Hàng trăm học sinh Quảng Bình vẫn chưa thể đến trường do lũ

05/11/2016 07:01 Thủy Phan
(GDVN) - Do nước rút chậm, hậu quả sau lũ chưa khắc phục được, hàng trăm em học sinh ở 35 điểm trường trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn chưa thể đến trường học trở lại.

Quảng Bình vừa trải qua hai trận lũ kép trong chỉ trong vòng hơn nửa tháng. Do đó, nhiều trường học bị ngập chìm trong nước, thiệt hại vô cùng nặng nề.

Thầy cô và học sinh trường Tiểu học số 1 Phúc Trạch (huyện Bố Trạch) dọn vệ sinh sau lũ. (Ảnh: Qúy Hợi)

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, tính đến hết ngày 4/11,

Giáo viên vùng lũ kiệt sức vì ngập lụt

học sinh ở 35 trường và điểm trường trên địa bàn vẫn chưa thể đi học trở lại do nước lũ rút chậm hoặc chưa khắc phục xong hậu quả sau lũ.

Các trường và điểm trường này nằm ở vùng thấp, trũng. Do đó, công tác dọn dẹp và làm vệ sinh rất vất vả, mất nhiều thời gian.

Cụ thể, tại huyện Lệ Thủy vẫn còn 20 trường, trong đó có 3 trường THCS, 8 trường Tiểu học và 9 trường mầm non, ở các xã Xuân Thủy, An Thủy, Lộc Thủy, Phong Thủy, Liên Thủy, thị trấn Kiến Giang và xã Sơn Thủy.

Nhiều tài sản của các trường bị hỏng sau lũ. (Ảnh: Qúy Hợi)

Tại huyện Tuyên Hóa còn 8 trường, trong đó có 1 trường tiểu học và 7 trường mầm non. Các trường đó gồm trường Tiểu học số 2 Châu Hóa và trường mầm non các xã Châu Hóa; Văn Hóa; Tiến Hóa;

Lũ chồng lũ, nhiều trường học ở Quảng Bình lại bị nhấn chìm

trường mầm non Minh Cầm và Nam Phong (thuộc xã Phong Hóa); trường mầm non Huyền Thủy và Thiết Sơn (thuộc xã Thạch Hóa).

Huyện Quảng Ninh có 4 trường, trong đó 3 trường thuộc xã Tân Ninh và 2 điểm lẻ của trường mầm non An Ninh.

Huyện Bố Trạch còn 2 trường, đó là mầm non (MN) Sơn Trạch và MN Nhân Trạch (điểm trường lẻ ở Bắc Dinh). Thị xã Ba Đồn còn Trường mầm non Quảng Lộc.

Lũ này chưa xong lũ khác lại tới, các thầy cô liên tục dọn bùn đất. (Ảnh: Qúy Hợi)

Được biết, hiện các thầy cô giáo đang cố gắng, nỗ lực hết sức dọn dẹp, làm vệ sinh để đầu tuần tới học sinh có thể đến trường trở lại.

Ông Đinh Qúy Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết: “Đợt lũ trước, toàn ngành giáo dục Quảng Bình đã thiệt hại trên 100 tỷ đồng. Giờ một số trường vừa huy động nguồn lực mua sắm lại trang thiết bị thì lại tiếp tục có lũ. Đợt này lũ ít hơn, chỉ có các trường ở vùng thấp trũng ở huyện Lệ Thủy, Tuyến Hóa, Quảng Trạch... bị ngập nước. Hơn nữa, rút kinh nghiệm từ đợt trước nên các trường đã có phương án tối ưu để giảm thiệt hại”.

Thủy Phan