Hãy trả lại kỳ nghỉ hè thần tiên cho học sinh.

31/05/2015 07:38 TẠ QUANG SUM
(GDVN) - Giá trị giáo dục của kỳ nghỉ hè truyền thống sẽ được nhân lên gấp nhiều lần nếu toàn xã hội chung tay tổ chức cho hàng triệu học sinh cả nước chơi hè.

LTS: Quý vị đang theo dõi bài viết của thầy Tạ Quang Sum, hôm nay thầy giáo bàn đến một câu chuyện không mới: kỳ nghỉ hè của học sinh, nhưng người lớn chúng ta chắc chắn phải suy nghĩ...

Năm học 2014 – 2015 đã đi vào kết thúc, đó đây vẫn còn nhiều hệ quả liên quan đến : Thông tư 30 – Những dòng lời phê hàng loạt vô cảm – Nhiều lo lắng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT kiểu 2 trong 1 - Những triển khai bước đầu chiến lược đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục….Nhưng các cấp học, trường học đang lần lượt tổ chức lễ bế giảng.

Một năm học nữa đã hoàn thành, nhiều cái mới đã ráp khít nhịp cuộc sống luôn phải đổi thay, mọi thành tích đều đáng trân trọng, hình ảnh buổi chia tay lớp tốt nghiệp ở nhiều nơi thật cảm động, có lẽ chỉ vào những thời khắc thiêng liêng ấy, mọi người mới nhận ra được hết nét đẹp diệu kỳ của thế giới học đường !

Một điều đáng lo lắng là ở khắp nơi trên cả nước, khi tiếng trống tan trường chưa dứt thì tiếng chuông gọi học hè từ lớp 1 cho đến lớp 11 đã gióng lên, hoặc nhà trường thông báo công khai việc tổ chức lớp hoặc thầy cô giáo rỉ tai với từng cha mẹ học sinh !!!

Đành rằng việc chuẩn bị vào năm học mới là cần thiết, nhưng không bức thiết đến độ quá nhiều người lớn cùng nhau tìm mọi cách tước đoạt niềm vui nghỉ hè của con trẻ. Mười tháng miệt mài trên ghế nhà trường trong năm học qua, suốt ngày căm cụi bên sách vở và không gian kỷ luật trường học đã quá đủ cho mỗi con người học sinh phải kiên trì chịu đựng, hãy để cho họ được nghỉ ngơi bồi dưỡng cơ thể và trí tuệ bằng chính những sinh hoạt thuộc về thế giới của họ mà họ yêu thích.

Kiến thức được tiếp nhận từ sách vở chỉ là một phần, khối thể tri thức cần để hình thành nhân cách và kỹ năng sống mà mỗi con người tích lũy được, phụ thuộc vào biết bao hoàn cảnh và môi trường giáo dục khác, gồm cả việc sẽ được rong chơi trong mỗi mùa hè!

Hãy dành thời gian cho con trẻ nghỉ ngơi, trân trọng và tạo điều kiện tốt nhất cho con trẻ nghỉ hè. Hãy để cho mùa hè với tiếng ve ran – tu hú kêu – hoa phượng nở - con đường làng hai bên nội ngoại – dòng sông quê kỳ ảo dưới ánh trăng - chú dế mèn rung cánh bên hiên nhà… hun đúc tình người làm mượt mà tâm hồn trẻ. Giá trị giáo dục của kỳ nghỉ hè truyền thống sẽ được nhân lên gấp nhiều lần nếu toàn xã hội chung tay tổ chức cho hàng triệu học sinh cả nước chơi hè. Xin cha mẹ và thầy cô giáo đừng vì nhiều lý do nào khác mà cắt xén niềm vui tự nhiên đầy háo hức của con trẻ.

Nghỉ Hè

Sung sướng quá, giờ cuối cùng đã hết, 
Ðoàn trai non hớn hở rủ nhau về. 
Chín mươi ngày nhảy nhót ở miền quê, 
Ôi tất cả mùa xuân trong mùa hạ ! 

Một nét mặt, trăm tiếng cười rộn rã 
Lời trên môi, chen chúc nối nghìn câu 
Chờ đêm nay, sáng sớm bước lên tàu 
Ăn chẳng được, lòng nôn nao khó ngủ. 

Trong khoảnh khắc, sách bài là giấy cũ. 
Nhớ làm chi, thầy mẹ đợi, em trông. 
Trên đường làng huyết phượng nở thành bông, 
Và vườn rộng nhiều trái cây ngon ngọt. 

Kiểm soát kỹ có khi còn thiếu sót, 
Rương chật rồi, khó nhốt cả niềm vui. 
Tay bắt tay, hồn không chút bùi ngùi, 
Các bạn hỡi, trời mai đầy ánh sáng. 

Xuân Tâm ( Hà nội - 1935 )

TẠ QUANG SUM