Học sinh Anh dốt ngoại ngữ nhất Châu Âu

30/08/2011 11:15 Nguyễn Nguyệt
(GDVN) - Một nghiên cứu Quốc tế cho thấy, học sinh ở Anh có vẻ ít mặn mà đối với việc học ngoại ngữ hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở Châu Âu.

Vừa qua, kết quả tốt nghiệp kỳ thi THPT tại Anh cho thấy, việc học ngoại ngữ đã tụt dốc xuống mức thấp kỷ lục. Tổng số học sinh tham gia các bài thi ngoại ngữ giảm 12%/năm và giảm 45% trong vòng một thập kỷ qua.

Sự sụt giảm này lại đặc biệt rơi vào tiếng Pháp và tiếng Đức, vốn là hai ngoại ngữ được ưa chuộng nhất trong các trường học ở Anh

Việc học ngoại ngữ bắt đầu bị suy giảm sau quyết định của Đảng lao động Anh vào năm 2004, cho phép tùy ý lựa chọn ngoại ngữ theo học ở cấp THPT.

Học sinh ở Anh không mấy hứng thú học ngoại ngữ

 Nếu đem so sánh thì học sinh ở Luxembourg, Phần Lan và Iceland học trung bình hơn 2 ngoại ngữ, trong khi các quốc gia dẫn đầu Châu Âu là Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha có tỉ lệ này là 2.5, thì ở Anh, học sinh trung bình chỉ học 1 ngoại ngữ.

Các Bộ trưởng nước này giờ đây đang cố gắng đảo ngược tình hình bằng cách mở ra giải Tú tài Anh, trao thưởng cho những học sinh tốt nghiệp với điểm số cao ở các môn tiếng Anh, toán, khoa học, ngoại ngữ và cả các môn lịch sử, địa lý nữa. Động thái này được trông đợi sẽ khuyến khích các học sinh theo học các môn khó nhằn ở hai năm cuối cấp trung học.

Vào năm 2002, Anh cũng ở thứ hạng trung so với các nước khác ở lục địa Âu châu, với mức trung bình ngoại ngữ các em theo học là 1.3.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu này được thực hiện lại sử dụng số liệu từ 27 quốc gia vào năm 2009, Anh đã rơi thẳng xuống đáy bảng xếp hạng. Hungary và Ireland cũng ở chung vị trí với quốc gia này, với mức trung bình là 1.0.

Nguyễn Nguyệt