Đôi điều thân gửi những du học sinh không hợp tác, chê bai khu cách ly

26/03/2020 12:06 Nhật Minh
(GDVN) - Du học sinh có quyền về nhà, vì họ là công dân Việt Nam, đây là nhà của họ. Nhưng nếu không hợp tác, chê bai điều kiện cách ly, các bạn cũng có quyền không về.

Những ngày qua, trong khi lãnh đạo Chính phủ, các bác sĩ, chiến sĩ… các lực lượng liên quan căng mình để kiểm soát dịch Covid-19 thì ở đâu đó lại có những câu chuyện không vui.

Dư luận dậy sóng, tranh cãi về việc người từ nước ngoài về, trong đó có những du học sinh vừa về nước an toàn đã không chịu hợp tác cách ly hoặc vừa đi cách ly tập trung đã đăng đàn lên mạng xã hội chê bai cơm canh nguội lạnh, chỗ ở bẩn…

Hình ảnh người lính Cụ Hồ "ăn rừng, ngủ núi" ngăn dịch Covid-19 cũng khiến nhiều người xúc động. Ảnh: VOV

Tôi tin, những du học sinh này chỉ là thiểu số, bởi nếu các bạn đi du học bằng khả năng của mình và kinh tế của gia đình, bạn và gia đình phải nỗ lực rất nhiều bằng cả tri thức và văn hóa.

Người có tri thức, có văn hóa sẽ tự biết cách làm sao để tốt nhất cho bản thân và xã hội.

Nhưng một nhóm thiểu số trên đã gây nên những quan điểm, tranh cãi không cần thiết khiến ít nhiều chia rẽ, không có lợi cho việc chống dịch Covid-19.

Vì vậy, tôi cũng có đôi lời gửi đến những du học sinh không hợp tác, chê bai việc cách ly tập trung.

Thứ nhất, các bạn từ Mỹ, châu Âu hay bất cứ nước nào, miễn các bạn còn là công dân Việt Nam, các bạn có quyền về nhà và là đồng bào của chúng tôi. Chính phủ và nhân dân đều chào đón đồng bào mình.

Bằng chứng là những ngày qua Việt Nam đã đón hàng nghìn lượt người Việt từ các vùng “tâm dịch” trên thế giới về nước.

Những người về từ vùng dịch đi cách ly tập trung đều được Nhà nước lo ăn, lo ở trong vòng 14 ngày.

Thứ hai, “chống dịch như chống giặc”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã luôn nhấn mạnh tinh thần khẩn trương, cương quyết của Chính phủ để ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của Covid-19 trong cộng đồng.

Có lẽ, đến giờ phút này, Việt Nam vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh là nhờ vào sự quyết liệt đó.


Ai cũng mong tương lai tươi đẹp cho con nên xin đừng ích kỷ

Vậy tại sao, nhiều du học sinh lại không hợp tác và đòi hỏi nhiều hơn những gì số đông cách ly đang có.

Các vật dụng cần thiết như chăn, gối, kem đánh răng, dầu gội đầu, xà bông…ngày 3 bữa ăn được phục vụ theo tiêu chuẩn quy định.

Nó có khổ đến nỗi, các phụ huynh phải kéo nhau kìn kịt đến tiếp tế như con ra hoang đảo vậy không?

Thậm chí, tại hội nghị trực tuyến toàn quân của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Bộ Quốc phòng ngày 23/3, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt có nêu thực tế nhiều trường hợp đề nghị được cách ly tại khách sạn.

"Một số du học sinh ở châu Âu gia đình có điều kiện, khi về đến sân bay Nội Bài có biểu hiện thiếu hợp tác với cơ quan chức năng.

Công an, an ninh hàng không gần như phải cưỡng chế lên xe mới đưa được những thanh niên này về khu cách ly", Thiếu tướng nói. (1)

Những hành động như trên của số ít du học học sinh khiến nhiều người phẫn nộ.

Không ai kỳ thị hoặc ganh ghét với các bạn, các gia đình có điều kiện từ nước ngoài về cả.

Chúng tôi chỉ không hài lòng, không chấp nhận những sự đòi hỏi quá mức tại thời điểm cả nước đang gắng sức để hạn chế sự lây lan ra cộng đồng của dịch bệnh.

Các bạn nếu đã muốn trở về nước để “lánh nạn” thì hãy tuân thủ quy định của đất nước này, còn không chịu được, các bạn có thể quay lại nơi xuất phát không ai cấm.

2 tuần tới là thời điểm quyết định để Việt Nam làm tất cả những gì có thể nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Hiện nay, mỗi ngày, số người nhiễm đều nhảy nhót theo nguy cơ tăng lên và rất nhiều ca nhiễm chính là các du học sinh vừa về nước.

Vì vậy, xin hãy bình tĩnh cùng nhau chung tay vượt qua, chia sẻ, cảm thông, hợp tác cùng Chính phủ theo hướng dẫn.

Các bạn đã có điều kiện tốt hơn rất nhiều người đang ở tuyến đầu chống dịch. Điều dưỡng, bác sĩ ở các bệnh viện điều trị bệnh Covid-19, tôi biết có người từ Tết, đã hai tháng họ chưa thực sự có thời gian nghỉ ngơi.

Các chiến sĩ cũng đang phải nhường chỗ ở, cố gắng tốt nhất để phục vụ những người cách ly.

Họ mới là những người cần được quan tâm nhất lúc này. Họ là những người nguy cơ phơi nhiễm cao nhất trong chúng ta, nếu không giúp gì cho họ xin hãy ở yên, hợp tác và nhìn họ làm.

Tài liệu tham khảo:

(1): https://www.tienphong.vn/xa-hoi/khong-duoc-xin-xo-cach-ly-gan-nha-khong-can-phai-tiep-te-do-an

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Nhật Minh