Giám thị ném "phao" môn toán nên tự xin được kỷ luật

18/06/2012 11:27 Độc giả Như Huỳnh
(GDVN) - Với một giám thị đã dung túng cho những sai phạm nghiêm trọng trong clip nên xử phạt nghiêm minh để làm gương cho nhiều người khác. Có thế, nền giáo dục mới mong phát triển được.
Ngay sau khi Báo Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết: Vụ clip phao thi: Lá thư xin tha bổng cho giám thị và người quay clip của độc giả Hữu Quý, BBT đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi trái chiều. Sau đây là bức thư của độc giả Như Huỳnh về vấn đề này:

Sau vụ “bê bối” thi cử tại Hội đồng thi Trường THPT dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang), dư luận xôn xao vì những clip gian lận được cập nhật. Mới đây, người đương thời Đỗ Việt Khoa đã cung cấp cho Báo Giáo dục Việt Nam clip gian lận môn toán, sáng ngày 4/6. Trong clip này, bộ mặt của người giám thị coi thi được “lộ diện” rõ nét nhất.

Hình ảnh lấy từ clip tố cáo tiêu cực tại THPT DL Đồi Ngô, Bắc Giang

CHOÁNG VỚI HÌNH ẢNH GIAN LẬN Ở HAI PHÒNG THI TẠI BẮC GIANG

Trong buổi thi, cả giám thị số 1 và số 2 đều cố tình làm ngơ, cho thí sinh chép bài thoải mái. Điều này hoàn toàn giống với các clip trước đã được công bố. Tuy nhiên, clip này khiến dư luận phẫn nộ hơn là trong đoạn clip này còn xuất hiện một cô giáo mặc váy màu đỏ. Đây là giáo viên Lê Thị Hải, dạy môn ngoại ngữ của Trường THPT dân lập Đồi Ngô, Lục Ngạn, Bắc Giang đang đi phát "phao thi" cho thí sinh của phòng thi số 4. Cô làm công tác phục vụ thi và phao của cô bao gồm những tờ đáp án photo thu nhỏ môn Toán, sau đó được phát cho cả phòng cùng... chép. Trong khi đó, 2 giám thị lại đứng tụ tập một chỗ và "buôn chuyện" để mặc thí sinh thoải mái quay bài. Cuối giờ thi, người phụ nữ mặc áo đỏ tiếp tục vào phòng thi để thu lại "phao thi" đã phát trước đó. Các thí sinh trong phòng thi liên tục quay lên quay xuống, chép bài của nhau nhưng các giám thị vẫn làm ngơ.

Trưa 14/6, cô giáo Lê Thị Hải (người mặc váy đỏ trong clip) dạy môn ngoại ngữ ở Trường Đồi Ngô từ chối kể lại diễn biến vụ việc trong buổi thi tốt nghiệp THPT môn toán vừa qua, đồng thời cũng phát biểu trên một tời báo:  “Tôi không nhớ sự việc hôm đó diễn ra như thế nào. Bây giờ có thêm clip mới hay clip cũ gì nữa thì tôi cũng không quan tâm. Nếu vi phạm ở mức nào thì chịu kỷ luật ở mức đấy thôi. Số phận rồi, coi như mình gặp hạn”.

Từ tất cả những điều trên, có thể rút ra rằng đây là một giáo viên không có đầy đủ nhân cách của người làm nghề giáo, một nghề luôn được xã hội quan tâm hàng đầu. Cô giáo Hải không những đã tiếp tay cho sự gian lận một cách trắng trợn mà còn trả lời một cách thiếu suy nghĩ: " Coi như mình gặp hạn". Tôi không hiểu rằng cô ấy gặp hạn hay rất nhiều người liên quan... gặp hạn theo. Đó là học sinh phải học kiến thức, nhân cách của một người không xứng đáng. Đó là phụ huynh khi đã đặt nhầm niềm tin tưởng vào giáo viên đó.

“Không thầy đố mày làm nên” là câu phương ngôn của người Việt Nam truyền từ đời này sang đời khác. Câu phương ngôn ấy nói lên tầm quan trọng của nhà giáo trong việc truyền thụ kiến thức, giáo dục nhân cách cho học sinh và cũng nhắc nhở mọi người phải “tôn sư trọng đạo”. Thế nhưng, khi nhìn hình ảnh của giáo viên mặc áo đỏ trong clip này, bạn sẽ nghĩ gì về nhân cách của người giáo viên? Hẳn bạn sẽ cảm thấy bất bình, phẫn nộ hơn là thông cảm.

Cũng có thể bạn cho rằng giám thị đó cũng vì thương học sinh, muốn cho các em có một tấm bằng tốt nghiệp cho nên mới phải làm như vậy. Thế nhưng, nếu nghĩ sâu hơn bạn sẽ biết rằng, thương như thế thì hóa ra là... giết học sinh. Sống trong một môi trường giáo dục không có kỷ cương, động lực học thì học sinh sẽ ngày một kém cỏi, coi thường sự học mà thôi.

Mà cũng chắc gì giám thị đó "tiếp tay" cho sinh viên là vì thương các em, mà là "thương" cho bảng thành tích của cá nhân cũng như ngôi trường cô đang theo dạy. Trước khi kỳ thi diễn ra, học sinh ở nhiều nơi hay phải đóng một khoản tiền gọi là... chống trượt. Như vậy, kỳ thi tốt nghiệp THPT lại là cơ hội của những người "đục nước béo cò". Ngay trong môi trường giáo dục tưởng trong sạch lại xuất hiện nhiều hoen ố như vậy. Cuộc sống trong cơ chế thị trường ngày nay đã không ít những giáo viên không còn giữ được chính mình.

Tôi cho rằng, nữ giáo viên mặc áo đỏ không những vi phạm đạo đức nghề nghiệp mà còn vi phạm pháp luật. Họ không những là người đã làm ngơ, dung túng cho những sai phạm nghiêm trọng mà còn tiếp tay có chủ đích cho cái xấu. Các cơ quan chức năng nên xử phạt giám thị này. Và, tôi nghĩ rằng giáo viên áo đỏ này nên tự tay viết đơn xin được kỷ luật ngay sau khi clip được các báo đăng tải, đó mới là cách hành xử đàng hoàng của người có học, biết sai cần phải nhận lỗi để sửa sai.

Tôi được biết, theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2012 đối với cán bộ coi thi, tham gia công tác thi sẽ bị đình chỉ công tác thi ngay sau khi bị phát hiện; đồng thời xử lý cảnh cáo đối với người có một trong các hành vi sai phạm như: Thiếu trách nhiệm khi coi thi, để cho thí sinh quay cóp, mang và sử dụng tài liệu, vật dụng trái phép trong phòng thi... Đặc biệt, sẽ đình chỉ công tác thi ngay sau khi bị phát hiện, đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào khu vực thi trong lúc đang thi hoặc trực tiếp giải bài cho thí sinh trong lúc đang thi; gian lận thi có tổ chức…

Tôi ủng hộ cho quan điểm, với một giám thị đã dung túng cho những sai phạm nghiêm trọng trong clip nên xử phạt nghiêm minh để làm gương cho nhiều người khác. Có thế, nền giáo dục mới mong phát triển được.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói "Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý". Chính vì vậy trách nhiệm trong sự nghiệp “trồng người” của đội ngũ nhà giáo trước xã hội lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Thế nhưng, trong clip này, chính những giáo viên được đặt lên vai trách nhiệm "trồng người" lại là những người đè nặng thêm những trách nhiệm mới cho xã hội. 

ĐỪNG ĐỂ TIÊU CỰC THOÁT TỘI, NGƯỜI CHỐNG TIÊU CỰC NHẬN TỘI
NẾU TÔI LÀ BỘ TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC
XEM CÔNG NGHỆ QUAY CÓP QUA 5 MÔN THI TẠI BẮC GIANGSỐC VỚI HÌNH ẢNH GIAN LẬN Ở TRƯỜNG ĐỒI NGÔ  TỪ CAMERA THỨ BA; MẸ GS NGÔ BẢO CHÂU "CHÂU VẪN CÒN KỲ VỌNG VÀO NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM"


Độc giả Như Huỳnh