Đoạt cú đúp Huy chương, Nguyễn Phương Thảo được nhận Huân chương Lao động

20/10/2018 07:40 Thùy Linh
(GDVN) - Nguyễn Phương Thảo đạt tổng điểm cao nhất cuộc thi Olympic Sinh học 2018 trên tổng số 261 thí sinh và được tôn vinh là người chiến thắng cuộc thi.

Tối 19/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh trung học phổ thông đoạt giải Olympic và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018 với thành tích cao nhất từ trước tới nay.

Năm 2018, cả 38/38 lượt thí sinh tham dự các kỳ thi Olympic Khu vực và quốc tế đều đoạt Huy chương gồm: 13 Huy chương Vàng; 14 Huy chương Bạc và 11 Huy chương Đồng.

Trong đó, 2 em được đề xuất nhận Huân chương Lao động hạng Ba là Nguyễn Phương Thảo (huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế năm 2017, huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế năm 2018, thí sinh đạt điểm cao nhất của cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2018) và Phạm Đức Anh (2 năm liên tiếp giành Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế).

Cả hai đều là cựu học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nguyễn Phương Thảo (cựu học sinh trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội, hiện đang là sinh viên năm nhất hệ Cử nhân Tài năng Sinh học của trường Đại học khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đạt tổng điểm cao nhất cuộc thi Olympic Sinh học 2018 trên tổng số 261 thí sinh và được tôn vinh là người chiến thắng cuộc thi, đồng thời là người có thành tích cao nhất trong đội tuyển Việt Nam từ trước tới nay. 

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương (bìa phải) và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ (bìa trái) trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 học sinh: Nguyễn Phương Thảo và Phạm Đức Anh. (Ảnh: Thùy Linh)

Trong không khí phấn khởi trang trọng của buổi Lễ tuyên dương, đại diện cho các thí sinh, Phương Thảo chia sẻ:

Tấm huy chương là minh chứng rõ nhất cho những tháng ngày học tập miệt mài, vất vả; là món quà tinh thần giá trị cho gia đình, thầy cô, nhà trường đã luôn ủng hộ và động viên chúng em trong quá trình theo đuổi đam mê của mình. 

Trên hết, nó sáng lấp lánh, bởi nó thể hiện lòng tự hào dân tộc của chúng em - những người con đất Việt - những người được sinh ra và nuôi dưỡng với tinh thần quật cường, bền bỉ, với nền văn hóa đặc sắc và ý chí không lùi bước trước mọi khó khăn. 

Chúng em cũng biết rằng những tấm huy chương Olympic không phải là đích đến cuối cùng. Nó là điểm bắt đầu, là cánh cửa mở ra một thế giới mới, dẫn chúng em đến một chân trời mới của kiến thức, của khoa học. 

Chính vì thế, chúng em sẽ không ngừng nỗ lực, phấn đấu để tiếp thu các kiến thức mới, chiếm lĩnh những đỉnh cao mới với chuyên ngành của mình, hoàn thiện các kĩ năng để chuẩn bị cho quá trình tự học suốt đời của bản thân. 

“Chúng em, như những mầm xanh đang vươn lên mạnh mẽ, sẽ tiếp tục rèn luyện, tu dưỡng đạo đức để không phụ công lao của gia đình, thầy cô, nhà trường, để xứng đáng là một trong những thế hệ học sinh ưu tú của Việt Nam”, Phương Thảo hứa.

Thùy Linh