Hải Phòng tăng cường công nghệ thông tin để quản lý và dạy học qua mạng

12/02/2020 14:07 Thùy Linh
(GDVN) - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện có kho dữ liệu gồm 5.000 bài giảng điện tử E-Learning.

Với mục tiêu tiếp tục quán triệt các biện pháp phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona, ngày 11/02/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh, triển khai một số ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành và giúp học sinh tự học qua mạng trên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành giáo dục và đào tạo.

Trong thời gian ngắn, với sự hỗ trợ của Trung tâm Giải pháp công nghệ thông tin giáo dục (trực thuộc Cục Công nghệ thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo), Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã đưa vào triển khai thí điểm các ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành và giúp học sinh tự học qua mạng thông qua một ứng dụng được phát triển trong nền tảng cơ sở dữ liệu ngành được chạy trên các thiết bị smartphone, PC tới 100% các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố.   

Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cũng tập huấn chi tiết cho các nhà trường về các giải pháp dạy học và ôn bài trực tuyến. Giúp giáo viên có thể giao bài, hướng dẫn học sinh học tập, ôn tập qua mạng, học sinh có thể tự học, làm bài tập trên máy tính nối mạng hoặc thiết bị di động một cách dễ dàng.

Quang cảnh hội nghị ngày 11/2 (Ảnh: Quang Huy)

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Quốc Tiến - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo quyết liệt và chủ động thông tin kịp thời đến tất cả các đơn vị, phụ huynh và học sinh về các biện pháp phòng chống dịch bệnh;

Việc cho học sinh tạm nghỉ học để phòng, chống dịch thì vẫn đề đặt ra đối với ngành giáo dục và đào tạo là nghiên cứu lập kế hoạch triển khai dạy học trực tuyến trong trường hợp dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và kéo dài… 

Ngoài ra, Sở cũng đã chỉ đạo các nhà trường làm tốt công tác vệ sinh, an toàn dịch tễ để phòng chống dịch bệnh, bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ tài sản, phòng chống cháy nổ... 

Tại hội nghị, ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng thí điểm xây dựng thành công hệ thống cơ sở dữ liệu ngành giáo dục và tích hợp với hệ thống cơ sở dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ học sinh học qua mạng bước đầu phát huy một số hiệu quả trong hỗ trợ giáo viên và học sinh giao bài và học qua mạng. 

Ông Hải cũng lưu ý Sở Giáo dục và Đào tạo cần quan tâm đến các điều kiện đảm bảo cho hệ thống học trực tuyến, đặc biệt là hạ tầng công nghệ thông tin đảm bảo không bị tắc nghẽn mạng.

Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin cũng cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện có kho dữ liệu gồm 5.000 bài giảng điện tử E-Learning, đóng góp trên Hệ tri thức Việt số hóa, được tuyển chọn trong các cuộc thi Quốc gia thiết kế bài giảng E-Learning do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. 

Kho dữ liệu này có bài giảng của các cấp học: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. “Đây là nguồn học liệu phong phú, đề nghị các nhà trường, giáo viên nghiên cứu, lựa chọn những bài giảng phù hợp và hướng dẫn học sinh học tham khảo”, ông Hải nói. 

Thùy Linh