Đội sinh viên tình nguyện bán… cám gạo làm từ thiện

20/07/2012 06:03 Triệu Thị Hồng Hạnh
(GDVN) - Kinh doanh để có tiền làm từ thiện hiện nay không còn lạ lẫm với các bạn học sinh, sinh viên. Cũng áp dụng hình thức này, nhưng các bạn trẻ trong “Đội SVTN vì Hà Giang phát triển” đã nghĩ ra một mặt hàng khá độc đáo, hiệu quả nhanh chóng và mang lại lợi nhuận cao, đó là bán cám gạo.
Nói đến sinh viên kinh doanh để có tiền làm từ thiện thì đây không phải là đầu tiên, nhưng kinh doanh quần áo và cám gạo thì có lẽ mới chỉ có Đội sinh viên tình nguyện (SVTN) Hà Giang. Các bạn trong đội hầu hết đều đang là sinh viên năm hai, năm ba hiện đang học tại các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội. Điểm chung lớn nhất gắn kết họ với nhau là quê hương Hà Giang – nơi các bạn ấy đã sinh ra và lớn lên. Với mong muốn đóng góp chút công sức nhỏ bé của mình giúp đỡ các em nhỏ trên vùng cao được đón năm học mới với điều kiện đầy đủ hơn, các bạn ấy dự định tổ chức một chương trình tình nguyện lớn vào tháng 7 năm nay với tên gọi Trở lại cao nguyên.

Để thực hiện được chương trình, mỗi thành viên đều phải vận động quyên góp quần áo cũ, sách vở, xin tài trợ từ các cơ quan doanh nghiệp. Nhưng số tiền thu được vẫn còn rất nhỏ so với mục tiêu. Và điều trăn trở nhất trong lòng mỗi con người nhiệt huyết ấy, là làm thế nào để kiếm được tiền để làm từ thiện?

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Sự nhiệt tình của các sinh viên tình nguyện là một điểm sáng của mùa thi - Ảnh minh họa: Xuân Trung

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Cùng thời điểm này, trên các mạng xã hội và internet tràn ngập quảng cáo của các shop thời trang lớn nhỏ kinh doanh quần áo cũng như một số đầu mối bán sản phẩm dưỡng da thiên nhiên từ cám gạo, trà xanh… thu hút rất nhiều sự quan tâm của khách hàng. Và các bạn ấy nảy ra ý tưởng, tại sao không thử kinh doanh những mặt hàng đang rất hút khách và được nhiều bạn trẻ ưa chuộng hiện nay? 

Không ngần ngại, các bạn ấy bắt tay vào công việc kinh doanh đặc biệt này. Qua tìm hiểu tại địa phương, ở một số nơi trong các xã của tỉnh Hà Giang, bột cám gạo nguyên chất được bán với giá rất rẻ, chỉ 5k/1kg bột cám nguyên chất; thậm chí nhiều nơi còn cho không. Người dân ở đây không biết tác dụng tuyệt vời của cám gạo trong chăm sóc sắc đẹp – phương thức làm đẹp đơn giản hiệu quả được rất nhiều bạn nữ yêu thích. Các bạn ấy đã lặn lội đến tận nơi thu mua và mang về sàng lọc, tận tay sơ chế và đóng túi. Sản phẩm được đem bán với giá 35k/1kg. Mỗi lần ngồi lọc cám gạo là lúc cả đội bên nhau, lao động hăng say, trò chuyện rôm rả và hồ hởi chờ đợi mặt hàng được mang đi rao bán.

Nhờ tận dụng tiện ích từ mạng xã hội facebook và các mối quan hệ quen biết để quảng cáo mà chỉ sau một thời gian ngắn, sản phẩm làm đẹp hoàn toàn thiên nhiên của các bạn ấy được rất nhiều người biết đến và sử dụng. Không chỉ nhận lại được nhiều phản hồi tích cực, mà số tiền lãi thu được tiếp tục quay vòng để thu mua xử lí cám gạo, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Không những vậy, các bạn còn bán quần áo qua mạng, với giá cả phải chăng, toàn bộ tiền lãi thu được để vào quỹ của Đội phục vụ cho các hoạt động tình nguyên. Chính vì ý nghĩa đó mà quần áo bán được rất nhanh, với sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo khách hàng ở mọi nơi. 

Số tiền kiếm được từ những công việc ấy tuy không nhiều nhưng cũng đóng góp thêm phần nào vào việc mua sách vở, đồ dùng, mì tôm cho các em học sinh vùng cao còn gặp nhiều thiếu thốn, đói nghèo. Đó không chỉ là mồ hôi công sức của các anh chị sinh viên tình nguyện, mà còn thể hiện tình cảm yêu thương, là nguồn động lực khuyến khích các em đến trường, học chữ, đẩy lùi nạn mù chữ ở những huyện vùng sâu vùng xa, mang đến cuộc sống ấm no hạnh phúc cho người dân nơi đây. 

Những ước mơ, hình dung về cuộc sống mới nơi cao nguyên xa xôi này vẫn luôn là ngọn lửa rựa cháy trong trái tim mỗi sinh viên tình nguyện vì quê hương Hà Giang. Cùng chúc cho công việc kinh doanh của các bạn sẽ luôn thuận buồm xuôi gió, công việc tình nguyện tiếp tục vươn xa, và nếu có thể, chúng ta hãy góp một tay để ủng hộ cho các em nhỏ vùng cao bằng cách trở thành một thượng đế của gia đình Đội SVTN vì Hà Giang phát triển nhé!


ĐÁP ÁN TIẾNG ANH KHỐI A1, D1 HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI C, D HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN VẬT LÝ KHỐI A, A1 HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN LỊCH SỬ KHỐI C HỆ CAO ĐẲNG 2012 ĐÁP ÁN MÔN LỊCH SỬ KHỐI C HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN ĐỊA LÍ HỆ CAO ĐẲNG 2012

Triệu Thị Hồng Hạnh