Hiệu trưởng viết thư gửi sinh viên: "Hy vọng cuộc sống sớm bình thường trở lại"

04/03/2020 07:42 AN NGUYÊN
(GDVN) - Hy vọng trời sẽ lại sáng và khi cả trường tập trung vào tháng 4, toàn bộ sinh viên và cán bộ đều không còn phải lo lắng bất kỳ điều gì về bệnh dịch nữa...

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Trường Đại học Phú Xuân (Huế) đã thông báo cho sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 3.

Tiến sĩ Đàm Quang Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Xuân đã viết thư động viên gửi đến các bạn sinh viên, giảng viên nhà trường.

Nhiều trường đại học thông báo cho sinh viên nghỉ học đến hết tháng 3. Ảnh minh họa: TT

Trong đó, thầy Minh nêu rõ thực trạng cũng như diễn biến của dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương như: Khánh Hòa, Vĩnh Phú hay thành phố Hồ Chí Minh. Chính sự gia tăng chóng mặt các ca lây nhiễm mới đã khiến Trường Đại học Phú Xuân cũng như nhiều trường Đại học khác trên cả nước ra thông báo cho sinh viên nghỉ học.

“Tuần vừa qua chúng ta chứng kiến sự bùng nổ dịch tại Hàn Quốc, Iran, Nhật Bản và Italia. Và chính thức WHO đã phải nâng mức báo động toàn cầu.

Chúng ta may mắn sống tại Việt Nam thời điểm này và đặc biệt ở Huế, các sinh hoạt hàng ngày vẫn bình yên.

Ngày trở lại trường, thầy trò háo hức và âu lo

Không khí ngột ngạt lo sợ thường trực tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Ở các thành phố khác trên thế giới gần tâm dịch, một số tình trạng hỗn loạn đã xảy ra.

Theo khảo sát mới nhất trong sinh viên ngày hôm qua, vẫn có khoảng 15% sinh viên chưa muốn đi học trong tuần sau vì chưa an tâm với bệnh dịch.

Hơn 65% sinh viên được khảo sát sẵn sàng học online và gần 35% sinh viên muốn đến học trực tiếp tại trường”, thầy Minh viết.

Trong bức thư này, thầy Hiệu trưởng cũng chia sẻ tâm trạng chung của sinh viên, giảng viên nhà trường là luôn thấp thỏm trong cả tháng 2 về việc học rồi lại nghỉ học.

“Mặc dù trường đại học được quyền quyết định nhưng các lãnh đạo trường tự nhận mình không có đủ kiến thức y khoa và thông tin để có thể dự đoán về bệnh dịch.

Do đó, việc tuân thủ các khuyến nghị của chính phủ và các cơ quan chuyên môn, chức năng của nhà nước là cần thiết.

Không rõ liệu tuần sau, tuần sau nữa, tình hình diễn biến thế nào nhưng có một điều, chúng ta không thể chỉ thấp thỏm chờ lịch học, rồi lại nhận thông báo nghỉ.

Chính vì vậy, Ban lãnh đạo Trường đã họp và quyết định sẽ triển khai một chương trình học tập linh hoạt theo 3 hình thức: online, từ xa và trực tiếp” (lược trích).

Thầy Minh cũng bày tỏ tin tưởng sâu sắc rằng, sinh viên nào có khả năng học online sẽ có thêm nhiều cơ hội trong xã hội đầy biến động trong tương lai.

Bởi bên cạnh việc học tập chủ động và quan trọng hơn, sinh viên sẽ được học với các giảng viên xuất sắc từ nhiều nơi trên toàn Việt Nam. Đây là cơ hội tốt để các bạn có thể mở rộng tầm nhìn và trải nghiệm một phương pháp hiện đại mới.

Ngoài ra, nhà trường cũng sẽ có phương án hỗ trợ học phí cho các bạn sinh viên trong giai đoạn dịch bệnh này.

Hàng loạt trường đại học ở Sài Gòn tiếp tục cho sinh viên nghỉ phòng dịch bệnh

Có thể tuần sau mọi hoạt động xã hội sẽ trở lại bình thường và tất cả sinh viên đều đến trường.

Nhưng cũng có thể một đợt dịch mới với những ca nhiễm mới lại quay lại Việt Nam. Tất cả đều rất khó đoán định. Một số trường vì lẽ đó cũng đã cho sinh viên nghỉ hết tháng 3.

Chính vì vậy, mặc dù không dám quả quyết quyết định này sẽ luôn là tốt nhất, nhưng ít nhất nó là quyết định hợp lý nhất tại thời điểm hiện tại để chấm dứt tình trạng chờ đợi học rồi lại nghỉ.

Chúng ta cùng mong muốn cho dù hoàn cảnh nào, sinh viên và giảng viên Phú Xuân đều có một kế hoạch học tập, làm việc một cách chủ động và để có kế hoạch một cách ổn định.

Hy vọng trời sẽ lại sáng và khi cả trường tập trung vào tháng 4, toàn bộ sinh viên và cán bộ đều không còn phải lo lắng bất kỳ điều gì về bệnh dịch nữa, không phải đeo khẩu trang thường xuyên, không phải lo lắng khi có ai đó húng hắng ho hoặc ốm sốt.

Hy vọng một cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại” (nội dung bức thư viết).

AN NGUYÊN