Hoa khôi các trường ĐH nói gì về mức phạt 100 USD của ĐH FPT?

11/05/2012 11:30 Bích Thảo
(GDVN) - Hoa khôi ĐH Công nghiệp Việt Hung đồng tình với hình phạt 100 USD của ĐH FPT, Á khôi Miss Travel 2012 Đoàn Thu Hoài thì cho rằng mức phạt như vậy là "quân phiệt".

Phùng Khánh Huyền, Hoa khôi ĐH công nghiệp Viêt Hung: Đó là một cách để tăng tính kỉ luật cho sinh viên

Phùng Khánh Huyền Hoa khôi ĐH Công nghiệp Việt Hung 2011

Nếu em là 1 học sinh sắp bước vào kì thi ĐH em sẽ tìm hiểu thật kĩ về ngôi trường phù hợp với mình. Mỗi trường đều có những quy định riêng, tạo ra phong cách, bản sắc riêng cho sinh viên trường đó. Và một khi đã chấp nhận theo học một trường nào đó thì cần phải chấp hành tốt nội quy của nhà trường. Như vậy vừa đảm bảo quyền lợi của mình hơn.

Việc thu tiền phạt với sinh viên đóng học phí muộn em nghĩ thế này. Nhà trường đã có thông báo về thời hạn phải đóng học phí, mức phạt nếu không đóng học phí đúng hạn. Và bạn nào không tuân thủ theo đúng quy định thì đáng bị phạt. ĐH FPT không phải là trường công nên họ phụ thuộc vào học phí của sinh viên để duy trì hoạt động. 

Có người cho rằng khi thu số tiền phạt 100 USD là sự phân biệt giàu nghèo, người giàu có tiền nộp sớm, còn người nghèo không có đủ tiền nên phải nộp sau. Nhưng quả thực không phải vậy. Bởi FPT là trường ĐH có mức học phí cao gấp nhiều lần so với các trường khác, nên chắc chắn các gia đình cũng phải tìm hiểu kĩ và chuẩn bị kĩ về tài chính trước khi cho con em mình theo học. Nên em nghĩ gia đình nào có đủ năng lực tài chính mới dám cho con học ở trường có học phí cao như FPT.

Mặt khác, em được biết trường đã có thông báo và quy định từ năm 2011 rằng nếu nộp học phí trễ và không có văn bản trình bày lí do chính đáng thì bị xếp vào diện tự ý bỏ học. 100USD quả thực là 1 số tiền lớn đối với sinh viên, nộp học phí muộn cũng có nhiều hoàn cảnh khác nhau, và nếu có lí do chính đáng sinh viên có thể làm đơn gửi nhà trường để không bị vi phạm nội quy nhà trường. 

Như vậy là quy định quá rõ ràng và nếu sinh viên chấp nhận theo học ĐH FPT thì cần phải nghiêm túc thực hiện theo quy định. Đây cũng là hình thức nhằm tăng tính kỉ luật cho sinh viên.

Thực sự để thỏa mãn với tất cả mọi người thì mức tiền phạt 100USD là hơi khó nhưng em nghĩ với việc làm được cho là hơi mạnh tay này sẽ dần dần phù hợp với văn hóa Việt, vì rằng làm việc gì cũng cần phải theo nguyên tắc, theo kỉ luật.

Nếu em là người lãnh đạo em sẽ giữ phương án giải quyết của nhà trường đồng thời lắng nghe ý kiến của phụ huynh, học sinh và có thể sẽ giảm mức tiền phạt cho hợp lý mà vẫn giữ vững được nội quy nhà trường.

Đoàn Thu Hoài (Á khôi 1 Miss Travel 2012 , Miss yêu thích nhất ĐH Kinh doanh Công nghệ Hà Nội): Cần suy nghĩ xem có nên chọn trường FPT hay không?

Thu Hoài Miss được yêu thích nhất ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Khi nghe thông tin này, nếu là sinh viên muốn theo học đại học FPT, em sẽ suy nghĩ mình có nên vào trường này không? Em không tán thành với thông tin sinh viên bị phạt 100 USD nếu nộp học phí muộn. Chỉ vì các bạn ấy chậm nộp học phí một ngày, hai ngày mà nói các bạn ấy tự ý thôi học là không đúng. 

Nếu nhà trường làm như vậy chẳng khác nào quá quân phiệt và không quan tâm sâu sát đến từng sinh viên để hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng của mỗi sinh viên. Kể cả nhà khá giả thì số tiền 100 USD cũng không phải là nhỏ huống chi đối với gia đình bình dân. Sẽ có rất nhiều trường hợp sinh viên có gia đình bình thường, nhưng đam mê công nghệ, đam mê môi trường đào tạo của trường mà theo học. Cứ đánh vào kinh tế nặng nề như vậy chẳng khác nào phân biệt giàu nghèo, trường chỉ quan tâm đến những sinh viên khá giả. 

Việc thu tiền phạt này chưa chắc đã tăng được tính kỉ luật, vì là sinh viên theo học nghiêm túc, ai cũng muốn hoàn thành học phí đúng quy định. Nhưng có thể vì một lí do từ phía gia đình hay gì khác mà bạn sinh viên không thể nộp học phí đúng hạn, mà nộp trễ 1, 2 ngày thì không lẽ cứ phải làm đơn xin sỏ, vậy thì quá rườm rà, đây là môi trường giáo dục chứ không phải chỗ mua bán. 

Bị phạt 100 đô có thể gây ra tâm lý phẫn nộ, bất bình với các bạn sinh viên, gia đình. Em nghĩ là hình phạt này không hợp lý, vì đa số sinh viên vẫn phụ thuộc rất nhiều vào bố mẹ và mỗi gia đình đều có hoàn cảnh riêng. 

Nếu là người lãnh đạo, đối với việc sinh viên nộp học phí muộn, em nghĩ hợp lí hơn là không được thi kết thúc kì học đó, nhưng trước giờ thi mà các bạn nộp đầy đủ, có biên lai nộp tiền, thì vẫn được thi, còn việc phạt tiền 100 đô là nặng quá.

Nguyễn Huỳnh Thúy Hằng Á khôi 1 Học viện Ngoại giao: Bất cứ vấn đề gì cũng nên nhìn từ hai phía.

Thúy Hằng Á khôi 1 HV Ngọai giao

Có một điều dễ hiểu là nhà trường yêu cầu sinh viên đóng học phí đúng hạn cũng bởi vì có học phí nhà trường mới có thể vận hành được. Nếu không đưa ra một hạn nộp học phí và sinh viên không tuân thủ thì nhà trường làm sao có thể tự mình xoay sở? Và ngay cả trường công cũng vậy thôi, vẫn luôn có thời hạn cho sinh viên hoàn thành nghĩa vụ của mình.

100USD quả thực là một số tiền lớn đối với sinh viên và nguyên nhân dẫn đến nộp học phí muộn cũng có nhiều hoàn cảnh khác nhau. Và trường cũng đã quy định rõ rằng nếu có lí do chính đáng sinh viên có thể làm đơn gửi nhà trường để không bị vi phạm nội quy nhà trường.

Tuy nhiên, cái cần nghĩ ở đây là mức phạt trị giá 100 USD. Nhìn sơ qua đã thấy đây là một số tiền không hề nhỏ đối với một sinh viên. Có những bạn SV đây là số tiền dùng trong cả tháng mà bố mẹ gửi cho. Và điều quan trọng là có phải càng đưa số tiền lớn như thế này ra làm hình phạt thì sinh viên sẽ càng tuân thủ quy định hơn không hay là sẽ gặp phải những phản ứng ngược chiều?

Vì vậy tôi nghĩ đây là một biện pháp không hiệu quả. Nếu tôi làm lãnh đạo nhà trường, tôi sẽ linh hoạt hơn một chút.

Có thể sau lần đầu tiên các bạn chưa đóng hết tiền học sẽ có lời nhắc nhở và dán thông báo những sinh viên nào chưa nộp tiền học và tiếp tục gia hạn cho họ thêm một lần nữa. Nếu lần hai vẫn chưa hoàn thành việc nộp học phí có thể trừ vào điểm thi đua hoặc biện pháp nặng nhất là cấm thi.

Và để sinh viên thực hiện tốt hơn thì điều này nên trở thành nội quy của nhà trường được thông báo đến sinh viên rộng khắp ngay từ khi họ có ý định vào học trường FPT, như vậy SV cũng sẽ dễ chấp nhận hơn.

Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gd

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Phó Vụ trưởng khẳng định: "Phạm Xuân Khánh NCS 9 năm là sai quy chế"


Vụ Giáo sư Vật lý bị nghi "đạo văn": Vợ của tác giả bài báo nói gì?

PGS. Văn Như Cương bức xúc vì mức phạt 100 USD của Đại học FPT

Con đường học vấn của tân Tổng thống Pháp Flancois Hollande

Chết ngất vì đôi mắt của nữ sinh ĐH Kinh tế Quốc dân

Chân dung các Tổng thống Mỹ thời sinh viên (Phần cuối)

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong thángBích Thảo