Học sinh không chọn thi môn Sử vì cô giáo... nghỉ thai sản

22/05/2015 10:33 Lê Nam - Thùy Linh
(GDVN) - Nếu như địa lý là môn học có tới 90% học sinh chọn thi tốt ngiệp thì môn lịch sử lại không có thí sinh nào tại trường THPT Cô Tô.

Trong kỳ thi “2 chung” sắp tới, trường THPT Cô Tô – điểm trường cấp 3 duy nhất trên huyện đảo Cô Tô (Cô Tô) cho biết, không có học sinh nào chọn môn Lịch sử là môn thi tốt nghiệp trong cụm thi tỉnh vì lý do cô giáo dạy Lịch Sử biên chế duy nhất của nhà trường... đang nghỉ thai sản.

Thầy Nguyễn Hải Phòng, Phó hiệu trưởng trường THPT Cô Tô (Quảng Ninh) cho hay, năm nay toàn khối 12 có tất 63 học sinh tham gia kỳ thi “2 chung”. Trong đó, số học sinh thi liên tỉnh là 37 em, còn học sinh thi cụm tỉnh là 26 em. 

Học sinh trường THPT Cô Tô gấp rút ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi “2 chung”. Ảnh Thùy Linh

Theo quy chế mới, ngoài việc dự thi bắt buộc 3 môn Toán, Văn, Ngoại Ngữ, học sinh phải chọn thêm ít nhất một môn để đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Đáng chú ý, trong danh sách thí sinh đăng ký dự thi của trường THPT Cô Tô công bố, có 0% học sinh chọn môn Lịch sử trong tổng số 26 em dự thi trong cụm tỉnh.

Lý giải về hiện tượng này, thầy Phòng chia sẻ: “Môn Sử hàng năm vẫn được coi là môn thế mạnh của học sinh trong trường, bằng chứng là hàng năm có nhiều em đi thi học sinh giỏi Sử và đem về nhiều giải cao. Vì thế, không có chuyện học sinh né tránh hay chán ghét môn học này...

Tuy nhiên, do đặc thù số lượng học sinh toàn khối 12 rất ít, hơn nữa, năm nay, cô giáo dạy Lịch sử biên chế duy nhất của nhà trường nghỉ thai sản, không tổ chức ôn thi cho học sinh được nên các em tự động chuyển sang các môn khác như Địa Lý, Vật lý...”.

Cũng theo thầy Phòng, vì giáo viên dạy môn địa lý có chuyên môn rất vững nên nhà trường cùng học sinh chủ động chuyển hướng lựa chọn môn địa lý để các em học sinh có điều kiện ôn tập và đạt kết quả cao nhất.

Trong cụm thi tỉnh, không chỉ có môn Sử là không có thí sinh dự thi mà tình trạng này còn xảy ra với một số môn học khác như Hóa học, Sinh học... mỗi môn cũng chỉ có 1 thí sinh dự thi.

Riêng môn Vật lý, cả toàn khối chỉ có 4 em đăng ký nhưng nhà trường vẫn mở lớp ôn tập cho các em đều đặn 2 buổi/ tuần. Thầy Phòng cho biết “Đây cũng là một sự nỗ lực của nhà trường”.  

Đến thời điểm hiện tại, điểm trường THPT Cô Tô cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị cho kỳ thi “2 chung” sắp tới. Những học sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được nhà trường hỗ trợ chỗ ăn, nghỉ và kinh phí phụ cấp trong 3 ngày thi để kỳ thi đạt hiệu quả cao nhất.

Lê Nam - Thùy Linh