên đến đặt lịch làm việc với trung tâm này nhưng chục ngày sau vẫn không có hồi âm.

Sáng 3/1, chúng tôi tiếp tục liên hệ với trung tâm ngoại ngữ này nhưng câu trả lời vẫn là lãnh đạo đang bận họp, có gì sẽ sắp xếp sau.

Qua việc cố tình cản trở, trốn tránh, bịa đặt lý do để không hợp tác với báo chí từ các trung tâm ngoại ngữ tham gia giảng dạy liên kết cho thấy nghi vấn có mờ ám trong hoạt động càng rõ hơn.

Có dấu hiệu "lập lờ đánh lận con đen"

Qua quá trình tìm hiểu thực tế việc dạy và học liên kết ngoại ngữ ở một số trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội, chúng tôi đã phát hiện có một số dấu hiệu cố tình sai phạm của phía các trung tâm ngoại ngữ và nhà quản lý.

Cụ thể đó là có sự trùng lặp trong giáo trình giảng dạy giữa các Trung tâm ngoại ngữ liên kết.

Như tại Trường Tiểu học Bạch Mai (Hai Bà Trưng) hiện có liên kết ngoại ngữ với Trung tâm Anh ngữ Washington, giáo trình giảng dạy dành cho khối 3, 4 mang tên Family & Friends.

Còn tại Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (Ba Đình), Trung tâm tiếng Anh Việt – Úc giảng dạy đang sử dụng giáo trình Family and Friends.  

Hiệu trưởng trường Bạch Mai hẹn 10 năm sẽ trả lời hiệu quả liên kết ngoại ngữ

Đây là thông tin rất bất ngờ, vì chương trình của Việt – Úc và Washington được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cấp phép độc lập. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, một chương trình đều có sử dụng giáo trình riêng và phần mềm dạy học, cũng như cách tổ chức khác nhau.

Trước sự trùng lặp về giáo trình, chúng tôi đang đặt nghi vấn việc chương trình mà Sở cấp cho Việt – Úc và Washington là một đằng nhưng hai doanh nghiệp này đang cố tình dạy theo một nẻo.

Câu hỏi, liệu có sự gian dối hay không trong việc thực hiện chương trình mà Sở đã cấp phép cho hai trung tâm trên?

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đang chờ ý kiến của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải đáp? 

Trinh Phúc