Đừng kỳ vọng sẽ biến đổi con chỉ sau vài ngày học tập

05/07/2015 07:25 Phan Tuyết
(GDVN) - Đừng kỳ vọng sẽ biến đổi con thành một người hoàn toàn khác chỉ sau ít ngày học tập vui chơi. Mà các bậc phụ huynh cần thay đổi cách nuôi dạy con cái.

LTS: Làm cha làm mẹ ai cũng biết quá yêu chiều con cái sẽ gây hại cho con. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách điều chỉnh.

Cô giáo Phan Tuyết đã nhìn nhận thấy bất cập trong cách nuôi dạy con cái hiện nay của một số bậc phụ huynh khiến chúng ỷ lại, mất dần đi năng lực của chúng. 

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả ý kiến này. 

Hè về, phụ huynh có nhiều lựa chọn cho con. Có em được về quê thăm ông bà, được đi du lịch cùng gia đình.

Em lại trở thành lao động chính miệt mài kiếm tiền bằng những công việc của người lớn. Có em suốt ngày chạy sô ở các lớp học thêm. 

Nhưng cũng có một số ít may mắn gia đình khá giả cha mẹ lại có xu hướng cho con tham gia khóa học hè “cao cấp” có tên là “Học kỳ quân đội”.
 
Nói là khóa học hè “cao cấp” vì thời gian học chỉ có 1 tuần nhưng học phí lại gần gấp ba lần thu nhập một lao động phổ thông bình thường.

Một số gia đình có điều kiện kinh tế khá giả rất hào hứng cho con tham gia khóa học này. 

Hình ảnh trong một Học kỳ quân đội. Ảnh nld.com.vn

Bởi thông qua khóa học, phụ huynh kỳ vọng các em sẽ được trang bị một số kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, được trải nghiệm, làm quen với một số công việc đơn giản hằng ngày từ đánh răng, rửa mặt, nhặt rau, vo gạo, nấu cơm…đến việc làm quen với nhiều tình huống thiết thực để con có được sự tự tin, biết ứng phó với những vấn đề xảy ra trong cuộc sống, giúp con cái trưởng thành hơn.  

Hãy nghe một số nhận xét của phụ huynh có con tham gia khóa học “Học kỳ quân đội”. 

Trưởng thành hơn

Cô Trịnh Thị Duyên ở Tân An thị xã La Gi, Bình Thuận cho con tham gia khóa học “Học kỳ quân đội” với mong muốn con sẽ biết tự lập trong mọi chuyện, tự tin trong giao tiếp và chín chắn hơn trong suy nghĩ, việc làm. 

Sau một tuần con trai tham gia khóa học, chị Duyên kể:

Con trai tôi đã có những đổi thay rất tích cực như biết tự giác gấp mùng mền gọn gàng, ngăn nắp sau khi ngủ dậy, biết phụ ba mẹ những công việc trong nhà, tự giác học tập.

Biết phân bố thời gian học tập và giải trí rất khoa học. Đặc biệt hiểu thêm về giá trị cuộc sống, về công lao dưỡng dục sinh thành của cha mẹ…
”.

Chị nguyễn Thị Hoa ở Phước Hội, Bình Thuận lại vui vẻ chia sẻ: “Con trai tôi vốn nhút nhát, tự ti, sống luôn khép mình và hầu như không muốn giao tiếp với ai ngoài người thân. 

Qua khóa học, cháu vui vẻ tự tin hơn nhiều. Biết mời nước và ngồi tiếp chuyện với khách khi bố mẹ vắng nhà. Biết xung phong trả lời những câu hỏi giao lưu tập thể mà trước đây không dám…Tôi thật sự thấy vui vì con mình thay đổi theo chiều hướng tiến bộ”.

Thiếu sự bền vững

Qua khóa học một tuần, các em đã được trang bị một số kỹ năng cần thiết và bổ ích cho cuộc sống. Phần lớn phụ huynh có con theo học lớp “Học kỳ quân đội” đều hài lòng vì sự đổi thay tiến bộ của con. 

Người lớn phải học cách sống tử tế để con cái noi theo

(GDVN) - Muốn dạy con tốt, giáo dục con nên người, trước hết bố mẹ phải là người tốt, sống mẫu mực.

Nhưng con tôi chỉ thấy cháu thay đổi được hai tuần đầu, rồi mọi việc đâu lại vào đấy như trước đây. Tôi lại thấy tiếc số tiền lớn mình đã bỏ ra”. Chị Mai ở Phước Lộc tâm sự.

Trong thực tế, nhiều gia đình hiện nay, chăm sóc bảo bọc con quá kĩ. Mọi việc trong nhà có ba mẹ và người giúp việc lo toan hết. Những việc quá đỗi bình thường nhưng lại quá xa lạ với con. 

Nhiều em chưa biết cầm chổi quét nhà, quần áo thay xong chưa biết bỏ ra chậu, chưa biết nấu cơm, làm thịt cá, thậm chí nhặt bó rau cũng không biết lấy lá hay lấy thân…

Vì thế, dù các em có tham gia khóa học như nhiều bạn bè, những kĩ năng các con học được khi về nhà cũng nhanh chóng bị lãng quên. 

Vì thế “Học kỳ quân đội” cũng trở nên uổng phí nếu sau khóa học các mẹ lại tiếp tục bao bọc con như cách sống cũ thì những kĩ năng vừa học, vừa tiếp thu ấy, sẽ không thể duy trì và con lại trở về với xuất phát điểm ban đầu cũng không có gì là lạ. 

Đừng kỳ vọng sẽ biến đổi con thành một người hoàn toàn khác chỉ sau ít ngày học tập vui chơi.

Mà điều quan trọng nhất là các bậc phụ huynh phải thay đổi dần suy nghĩ thương con là phải làm thay chúng mọi việc. 

Ngay từ khi còn nhỏ, ngoài giờ học, hãy tập cho con biết làm một số công việc vừa sức.

Thường xuyên tập cho trẻ một số kĩ năng, ứng xử thông thường. Duy trì được điều này, sẽ có tác dụng hơn nhiều so với một tuần các khóa học kĩ năng rèn luyện.

Phan Tuyết