Hải Dương tìm cách giữ chân những sinh viên sư phạm giỏi, tâm huyết với nghề

13/11/2018 06:29 LÃ TIẾN
(GDVN) - Các sinh viên giỏi ngành sư phạm bày tỏ nguyện vọng được tỉnh Hải Dương ưu tiên sắp xếp việc làm đúng ngành để phát huy hết năng lực, sở trường của mình.

Đây là thông tin được bàn luận tại buổi gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh Hải Dương và 53 sinh viên giỏi ngành sư phạm được tổ chức vào ngày 10/11.

Dự buổi gặp mặt có ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương; ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã có chủ trương về việc thu hút sinh viên tốt nghiệp loại giỏi hệ chính quy các trường sư phạm về công tác tại địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu ngành giáo dục, các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất chủ trương, cơ chế đủ hấp dẫn để giữ chân cũng như thu hút những sinh viên sư phạm giỏi. (Ảnh: Báo Hải Dương).

Tỉnh sẽ bố trí, sắp xếp công tác tại các cơ sở giáo dục công lập trong tỉnh đối với sinh viên đáp ứng các yêu cầu: có điểm xét tuyển vào đại học sư phạm, cao đẳng sư phạm trên mức điểm sàn (không nhân hệ số) của các tổ hợp xét tuyển đối với từng loại hình đào tạo;

Các sinh viên tốt nghiệp loại giỏi các trường đại học sư phạm chính quy và tốt nghiệp loại xuất sắc các trường cao đẳng sư phạm hệ chính quy; bảo đảm phù hợp với chuyên môn và nhu cầu của đơn vị.

Một trong những vấn đề được nhiều sinh viên, lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo tại tỉnh Hải Dương quan tâm là chất lượng đào tạo sinh viên sư phạm hiện nay.

Nhiều ý kiến lo lắng khi điểm chuẩn đầu vào ngành sư phạm những năm qua thấp.

Tuy nhiên, lãnh đạo một số Phòng Giáo dục và Đào tạo cho rằng điểm chuẩn chỉ là một thông số, không phản ánh đầy đủ chất lượng sinh viên, nhất là sau quá trình học tập, rèn luyện của sinh viên trong quá trình học tập.

Để đáp ứng yêu cầu công việc, sinh viên ngành sư phạm nhất thiết phải có nền tảng kiến thức vững chắc.

Bên cạnh việc học tập chuyên môn, sinh viên cần rèn luyện kỹ năng sống, đạo đức nhà giáo, tự mình tạo dựng và khẳng định năng lực của bản thân.

Các sinh viên sư phạm bày tỏ nguyện vọng được tỉnh Hải Dương ưu tiên sắp xếp việc làm đúng ngành học để phát huy năng lực sở trường của mình. (Ảnh: Báo Hải Dương)

Các đại biểu chia sẻ với những áp lực đối với nghề dạy học hiện nay, nhất là thu nhập của giáo viên, đặc biệt là giáo viên mới ra trường còn thấp.

Một số sinh viên mong tỉnh tạo cơ chế để giáo viên có thêm thu nhập chính đáng từ các hoạt động dịch vụ giáo dục và từ nguồn xã hội hóa.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương chia sẻ, với cơ chế hiện nay rất khó để trả lương cho giáo viên cao hơn quy định, cũng không thể trả lương cho giáo viên dạy tốt cao hơn giáo viên dạy trung bình.

Để giảm gánh nặng ngân sách và có thêm thu nhập chính đáng cho giáo viên từ các hoạt động dịch vụ giáo dục và từ nguồn xã hội hóa cần có các “dịch vụ giáo dục có thu phí” trong các trường công lập. Để thực hiện việc này phải được quy định trong Luật Giáo dục.

Bài toán nhân sự cho ngành giáo dục bao giờ mới giải xong?

Các sinh viên cũng được lãnh đạo một số sở, ngành thông tin, giải đáp thắc mắc, kiến nghị liên quan đến việc tạo điều kiện tham dự hội thi giáo viên giỏi, hội thi về chuyên môn nghiệp vụ, tham gia chương trình bồi dưỡng giáo viên và các hoạt động khởi nghiệp...

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định, tỉnh luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để sự nghiệp giáo dục của tỉnh đạt được những bước tiến mới, trong đó có việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên.

Ông Hiển mong muốn các sinh viên sự phạm vượt qua mọi khó khăn, có ước mơ, hoài bão để cống hiến, gắn bó, tâm huyết với nghề.

“Việc tốt nghiệp đại học, cao đẳng loại giỏi, xuất sắc chưa đủ để khẳng định năng lực bản thân mà sinh viên cần không ngừng học tập, trau dồi những kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ từ thực tiễn, lớp học”, ông Hiển nói.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hiển, sinh viên không nên mặc định cứ phải vào các trường công lập, vào biên chế nhà nước mới có thể làm tốt, sống tốt với nghề giáo.

Sinh viên cần phát huy nhiệt huyết của tuổi trẻ, chủ động vươn lên trong mọi điều kiện công tác.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp cần chủ động, mạnh dạn liên hệ các trường học, cơ sở giáo dục để tìm việc làm, tự khẳng định bản thân trong xã hội.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển tặng quà các sinh viên sư phạm giỏi (Ảnh: Báo Hải Dương)

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh nghiên cứu, đề xuất chủ trương, cơ chế đủ hấp dẫn để giữ chân cũng như thu hút những sinh viên sư phạm giỏi, những người có năng lực, có tâm huyết công tác trong ngành giáo dục.

Bố trí việc làm cho các sinh viên sư phạm giỏi, xuất sắc khi ra trường về công tác tại tỉnh. Hỗ trợ, phát huy thế mạnh, khả năng của các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ông Nguyễn Mạnh Hiển tặng lẵng hoa tươi thắm, chúc mừng các thầy giáo, cô giáo, sinh viên sư phạm mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc, công tác tốt, chúc ngành giáo dục của tỉnh có những bước phát triển trong thời gian tới.

LÃ TIẾN