GS Ngô Bảo Châu nói về tương lai các học viên tại Viện Toán

10/08/2012 12:05 Xuân Trung
(GDVN) - GS Ngô Bảo Châu cho biết, ông sẵn sàng đứng ra giới thiệu các em sinh viên năm cuối có năng lực về toán tới các trường ĐH nổi tiếng trên thế giới để theo học.

Chia sẻ về lớp học do mình phụ trách tại Viện cao cấp về Toán, GS Châu cho biết, từ khi Viện Toán ra đời mọi thứ đều suôn sẻ hơn so với dự định. “Mọi người tham gia Viện đều rất nhiệt tình, thiện tâm”, GS Châu chia sẻ.

GS Ngô Bảo Châu cũng cho biết, hiện Viện Toán có 2 lớp học đang được triển khai. Các học viên là giảng viên các trường và sinh viên năm cuối các trường ĐH. Viện đang có 14 thành viên trong hội đồng khoa học. Nói chung các lớp học ở dạng này được đánh giá cao về khả năng tiếp cận. Tuy nhiên, đối với những học viên là giảng viên các trường ĐH cần có cách tiếp cận riêng. Về vấn đề này GS Châu cho biết, mỗi lớp sẽ có những phương pháp riêng không giống nhau. Các giảng viên sẽ được học trên máy với tất cả những gì liên quan tới toán học, từ việc truyền thống trong tin học như nhận dạng tiếng nói, nhận dạng chữ viết, cho tới các ngành mới như vi sinh, nghiên cứu các phần tử tế bào.

 
GS Ngô Bảo Châu nói rằng, ông sẵn sàng giới thiệu cho các học viên đang theo học tại Viện cao cấp về Toán được ra nước ngoài học tại các trường ĐH nổi tiếng, nếu học viên đó có năng lực. Ảnh: Xuân Trung

“Riêng lớp của tôi dạy là Toán lý thuyết gồm hơn 10 em là sinh viên năm cuối các trường ĐH (ĐH QGHN, ĐH Sư phạm, ĐH Khoa học Huế, ĐH QG TP.HCM, cùng với một số em đang làm nghiên cứu ở Mỹ và Hàn Quốc cùng về tham gia lớp học). Các em có trình độ khác nhau nhưng học tập rất sôi nổi, tôi tin vào việc học chủ động chứ không đơn thuần là thầy giáo giảng bài học sinh chép bài”, GS Ngô Bảo Châu cho hay.

GS Châu cũng bật mí, hiện Viện Toán đang có hai chương trình để cho các học viên theo học, hai chương trình này mở ra mới mục đích giúp các em có trình độ không giống nhau sẽ không có cảm giác bị mất phương hướng. Xen kẽ với hai chương trình này là những  buổi học nhóm về các vấn đề thời sự trong lý thuyết số. Riêng phần này cũng được chia thành nhiều mảng.

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Các học viên đang theo học tại Viện cao cấp về Toán. Ảnh: Xuân Trung

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Một trong những vấn đề khó khăn mà Viện Toán đang gặp phải là phát triển Toán ứng dụng. Về vấn đề này GS Châu cho biết, Toán ứng dụng đòi hỏi kinh phí phải nhiều hơn, từ công sức tới tài chính. Tuy nhiên, bằng năng lực của các Giáo sư Toán học hàng đầu Việt Nam, hiện nay chúng ta rất tự tin để mời được các Giáo sư hàng đầu quốc tế về giảng dạy tại Viện. Trong tương lai vẫn sẽ tiếp tục thực hiện phương châm này. 

Trong một lần thăm Viện cao cấp về Toán, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã gợi ý Viện Toán cần mở rộng đào tạo cho các giảng viên dạy Toán trong các trường ĐH. Tuy nhiên, việc thu hút người học toán, mê toán cần có nhiều phương pháp. 


Về vấn đề này, GS Ngô Bảo Châu cho biết không đồng tình khi nói rằng phải cần có một phương pháp nào đó mới thu hút được người học. “Mọi người nói nhiều tới phương pháp, nhưng theo tôi trước hết người học toán phải có trình độ khoa học. Hiện nay ở nước ta hầu như không có giảng viên có trình độ Tiến sĩ để giảng toán trong trường ĐH, tôi nghĩ là có vấn đề, vì thực tế bạn có phương pháp, có nhảy múa quay cuồng nhưng không hiểu toán thì cũng không dạy được. Thực chất giảng dạy ở các trường ĐH nhỏ không nhất thiết phải có được những công trình nghiên cứu sắc bén, gây được tiếng vang nhưng người đó phải nắm vững kiến thức cơ bản của Toán học” GS Châu chia sẻ khi nói về việc phát triển nguồn lực giảnh viên dạy Toán ở các trường ĐH. 

Được biết, trước đó Viện cao cấp về Toán đã có chương trình phối hợp đào tạo với Viện Toán Trường ĐH Sư phạm Hà Nội để bồi dưỡng nguồn nhân lực. Lớp này đã cho ra lò khoảng hơn 100 em và được gửi sang Pháp học theo Đề án 322. Khi sang Pháp học, các em có cơ hội nhận các học bổng Tiến sĩ tại đây. Như vậy, trong vòng 5 năm sẽ có khoảng nửa số đó trở về nước để phục vụ. Tuy nhiên, chương trình đang thực hiện tốt thì mới đây Đề án 322 cạn kinh phí nên chương trình phải dừng lại. 

Hiện tại Viện cao cấp về toán đang triển khai các chương trình đào tạo học viên là giảng viên các trường ĐH, các sinh viên năm cuối có học lực giỏi về Toán. GS Châu cho biết, ông sẵn sàng đứng ra giới thiệu các em sinh viên năm cuối có năng lực về toán tới các trường ĐH nổi tiếng trên thế giới để theo học.

 GS Ngô Bảo Châu: "Tôi chủ yếu làm việc bằng Email"

Chia sẻ về những khó khăn, thuận lợi khi phải đi đi, về về trong mỗi lần công tác, GS Ngô Bảo Châu cho biết, bản thân ông cảm thấy có sự khó khăn với gia đình. Bình thường các Giáo sư khác có thể ung dung dùng 2 tháng hè để “ngao du” và nghỉ ngơi, nhưng GS Châu thì dùng 2 tháng đó để về nước làm việc với Viện Toán. “Công việc của tôi chủ yếu làm từ xa và qua email. Lớp học trong Viện thực sự hoạt động tốt hơn so với những gì tôi mong đợi. Tôi chỉ cần giao cho các em làm rồi tôi kiểm tra, nói chung có một số thì không tốt lắm nhưng phần lớn là tốt”, GS Châu chia sẻ. 

Xuân Trung