Hàng ngàn bé mẫu giáo quyên góp cho “Bữa cơm có thịt”

21/10/2011 07:01 Hạnh Phúc
(GDVN) - Hàng ngàn HS mẫu giáo và phụ huynh đã vui vẻ quyên góp tiền từ thiện…

Chiều 20/10, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam và Trường Mầm non Thực Hành Hoa Hồng Hà Nội đã phát động chương trình “Mỗi học sinh tặng tối thiểu 2000đ cho học sinh nghèo miền núi; quyên góp quần áo, sách vở cho học sinh nghèo vùng cao”.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo nhà trường, bà Đinh Thúy Hiền đã phát động mỗi học sinh mẫu giáo ủng hộ tối thiểu 2.000đ để mỗi học sinh nghèo miền núi có được 1 miếng thịt mỗi ngày. Bà Hiền cũng kêu gọi toàn bộ giáo viên, các bậc phụ huynh, các em học sinh hưởng ứng cuộc phát động đầy ý nghĩa này.

Các bé trường mầm non háo hức được góp tiền ủng hộ các bạn học sinh vùng cao. Ảnh: Văn Trinh.
Bà Hiền cho biết, trường Mầm non thực hành Hoa Hồng đã có nhiều năm tham gia các hoạt động từ thiện quyên góp ủng hộ hoàn cảnh khó khăn của đồng bào các tỉnh vùng sâu, vùng xa. Vì vậy, khi biết Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thành lập dự án hỗ trợ học sinh vùng cao “Bữa cơm có thịt”, các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh của trường đã hưởng ứng nhiệt thành.

“Dù chỉ là số tiền 2000đ ít ỏi, nhưng điều ý nghĩa hơn cả là việc ủng hộ, giúp đỡ bạn bè cùng trang lứa thiệt thòi nơi vùng cao giúp các cháu học sinh hiểu rõ hơn về tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách”, Bà Hiền chia sẻ.

Thay mặt lãnh đạo Báo điện tử Báo Giáo dục Việt Nam, ông Bùi Ngọc Cải, Phó tổng biên tập chia sẻ: “Báo chúng tôi đã và sẽ đi đến những nơi khốn khó của Tây Bắc hiểm trở, Tây Nguyên xa xôi, miền Trung nắng lửa, để nâng bước cho những ước mơ ươm chữ không dang dở. Nhiều nơi, một học sinh nghèo chỉ ước mơ có 2.000đ để mỗi bữa cơm được ăn 1 miếng thịt, mà ước mơ đó cũng quá xa vời".
Những đồng tiền 5000đ, 10.000đ, 100.000đ, 200.000đ, 300.000đ cẩn thận bỏ vào hòm từ thiện đặt tại sân trường.
Tôi biết một cụ bà 82 tuổi tên là Chi, nhà ở phố Nguyễn Phúc Lai, Hà Nội, tháng nào cũng đi từ thiện. 13 năm trước, cụ mắc ung thư giai đoạn cuối. Các giáo sư hàng đầu Việt Nam đều khẳng định cụ không sống được quá 2 năm. Từ đó, mỗi tháng cụ đi làm từ thiện mấy lần, và kỳ lạ thay, 15 năm nay, cụ vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Cụ nói với tôi rằng: Nhờ tích đức mà tôi đã vượt qua cả tử thần”.

Cụ bà ấy với những cháu bé khát khao có được 2.000đ mỗi ngày có điểm gì chung? Xin thưa là có. Họ cần nhau. Các cháu bé cần tấm lòng hảo tâm của bà cụ để không hụt hơi trong hành trình nhọc nhằn gánh con chữ vùng cao. Bà cụ cần các mảnh đời khó  khăn để thấy mình sống có ích, thanh thản giữa cuộc đời.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam luôn mong muốn hàng triệu HS,SV và phụ huynh cũng sẽ cần Báo như một kho tri thức, kho cung cấp nhiều học bổng ngoại ngữ, kỹ năng sống và là nơi tổ chức nhiều chương trình từ thiện giúp trẻ em nghèo”.

Tiếp đó, các quan khách dự buổi lễ đã tận mắt chứng kiến cảnh các bé mẫu giáo và phụ huynh vui vẻ  cầm những đồng tiền 5000đ, 10000đ, 100.000đ, 200.000đ, 300.000đ cẩn thận bỏ vào hòm từ thiện đặt tại sân trường. Có bé gái phải nhờ bạn bè bế lên mới có thể bỏ tiền vào hòm từ thiện.

Bé Việt Hưng, học sinh lớp 4B tươi cười nói: “Cháu mới bỏ tiền ủng hộ các bạn học sinh vùng cao. Bố mẹ bảo cháu, ăn cơm thịt nhiều rồi, phải biết chia sẻ với các bạn”. Nói xong, Việt Hưng ngượng ngập không trả lời phỏng vẫn nữa mà nhất quyết đòi chạy xuống sân trường chơi với các bạn.

“Sau khi bỏ vào thùng ủng hộ các bạn vùng cao, cháu xuống đòi bố cho thêm tiền để bỏ vào thùng tiếp”- cô bé xinh xắn tên Minh Châu lớp 1B cho biết. 
Một bà cụ đã làm các phóng viên xúc động khi dắt 2 cháu nhỏ, cầm tiền góp tặng bạn bè vùng cao. Hỏi ra mới biết, cụ bà đó là Thanh, người giúp việc. Giống như mọi ngày, bà Thanh đến trường đón 2 bé sinh đôi, học lớp 5B. Thấy chương trình từ thiện ý nghĩa, bà tự rút tiền túi đưa 2 cháu lên bỏ vào hòm ủng hộ. Bản thân bà cũng ủng hộ một chút tiền cho các cháu vùng cao “mua thịt".

Một phụ huynh có mặt trong lễ phát động từ thiện giãy bày: “Việc con tôi tặng tiền cho học sinh nghèo miền núi mang ý nghĩa nhân văn và giáo dục sâu sắc. Từ việc làm nhỏ này, con tôi sẽ có ý thức chia sẻ với những cảnh đời kém may mắn, phần nào giảm bớt tính ích kỷ trong cuộc sống đầy đủ tiện nghi ở thành phố. Tôi nghĩ, dù Báo phát động rất thiết thực là chỉ tối thiểu 2.000đ, nhưng các bé và phụ huynh sẽ đóng góp nhiều hơn gấp nhiều lần. Tôi thấy một số phụ huynh đã góp những 500.000đ. Thật cảm động khi trong xã hội vẫn còn nhiều tấm lòng không vô cảm”.

Chương trình “Mỗi học sinh tặng tối thiểu 2.000đ cho học sinh nghèo miền núi có bữa cơm có thịt” tại trường Hoa Hồng sẽ kéo dài từ ngày 20 đến 25/10. Sau đó Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục phát động quyên góp tại nhiều trường học trong cả nước.

Phỏng vấn Cháu Minh Anh, lớp 4A, trường Trường Mầm non Thực Hành Hoa Hồng Hà Nội


-  Ở nhà, cháu có được ăn thịt, cá không?

Dạ, có ạ!

- Nếu không có thức ăn,cháu có ăn cơm không?

Không ạ!

- Các bạn học sinh vùng cao chỉ toàn ăn cơm rau thôi, có nên ủng hộ các bạn ấy không?

Dạ, có!

- Hôm nay, cháu ủng hộ các bạn học sinh vùng cao bao nhiêu tiền?

Cháu ủng hộ các bạn ấy nhiều tiền lắm, cháu không nhớ là bao nhiêu, vì bố cháu đưa cho!

- Cháu có muốn tặng các bạn ấy sách vở không?

Hôm nay cháu không mang. Ngày mai, cháu về xin phép bố mẹ tặng các bạn ấy bút màu và cả sách để tập tô nữa. Cháu có nhiều lắm!

- Cháu muốn lên chơi với các bạn vùng cao không?

Cháu rất thích, nhưng phải để cháu xin phép bố mẹ đã ạ.

Mọi tấm lòng hảo tâm xin được gửi về:

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, số 147 phố Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Số tài khoản: 0541101464009, Ngân hàng Quân đội MB chi nhánh Thăng Long

Điện thoại: 0983.290 677; email: buingochai@giaoduc.net.vn

Trân trọng cảm ơn!

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

Hạnh Phúc