Giáo viên Ninh Bình chạy ngược xuôi lo hồ sơ thăng hạng giữa mùa dịch

17/04/2020 08:39 Vũ Phương
(GDVN) - Căng mình phòng tránh dịch Covid-19, nhiều giáo viên tại Ninh Bình vẫn phải tất tả hoàn thiện hồ sơ để xét thăng hạng.

Phản ánh đến Giáo dục Việt Nam, không ít cán bộ, giáo viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên, tin học và ngoại ngữ tỉnh Ninh Bình bức xúc trước việc khi cả nước đang căng mình chống dịch Covid-19, họ lại phải họp hành, chuẩn bị hồ sơ để xét thăng hạng.

Theo đó có khoảng 20 giáo viên trung tâm này phải chuẩn bị hồ sơ chứng minh đủ điều kiện cùng rất nhiều tiêu chí để xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thông từ hạng III lên hạng II theo thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình.


Hạng chức danh nghề nghiệp là gì mà giáo viên dù mất tiền vẫn cứ muốn... thăng?

Cụ thể, một giáo viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên, tin học và ngoại ngữ tỉnh Ninh Bình cho biết, trong những ngày cả nước đang thực hiện Chỉ thỉ 16 về cách ly và giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 thì tại trung tâm lại diễn ra rất nhiều cuộc họp để bàn xét thăng hạng cho giáo viên.

Vào ngày 15/4 có khoảng 20 người tham dự bao gồm lãnh đạo trung tâm và những giáo viên nằm trong diện đủ điều kiện để xét thăng hạng.

Đáng chú ý, giáo viên này cũng cũng cho biết thêm, thời gian này cán bộ, giáo viên ngoài thời gian trực phòng chống dịch vẫn được nghỉ để phòng tránh dịch Covid-19, nhưng họ phải tất tả ngược xuôi chuẩn bị hồ sơ, minh chứng để được xét thăng hạng.

Với những yêu cầu khắt khe, có phần cứng nhắc của Hội đồng xét thăng hạng do lãnh đạo Trung tâm thành lập khiến giáo viên khá vấn vả để minh chứng cho gần 20 tiêu chí.

Điều này có nghĩa hơn 20 giáo viên, cán bộ thuộc diện xét thăng hạng thường xuyên phải đến phòng hành chính, phòng văn thư và các phòng khác để hoàn thiện hồ sơ xét thăng hạng.

“Việc nhiều giáo viên phải tham gia họp hành đông người, cũng như đến Trung tâm để hoàn thiện hồ sơ giấy tờ đã không đúng tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng về thực hiện cách ly xã hội.

Việc tổ chức xét thăng hạng tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên, tin học và ngoại ngữ tỉnh Ninh Bình cũng có nhiều bất cập”, một giáo viên nói.

Tại Trung tâm giáo dục thường xuyên, tin học và ngoại ngữ tỉnh Ninh Bình, giáo viên phản ánh những bất cập trong việc tổ chức xét nâng hạng cho giáo viên trung học phổ thông từ hạng III lên hạng II. Ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn: TT GDTX tỉnh Ninh Bình. 

Giáo viên này cũng chỉ rõ những điểm bất cập, thực tế nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh họ lập tổ tư vấn hỗ trợ làm hồ sơ xét thăng hạng với quy trình rất phù hợp theo chỉ đạo của các cấp.

Tuy nhiên điều khó hiểu tại tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên, tin học và ngoại ngữ tỉnh Ninh Bình lại tự lập ra một hội đồng xét nâng hạng riêng.

Việc lập hội đồng xét thăng hạng này không đúng thẩm quyền của trung tâm. Sau khi hội đồng do trung tâm thành lập đã đưa ra rất nhiều tiêu chí phức tạp khiến giáo viên rất vất vả để minh chứng đủ điều kiện xét thăng hạng.

Lý do khiến giáo viên đủ điều kiện xét thăng hạng nhưng vẫn phải đáp ứng những tiêu khí khác nữa do hội đồng đưa ra vì Trung tâm Giáo dục thường xuyên, tin học và ngoại ngữ tỉnh Ninh Bình chỉ có 8 chỉ tiêu, nhưng có đến trên 20 cán bộ, giáo viên đủ điều kiện xét thăng hạng.

Được biết ngày 3/4/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình ra thông báo số 341 về việc tổ chức xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thông từ hạng III lên hạng II tỉnh Ninh Bình năm 2020 do ông Vũ Văn Kiểm, Giám đốc Sở ký.

Theo đó, thông báo của Sở yêu cầu hạn nộp hồ sơ về Sở trước ngày 20/4/2020 đến 23/4/2020.

Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình tổ chức xét thăng hạng cho giáo viên trung học phổ thông từ hạng III lên hạng II trong khi cả nước thực hiện theo Chỉ thị 16 về thực hiện cách ly xã hội. Ảnh chụp văn bản. 

Như vậy điều khó hiểu là trong thời gian này cả nước thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng về thực hiện cách ly xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình lại tổ chức xét thăng hạng.

Đáng chú ý tỉnh Ninh Bình nằm trong nhóm nguy cơ cao gồm 12 địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm tất cả các nội dung Chỉ thị 16 thêm ít nhất một tuần đến ngày 22/4.

Trao đổi với Phóng viên Giáo dục Việt Nam, ông Tạ Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên, tin học và ngoại ngữ tỉnh Ninh Bình xác nhận, trung tâm đang chuẩn bị hồ sơ xét nâng hạng cho cán bộ, giáo viên của trung tâm theo văn bản của Sở.

Ông Tạ Văn Hải cho hay: “Trung tâm được 8 chỉ tiêu đợt này trong khi đó có khoảng 20 giáo viên đủ điều kiện xét thăng hạng. Chính vì vậy để đảm bảo quyền lợi cho giáo viên chúng tôi làm rất chặt chẽ.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình có công văn từ đầu tháng 4 nhưng do tình hình dịch bệnh nên gần hết hạn nộp hồ sơ trung tâm mới tổ chức họp để giải đáp thắc mắc, quán triệt”.

Ông Tạ Văn Hải khẳng định: “Việc triển khai công việc đối với những trường hợp giáo viên đủ điều kiện xét thăng hạng chúng tôi làm trực tuyến.


Từ 1/7, giáo viên đạt chuẩn sẽ có thể được xếp cùng mức lương khởi điểm?

Ngày 15/4, chúng tôi tổ chức một buổi họp tại trung tâm có khoảng 20 người. Thời gian họp rất nhanh chỉ 15-20 phút để quán triệt cũng như giải đáp thắc mắc của giáo viên.

Mọi người đến họp đều thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay diệt khuẩn, giãn cách 2m để đảm bảo an toàn”.

Trước đó, Giáo dục Việt Nam đã có nhiều bài viết của các thầy cô giáo phản ánh xung quanh câu chuyện giáo viên nhiều địa phương phải bỏ thời gian tiền bạc tham gia các lớp học để có được chứng chỉ thi thăng hạng.

Ngày 12/4/2012 Chính phủ ban hành Nghị định số 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư về quy chế xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Theo nhiều thầy cô giáo phản ánh, việc ra đời của Thông tư này đã khiến họ vốn có cuộc sống khốn khó càng trở nên khó khăn hơn khi phải bỏ ra số tiền không nhỏ để học mà thực chất là mua Chứng chỉ (ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên) để đủ điều kiện thi thăng hạng.

Vũ Phương