Giáo viên, học sinh dồn sức học bù sau lũ

18/11/2016 06:24 Thủy Phan
(GDVN) - Sau lũ, học sinh nhiều trường ở Quảng Bình bị chậm hàng chục tiết học. Để đuổi kịp chương trình, cả thầy và trò phải chạy đua, dồn sức học bù.

Học bù cả buổi tối

Hậu quả của mưa lũ đã khiến nhiều trường trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị chậm chương trình, có trường bị chậm đến gần 3 tuần học.

Cả thầy và trò đều đang cố gắng khắc phục hậu quả do mưa lũ (Ảnh: Thủy Phan)

Chúng tôi đến trường Tiểu học số 2 An Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), ngôi trường 4 lần bị ngập trong

Sau lũ chồng lũ, đến trường khổ ơi là khổ!

nước lũ chỉ trong vòng chưa đến 2 tháng. Theo đó, học sinh toàn trường bị chậm đến 16 ngày học.

Cô Hồ Thị Anh Thư - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, chỉ trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11, trường Tiểu học số 2 An Thủy đã phải chịu ngập lụt đến 4 lần, tổng thiệt hại lên đến hơn 754 triệu đồng.

Theo cô Thư, thời gian vừa rồi, các thầy cô trong trường phải chạy lũ liên tục. Có khi cả đêm mà lũ lên đột xuất thì vẫn phải tập trung đến trường dọn dẹp đồ đạc lên tầng trên để giảm thiệt hại.

Trường Tiểu học số 2 An Thủy thiệt hại rất nặng nề sau 4 trận lũ (Ảnh: Thủy Phan)

Tuy nhiên, nhiều đồ dùng học tập, bàn ghế, máy tính... hư hỏng vì bị ngâm lâu trong nước lũ.

Giáo viên vùng lũ kiệt sức vì ngập lụt

Trường Tiểu học số 2 An Thủyđóng trên địa bàn vùng trũng, sâu của huyện Lệ Thủy. Không chỉ bị ngập lụt mà ngày 31/10 vừa rồi, giông sét cũng đã khiến nhiều thiết bị dạy học và hệ thống điện của trường bị hỏng.

“Chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ nên công tác khắc phục hậu quả của trường gặp rất nhiều khó khăn. Hiện, công tác giảng dạy đã tương đối ổn định, nhưng vì trường bị chậm đến 16 ngày học nên giáo viên, học sinh đang phải dồn sức học bù.

Để cho kịp chương trình, chúng tôi phải tổ chức dạy bù vào cả buổi tối. Cố đến cuối học kỳ này thì toàn trường sẽ đuổi kịp chương trình”, cô Thư nói.

Nhiều dụng cụ, thiết bị, cơ sở vật chất của trường bị hư hỏng trong lũ (Ảnh: Thủy Phan)

Theo lãnh đạo nhà trường, mỗi ngày trường tổ chức học bù thêm 1 tiết vào buổi chiều, còn thứ 7, chủ nhật thì mỗi ngày học 1 buổi.

Bên cạnh đó, để kịp chương trình học, nhà trường và phụ huynh đã thống nhất với nhau dạy bù luân phiên các khối lớp 1 tuần 3 buổi tối, từ 18h-20h.

Thầy cô không có ngày 20/11

Sắp đến kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhưng vì công việc quá bộn bề, trường lại tan hoang sau lũ nên trường Tiểu học số 2 An Thủy chỉ có thể cho các thầy cô nghỉ ngơi, không dạy bù vào ngày này để họ có thời gian về dọn dẹp nhà cửa chứ trường không có tổ chức gì.

Công tác khắc phục hậu quả gặp nhiều khó khăn vì thiệt hại quá lớn (Ảnh: Thủy Phan)

Đối với các thầy cô giáo, ngoài công việc ở trường, khi về nhà họ còn phải tất bật dọn dẹp nhà cửa sau lũ.

Cô Nguyễn Thị Huyền, Chủ nhiệm lớp 2A cho biết: “Vì trường bị chậm quá nhiều tiết nên phải dạy bù để đuổi kịp chương trình. Trong tuần có 3 buổi dạy bù vào buổi tối, mà tôi lại còn có con nhỏ nên cũng khá vất vả.

Chiều nào đi dạy về cũng vội đến đón con sang gửi bà, lo cơm nước xong lại vội vàng đến lớp. Dù vất vả nhưng chúng tôi sẽ cố gắng để vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Tài liệu, sách vở của Hiệu trưởng được cất vào bao tải  tránh lũ (Ảnh: Thủy Phan)

Cũng như cô Huyền, cô Nguyễn Thị Hoàn, Chủ nhiệm lớp 2D ngày nào cũng tất bật với công việc trên lớp và việc nhà. Bây giờ, hầu như các cô không có ngày nghỉ, thậm chí thời gian để dọn dẹp nhà cửa cũng không có.

“Mấy đợt lụt liên tục khiến trường bị thiệt hại nặng nề quá, giờ khắc phục rất khó khăn. Thời gian này, chúng tôi phải dạy bù liên tục, không có ngày nghỉ.

Qua nhiều đợt lũ, chúng tôi bị đuối sức hết rồi, nhưng chúng tôi vẫn phải cố gắng để các em được học tập đầy đủ”, cô Hoàn tâm sự.

Mong ước lớn nhất của các thầy cô nơi đây là sớm khắc phục xong hậu quả mưa lũ, để thầy và trò có điều kiện học tập tốt hơn.

Lũ chồng lũ, nhiều trường học ở Quảng Bình lại bị nhấn chìm

Không chỉ Trường Tiểu học số 2 An Thủy, nhiều trường học khác trên dịa bàn tỉnh Quảng Bình cũng chung tình cảnh.

Ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết: “Để khắc phục tình trạng chậm chương trình do mưa lũ, Sở đã chỉ đạo các trường chủ động sắp xếp, bố trí công tác dạy bù để đảm bảo chất lượng học tập cũng như theo kịp chương trình. Sắp tới, Sở sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra lại”.

Sở GD&ĐT Quảng Bình cũng đã có văn bản chỉ đạo lãnh đạo các phòng GD&ĐT và các đơn vị trực thuộc không được huy động kinh phí, công sức của phụ huynh và học sinh để tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thủy Phan