Hải Phòng có 12/18 dự án đoạt giải cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia

13/03/2019 09:01 LÃ TIẾN
(GDVN) - Tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học quốc gia năm học 2018-2019, học sinh Hải Phòng đoạt 12 giải, trong đó có 2 giải nhất.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học quốc gia (VISEF) năm học 2018-2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức diễn ra từ ngày 9 đến 12/3 tại Trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội Amsterdam.

Đây là lần thứ 7 cuộc thi được tổ chức, năm nay với chủ đề “Khoa học tạo ra sự đổi mới” thu hút đông đảo đội ngũ giáo viên, học sinh cả nước tham gia với 481 dự án ở 21 lĩnh vực với 896 học sinh tham dự.

Tại khu vực phía Bắc (dành cho học sinh từ Thừa Thiên Huế trở ra) có 252 dự án của 487 học sinh thuộc 20 lĩnh vực, trong đó khối trung học phổ thông có 198 dự án với 377 học sinh; trung học cơ sở có 54 dự án của 110 học sinh.

Đặc biệt, cuộc thi năm nay đã thu hút, tập hợp được hàng trăm nhà khoa học từ các trường đại học, cao đẳng, học viện tham gia hướng dẫn, góp ý, chấm điểm, chọn các dự án tham gia từ cuộc thi cấp tỉnh/thành phố đến cấp quốc gia.

Thầy và trò Trường Trung học phổ thông Kiến An (Hải Phòng) nhận giải tại cuộc thi (Ảnh: CTV)

Nhiều trường đại học, các tổ chức khoa học và các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đã đến tham dự, trao phần thưởng và công bố tuyển thẳng vào bậc đại học của đơn vị mình đối với các thí sinh đoạt giải.

Tham dự cuộc thi lần này, Hải Phòng có 18 dự án tham gia, trong đó có 6 dự án cấp Trung học cơ sở (gồm trường Trần Phú, Ngô Quyền, Hồng Bàng, Núi Đèo, An Dương, Lạc Viên;

12 dự án cấp Trung học phổ thông (gồm các trường: chuyên Trần Phú 5 dự án; Ngô Quyền 3 dự án; Trần Nguyên Hãn 1 dự án; Lê Quý Đôn 1 dự án; Kiến An 1 dự án và Hải An 1 dự án).

Các dự án thuộc các lĩnh vực: Hóa học, Khoa học xã hội hành vi, Y sinh và khoa học sức khỏe, Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật môi trường, Robot và máy thông minh, Khoa học vật liệu, Năng lượng, Vật lý, Hóa sinh.

Kết quả, học sinh trung học Hải Phòng đã đoạt tổng số 12 giải, trong đó có: 2 giải nhất, 2 giải nhì, 5 giải ba và 3 giải khuyến khích.

Các trường có giải khối Trung học phổ thông gồm: chuyên Trần Phú, Ngô Quyền, Kiến An, Lê Quý Đôn, Hải An.

Các trường có giải khối Trung học cơ sở gồm: Ngô Quyền, An Dương và Núi Đèo.

Được biết, năm học 2017-2018, Hải Phòng có hai học sinh Lê Tuyết Quỳnh Anh và Phạm Thị Minh Huệ (học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú) đoạt giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế - Intel ISEF 2018 tại Mỹ, cũng là giải duy nhất của đoàn Việt Nam tại cuộc thi này.

LÃ TIẾN