Giáo viên nước ngoài tìm cách kiếm sống trong mùa dịch

25/03/2020 06:24 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Có giáo viên nước ngoài rất nhanh nhẹn tháo vát, họ tận dụng công nghệ để dạy học online và để kiếm sống … qua mùa dịch.

Học sinh nghỉ học vì dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề nhất là giáo viên ngoài công lập, bên cạnh đó là đội ngũ giáo viên nước ngoài dạy hợp đồng tại các trung tâm ngoại ngữ.

Cô giáo Maria đến từ Philippines chia sẻ “Nghỉ tết của các bạn tôi cũng vui lây, tôi đi du lịch Đà Lạt, Bình Châu … rồi nghỉ vì dịch Covid-19, cứ nghĩ sẽ qua mau; thế là gần 3 tháng chúng tôi không dạy, không có lương, không có thu nhập. 

Cuộc sống trở nên khó khăn, về nước cũng không được, ở lại cũng khó khăn; may bà chủ nhà trọ nhân ái, giảm tiền nhà, đi chợ cùng, mua đồ ăn rẻ hơn. 

Dù rất buồn vì nghỉ dạy, nhưng vui vì thấy người Việt Nam rất tốt; họ hiểu và sẻ chia với chúng tôi. 

Cảm ơn Việt Nam. Trong khó khăn này tôi thêm yêu đất nước các bạn.

Tôi không dạy trực tuyến vì trung tâm của tôi không phục vụ giảng dạy trực tuyến.

Tôi sẽ không thể tự dạy trực tuyến vì tôi không có tài khoản ngân hàng ở đây, để họ có thể trả tiền cho tôi, phải không?

Bây giờ tôi rất buồn. Tôi đang vật lộn và tôi đang hết tiền... bạn có thể giúp tôi kiếm việc làm không, tôi rất cảm ơn bạn”.

Cô giáo Maria (áo hồng) cùng đồng nghiệp đi du lịch. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Thế nhưng cũng có giáo viên nước ngoài rất nhanh nhẹn tháo vát, họ tận dụng công nghệ để dạy học online và để kiếm sống … qua mùa dịch. 

Thầy giáo Robert J. Fletcher chia sẻ “Tôi định về nước kiếm việc khác làm, thế nhưng ở nhà tôi cũng dịch Covid-19, thế là dự định về nhà không được thực hiện. 

Không thể bó tay, tạm ứng tiền lương nữa, vì không biết khi nào mới hết dịch; tôi biết giáo viên các bạn dạy online, thế là tôi cũng dạy qua Zoom, dạy học trò mình. 

Lúc đầu cũng chỉ định dạy cho vui thôi, nhưng phụ huynh đề nghị trả phí để tôi trang trải cuộc sống; tôi biết đây là dịch vụ thỏa thuận, nên không vi phạm luật pháp các bạn, tôi thu phí nhưng … "rất Việt Nam".

Dù sao, tôi cũng mong dịch bệnh qua mau. 

Tôi rất ấn tượng về xử lý của chính phủ Việt Nam, họ làm việc rất tốt; tôi tin thời gian không dài nữa học sinh lại được đến trường”.


Giáo viên nước ngoài có khổ vì Covid-19 không?

Thầy giáo Johan Cavanagh đến từ nước Anh đã dạy trực tuyến ngay khi học sinh nghỉ học vì dịch Covid-19 cho một học sinh chuẩn bị đi du học, vì thế khi học sinh nghỉ học thầy cũng gặp khó khăn, nhưng không bất ngờ. 

Thầy Johan Cavanagh chia sẻ “Cả thế giới chứ không chỉ các bạn, nghỉ học là điều cần phải làm. 

Tôi nghĩ các bạn cần có chương trình dạy trực tuyến song song với dạy trực tiếp để học sinh chọn lựa.

Nếu dịch bệnh như thế này, nghỉ dài có thể dùng dạy trực tuyến, không ảnh hưởng nhiều đến thời gian của các bạn, các bạn vẫn được nghỉ hè”.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu sắc đến mọi vấn đề xã hội, đặc biệt là giáo dục; giáo viên trường tư phần đa không được trả lương, khó khăn chồng chất. 

Một số giáo viên đã làm thêm đủ nghề để kiếm sống, thể hiện sự nhanh nhẹn, tháo vát của người Việt.

Dẫu vậy, cũng mong có chính sách đảm bảo cuộc sống cho giáo viên trường tư khi học trò nghỉ học trong những trường hợp bất khả kháng như dịch Covid-19. 

Sơn Quang Huyến