Duyệt logo cho kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 năm 2018

07/04/2018 06:21 Thùy Linh
(GDVN) - Tác phẩm của tác giả Nguyễn Ngọc Huy Mẫn chính thức được chọn làm logo chuẩn cho kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 năm 2018 tạị Việt Nam.

Ngày 6/4/2018, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức trao giải thưởng cuộc thi “Sáng tác logo kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 tại Việt Nam”.

Theo đó, tác phẩm dự thi của tác giả Nguyễn Ngọc Huy Mẫn đến từ Đà Nẵng được chính thức được chọn làm logo chuẩn cho kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 năm 2018 tại Việt Nam.

Tác giả Trần Thị Thanh Thủy đến từ Nam Định và tác giả Lê Ngạt đến từ thành phố Hồ Chí Minh lần lượt đạt giải Nhì và giải Ba.

Ba tác giả đạt giải trong cuộc thi “Sáng tác logo kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 tại Việt Nam”. (Ảnh: Kim Chi)

Ý nghĩa logo Olympic Vật lý Châu Á 2018 được cách điệu từ thỏi nam châm (một biểu tượng trong bộ môn Vật lý) với các mảng khối liên kết tạo hình thành hoa Sen đang nở; tạo hình với đường nét kết nối linh hoạt, hướng lan tỏa và chuyển động thể hiện cho quy mô của kỳ thi Olympic Vật Lý Châu Á.

Logo APhO 2018 tạo hình với đường nét kết nối linh hoạt, hướng lan tỏa và chuyển động thể hiện cho quy mô của kỳ thi Olympic Vật Lý Châu Á.

Với điểm nhấn là 5 thỏi nam châm kết nối nhau như những vòng tay bạn bè cùng quy tụ về đây, thể hiện cho tinh thần đoàn kết, sáng tạo, giao lưu văn hóa giữa các Quốc gia tham dự.

Tất cả biểu thị cho sự thành công, đem vinh quang về cho đất nước.

Thỏi nam châm được cách điệu thành chữ V mang ý nghĩa của Việt Nam - nước chủ nhà, chiến thẳng và vinh quang (Victory), tất cả biểu thị cho sự thành công, thành đạt của các em học sinh, nơi chắp cánh tài năng cho tương lai.

Ngôi sao năm cánh tỏa sáng ở trung tâm như điểm nhấn về nước chủ nhà Việt Nam, nước đăng cai kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á 2018.

Phông chữ được thiết kế nhẹ nhàng uyển chuyển tạo sự gắn kết và hài hòa cho tổng thể logo.

Về màu sắc, logo được thể hiện nhiều màu, lấy cảm hứng hòa trộn giữa sự giàu có về thiên nhiên và văn hóa con người Việt Nam, những mảng màu giao thoa nhau thể hiện sự sống động của một logo mang tầm quốc tế.

Các gam màu được bổ trợ lẫn nhau tạo nên sức hút cho logo.

Ý nghĩa logo Olympic Vật lý Châu Á 2018 được cách điệu từ thỏi nam châm (một biểu tượng trong bộ môn Vật lý) với các mảng khối liên kết tạo hình thành hoa Sen đang nở

Cuộc thi “Sáng tác logo kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19 tại Việt Nam” do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội phát động, diễn ra từ 19/10/2017 đến hết ngày 9/11/2017.

Sau 3 tuần phát động, Ban tổ chức đã nhận được 118 bài dự thi của 78 tác giả đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước. Đặc biệt, có tác giả gửi tới 10 bài thi tham dự cùng lúc.

Đây được xem như một hoạt động mang tính chia sẻ và kết nối cộng đồng cao của ngành giáo dục nhằm thu hút sự quan tâm, đóng góp về ý tưởng, tình cảm và hành động, không chỉ của các em học sinh trung học phổ thông, sinh viên các trường trên cả nước mà còn các đối tượng khác quan tâm đến kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á 2018 tổ chức ở Việt Nam, góp phần nâng cao tính hiệu quả trong hoạt động thông tin, xúc tiến, quáng bá bản sắc văn hóa Việt Nam.

Olympic Vật lý Châu Á (APhO) là kỳ thi Vật lý dành cho học sinh trung học phổ thông dưới 20 tuổi của tất cả các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, được tổ chức thường niên từ năm 2000.

Đây là cuộc thi thu hút được sự tham dự của gần 30 quốc gia và là cuộc thi của các nước có trình độ Vật lý khối trung học phổ thông ở mức cao so với thế giới.

Việt Nam đã chính thức tham dự APhO từ những năm đầu của cuộc thi và luôn được đánh giá cao so với các quốc gia, cũng như vùng lãnh thổ tham dự.

Được biết, trước đó, ngày 29/12/2015, Văn phòng Chính phủ có công văn số 10872/VPCP-KGVX thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đồng ý Việt Nam là nước chủ nhà của APhO lần thứ 19 năm 2018 (viết tắt là APhO 2018) và giao Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn đơn vị chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan, xây dựng Đề án tổ chức APhO 2018 và triển khai thực hiện. 

Đến ngày 12/12/2016, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký Quyết định giao Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì tổ chức APhO 2018 (công văn số 6072/BGDĐT-KTKĐCLGD).

Thùy Linh