Hải Phòng thiếu giáo viên chuẩn môn Giáo dục quốc phòng an ninh

02/01/2019 11:46 LÃ TIẾN
(GDVN) - Hải Phòng có 60 trường Trung học phổ thông, song mới có 30% giáo viên được đào tạo chính quy chuyên ngành đại học sư phạm môn Giáo dục quốc phòng và an ninh.

Trong tháng 12/2018, các trường Trung học phổ thông tại Hải Phòng sôi nổi tổ chức hội thao giáo dục quốc phòng an ninh cho học sinh.

Không khí học môn Giáo dục quốc phòng và an ninh ở các trường sôi động hơn, với những trang phục “người lính” tham gia tập luyện trên sân trường, bãi tập cùng đội ngũ giáo viên, các tình nguyện viên là các cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban chỉ huy quân sự các quận, huyện địa phương.

Học sinh Trường Trung học phổ thông An Lão (Hải Phòng) thực hành tháo lắp súng (Ảnh: Lã Tiến)

Đợt hội thao năm nay, em Vũ Quốc Cường, học sinh lớp 10C14, Trường Trung học phổ thông Mạc Đĩnh Chi (quận Dương Kinh, Hải Phòng) được đóng vai bác sĩ cứu thương tại chiến trường.

Em Cường cho biết, bài học thực hành môn Giáo dục quốc phòng và an ninh về 5 kỹ thuật cấp cứu cơ bản và chuyển thương hỏa tuyến do các thầy ở Ban Chỉ huy quân sự quận Dương Kinh hướng dẫn em thấy rất hữu ích và thiết thực.

Qua bài học giúp em tự tin hơn nếu gặp các tình huống tương tự ngoài đời chúng em có thể tự tin sơ cứu cầm máu tạm thời cho người thân, nạn nhân trước khi đi cấp cứu.

Theo em Đào Thu Trang, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông An Lão (huyện An Lão), qua những buổi tập luyện em thấu hiểu nỗi vất vả, cũng như tinh thần thép của các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ bảo vệ vùng trời Tổ quốc.

Khi được hỏi, nhiều học sinh cho rằng, họ được trải nghiệm thực tế từ những bài học về Giáo dục quốc phòng và an ninh học tại nhà trường, qua đó sẽ sẽ cố gắng học tập tốt hơn.

Hiện nhiều Trường Trung học phổ thông tại Hải Phòng thiếu giáo viên đạt chuẩn bộ môn Giáo dục quốc phòng và an ninh (Ảnh: Lã Tiến)

Tinh thần học tập của học sinh hăng say là vậy, song nghịch lý môn Giáo dục quốc phòng và an ninh tại các trường Trung học phổ thông tại Hải Phòng đến thời điểm này còn thiếu và yếu.

Theo ông Nguyễn Tiến Lộc, Chuyên viên Phòng Trung học phổ thông (Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng), năm học 2018-2019, 63 giáo viên được đào tạo chính quy chuyên ngành đại học sư phạm môn quốc phòng an ninh tốt nghiệp trở về thành phố công tác.

Tuy nhiên, theo quy định, mỗi trường Trung học phổ thông loại 1 cần từ 2-4 giáo viên môn Giáo dục quốc phòng và an ninh.

Trong khi đó, toàn khối Trung học phổ thông có tới 60 trường, mà 2/3 số trường Trung học phổ thông được xếp loại 1.

Đến nay, toàn thành phố mới chỉ có 30% giáo viên đạt chuẩn đào tạo chuyên ngành đại học sư phạm môn quốc phòng an ninh.

Thừa, thiếu giáo viên được giải quyết thế nào trong chương trình mới?

Tại các trường Trung học phổ thông trong nội thành cũng thiếu giáo viên dạy môn Giáo dục quốc phòng và an ninh như: Thái Phiên, Ngô Quyền, Trần Nguyên Hãn...

Cá biệt Trường Trung học phổ thông Lê Chân không có giáo viên đào tạo dạy quốc phòng an ninh. Tất cả giáo viên dạy bộ môn này đều lấy từ giáo viên dạy thể dục.

Theo lãnh đạo nhà trường, các thầy phải tự nghiên cứu và dạy quốc phòng cho học sinh, trong khi không có cơ chế chính sách để có biên chế thêm giáo viên quốc phòng.

Có một thực tế là giáo viên thể dục của trường là 3 thầy, nếu cử một giáo viên đi học văn bằng hai sẽ khó khăn vì hai thầy còn lại phải gánh thêm từ 7-8 tiết/tuần không thể thực hiện được và không hiệu quả.

Các Trường Trung học phổ thông ở khu vực ngoại thành như: Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, An Lão, Nguyễn Khuyến... cũng trong tình trạng tương tự.

Các giáo viên đang dạy các môn Lịch sử, Giáo dục công dân phải đảm nhận việc dạy lý thuyết môn Giáo dục quốc phòng và an ninh.

Ngoài ra, các điều kiện để phục vụ học tập thiếu nhiều, do nguồn kinh phí được cấp hạn hẹp, giá học cụ của bộ môn rất cao nên việc trang bị lượng học cụ đầy đủ cho hàng nghìn học sinh của nhà trường là rất khó khăn.

Đặc biệt, để môn học gây hứng thú cần có nhiều thiết bị hiện đại, song rất nhiều trường vẫn phải sử dụng súng gỗ tự tạo, lựu đạn gang…

Được biết, từ năm học 2016-2017, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng có công văn, văn bản ký kết phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Bộ tư lệnh Hải Quân... giảng dạy phần thực hành môn Giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh Trung học phổ thông.

Đồng thời, Sở đang tiếp tục triển khai chương trình đào tạo đội ngũ giáo viên giáo dục quốc phòng an ninh đạt chuẩn.

Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập bộ môn Giáo dục quốc phòng an ninh về lâu dài vẫn cần có đội ngũ thầy đạt chuẩn đào tạo và chuẩn nghề nghiệp chuyên ngành giáo dục quốc phòng an ninh. 

Điều đó đỏi hỏi ngành giáo dục thành phố Hải Phòng quan tâm hơn đến việc tham mưu đề xuất cơ chế tuyển dụng giáo viên; kinh phí dành cho đầu tư mua sắm phương tiện, học cụ.

LÃ TIẾN