Đuổi học nam sinh đòi đi giày cao gót và mặc váy

27/04/2011 10:25
“Tôi không quy kết việc này là vi phạm quy tắc, tuy nhiên trong trường luôn xảy ra tình trạng trêu trọc và bắt nạt giữa các học sinh vì trang phục".

Toàn bộ học sinh trường trung học Riverview đang phát động phong trào bảo vệ một nam sinh, khi cậu này buộc phải ra khỏi lớp vì đi giày cao gót đến trường. Giáo viên đã báo cáo với hiệu trường trường Riverview về một nam sinh đi giày cao gót trong lớp và theo cô, việc này đã gây hỗn loạn trong lớp. Ông Bob Heilmann, hiệu trưởng trường trung học này phải gọi cậu học sinh ra ngoài và thuyết phục em cởi bỏ đôi giày cao gót. Tuy nhiên, Morgan Rodgers - nữ học sinh trường Riverview thấy rằng cậu học sinh kia không cố tình gây sự chú ý và hoàn toàn có quyền được sống đúng với giới tính thật của mình. “Nhà trường không thể phân biệt đối xử với học sinh dựa trên giới tính, chủng tộc hay tôn giáo. Phái nữ có thể đi giày cao gót, tại sao phái nam lại không thể?”

Ông Bob Heilmann cho biết việc yêu cầu cậu học sinh cởi giày cao gót cũng chỉ vì sự an toàn của cậu.  “Tôi không quy kết việc này là vi phạm quy tắc nhà trường, tuy nhiên trong trường luôn xảy ra tình trạng trêu trọc và bắt nạt giữa các học sinh chỉ vì trang phục của các em. Tôi có trách nhiệm phải ngăn chặn điều đó.” Rodgers lại cho rằng nhà trường nên để cậu ấy được yên, trong khi đó, cô và nhiều bạn học đã tổ chức nhiều cuộc vận động đặc biệt, kéo dài suốt cả tuần. Thứ 2 là ngày đi giày cao gót, thứ 3 là ngày mặc đồ kẻ sọc, thứ 4 nữ sinh mặc đồ màu xanh và nam sinh mặc đồ màu hồng. Trong các lớp, học sinh còn căng nhiều băng rôn với nhiều khẩu hiệu đấu tranh cho quyền tự do ăn mặc khi đến trường. Hayley Stepp - bạn cùng lớp với cậu học sinh này - cho biết: “Cậu ấy thích những đôi giày cao gót, chúng khiến cậu ấy thoải mái và tự tin. Nhưng sau lần bị gọi ra khỏi lớp, cậu ấy cảm thấy hổ thẹn và xa lánh bạn bè. Lần đầu tiên em thấy cậu ấy tự ti đến thế.” Trường Riverview được biết đến với môi trường cởi mở, khá hoà đồng, học sinh ở đây có thể ăn mặc theo cách họ muốn mà không bị bạn bè trêu trọc hay xa lánh. Hôm thứ 3, một nam sinh khác đã mặc váy của bạn gái đến trường khiến hiệu trưởng phải mời phụ huynh mang bộ đồ khác đến cho cậu này thay. Theo AZ và Fox/Vietnamnet