GĐ Sở GD&ĐT Quảng Ngãi lên tiếng về vụ nhà vệ sinh giá “khủng”

10/06/2013 15:57 Xuân Trung
(GDVN) - Xung quanh sự viêc một số trường THCS tại tỉnh Quảng Ngãi “đầu tư” hẳn một nhà vệ sinh “khủng” với giá cả gần tỷ đồng. Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho rằng, thông tin đó là chưa chính xác, thậm chí là oan cho tỉnh.

Trước thông tin về việc trường THCS Long Hiệp (huyện Minh Long), Trường tiểu học Long Sơn (huyện Minh Long) đều được phản ánh là có những nhà vệ sinh “khủng” cả vài trăm triệu, thậm chí có trường còn xây một lúc 3 nhà vệ sinh. 

Nhiều người nói rằng, trường học tại huyện Minh Long có những nhà vệ sinh đắt nhất tỉnh Quảng Ngãi. Trước thông tin này, ông Thái Văn Đồng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho hay, trước đó nhân chuyến khảo sát của HĐND tỉnh về huyện Minh Long, đối với những huyện khó khăn chính quyền địa phương xã đã tranh thủ nguồn vốn của chương trình mục tiêu lồng ghép để xin hỗ trợ. Theo lời ông Đồng, quả thực là tại địa phương này có nhu cầu về chương trình mục tiêu nước sạch và vệ sinh.

Ngoài nhà vệ sinh được cho là xây dựng hết 560 triệu đồng ở trường Tiểu học Đức Thắng.

Ông Đồng cũng thông tin thêm, ngành giáo dục của huyện Minh Long đã được phân cấp. Sau khi đặt vấn đề xin được trợ giúp về chương trình mục tiêu quốc gia, huyện Minh Long có đề nghị cho huyện xây dựng nhà vệ sinh và nước sạch. Huyện Minh Long đã làm tờ trình đề nghị được hỗ trợ của chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường. 

“Vừa qua có những thông tin từ các thầy cô giáo ở một số trường nói chúng tôi bỏ ra 600 triệu để xây dựng một nhà vệ sinh “khủng” là không đúng, là oan và không có chứng cứ. Thực tế số tiền đó là để xây một khu vệ sinh, bao gồm: nhà vệ sinh, một cái giếng khoan và hệ thống nước sạch để cho các em dùng mới hết ngần ấy tiền, thực tế là chưa đầy 600 triệu nhưng dự toán là thế, trong khi nhà vệ sinh thì chưa tới một nửa số tiền trên. Nói như vậy là oan, chúng tôi đang giải trình và báo cáo cho Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh về việc này” ông Đồng lí giải.

Ông Thái Văn Đồng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi


Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cũng khẳng định, tỉnh không có làm sai gì như thông tin đã được phản ánh. “Giếng ở miền núi, hệ thống ống nước, bể nước tất cả dự toán là 600, thực tế là hơn 500 triệu, còn lời của Hiệu trưởng nói là chưa đúng, ông ấy chỉ lo dạy học chứ chuyện xây dựng thì không biết được. Báo chí nói sao chúng tôi không biết, nhưng tôi khẳng định là không có chuyện đó. Chúng tôi sẽ đề nghị báo chí đính chính chuyện này, chúng tối cũng sẽ báo cáo lại với HĐND, UBND, Bộ GD&ĐT, các cấp quản lí vì chúng tôi bị oan” ông Đồng khẳng định.

Thông tin thêm ông Đồng cho biết, mọi công trình tại các nhà trường nếu dưới 600 triệu đều không có đấu thầu, theo Luật xây dựng. “Nói chung là chúng tôi tuân thủ, họ nói thì mình nghe nhưng chúng tôi sẽ đính chính lại”.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh về việc các thầy cô giáo phản ánh, liên tiếp nhiều trường THCS tại huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi đầu tư xây dựng những khu nhà vệ sinh được cho là “khủng”, với số tiền cả vài trăm triệu. Đáng chú ý là công trình xây dựng khu nhà vệ sinh của trường THCS Long Hiệp (huyện Minh Long, Quảng Ngãi), chỉ rộng 29 mét vuông nhưng hết cả 600 trăm triệu (?), công trình của trường Trường tiểu học Long Sơn (huyện Minh Long), xây dựng khu nhà vệ sinh theo chương trình Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn với số tiền 598 triệu đồng, và một số trường khác...

Giaoduc.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự việc này.

Xuân Trung