Hàng chục nghìn học sinh vùng lũ vẫn chưa thể đến trường

21/10/2013 14:36 Xuân Hoà
(GDVN) - Do trường học bị ngập vì mưa lũ, lốc xoáy tàn phá nên đang có hàng chục nghìn học sinh các cấp tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình vẫn chưa thể đến trường.
Tại Nghệ An cho do ảnh hưởng của mưa lũ nên một số trường học ở các huyện Hưng Nguyên, Thanh Chương, Nam Đàn và Yên Thành bị nước lũ nhấn chìm. Hiện nay, ở các điểm này nước lũ đã rút nhưng bùn đất sau lũ đang đọng lại khắp các lớp học. Nhiều dụng cụ học tập, bàn ghế bị ngâm trong nước lũ đã hư hỏng cho nên đến nay toàn tỉnh Nghệ An vẫn còn 21 trường với gần 11.400 học sinh chưa thể quay lại lớp học.
Trường tiểu học xã Long Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An bị ngập chìm trong nước lũ

Tại Hà Tĩnh mưa lũ cũng làm 62.000 học sinh của 227 trường các cấp tại 4 huyện Vũ Quang, Đức Thọ, Hương Sơn, Hương Khê phải nghỉ học. Đến nay vẫn còn 24 trường vẫn bị ngập trong nước. Số trường còn lại nước đã rút và với phương châm nước rút đến đâu dọn dẹp đến đó cho nên mấy ngày qua các thầy cô giáo tại các điểm trường này tường xuyên túc trực để dọn vệ sinh trường lớp. Tuy nhiên, do nhiều cơ sở vật chất và bùn đất vương vãi nhiều tại các lớp học nên nhiều trường học sinh vẫn chưa thể đến trường.

Cho đến tận ngày 21/10 khoảng 7000 học sinh vùng lũ Hà Tĩnh vẫn chưa thể đến trường. Hiện các địa phương bị ngập lụt đang điều động lực lượng phối hợp với giáo viên, học sinh các trường tiến hành vệ sinh các trường lớp học để học sinh nhanh chóng quay trở lại lớp đảm bảo chương trình học.
Các giáo viên trường THPT Cù Huy Cận, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh đang dọn dẹp bùn đất tại các phòng học sau lũ (ảnh LQC)

Tại Quảng Bình ngoài việc nhiều trường lớp bị ngập lũ thì nhiều trường còn bị lốc xoáy do bão số 11 làm tốc mái. Các trường học tại xã Quảng Minh và Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, nhiều phòng học đã bị lốc xoáy làm tốc mái hoàn toàn, bùn đất vẫn ngập ngụa khắp các phòng học. 

Các xã bị ngập lũ sâu của huyện Bố Trạch như Liên Trạch, Phúc Trạch, Sơn Trạch... bùn đất cũng đang ngập khắp nơi. Hiện tại nhà trường và các lực lượng địa phương đang nhanh chóng triển khai dọn dẹp vệ sinh tại các phòng học để học sinh nhanh chóng được đến trường.
Một giáo viên mầm non tại xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình đang cố tìm lại những dụng cụ học tập sót lại trong nước lũ (ảnh CLC)

Tại một số trường bị ngập lụt tại Quảng Bình học sinh đã bắt đầu quay trở lại học. Tuy nhiên, do bàn ghế và một số dụng cụ học tập đã bị lũ cuốn trôi, nhiều phòng học vẫn chưa được dọn vệ sinh hết nên học sinh phải học 2 ca để kịp chương trình học.

 Hiện các trường học, giáo viên, học sinh các tỉnh Miền Trung đang rất mong được sự giúp sức của các tấm lòng hảo tâm trong và ngoài nước hỗ trợ để có thể nhanh chóng khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra.

Xuân Hoà