Học sinh phải nghỉ học do sốt, nhà trường sẽ dạy bù

31/01/2020 12:59 Thùy Linh
(GDVN) - Nhà trường điều chỉnh thực đơn hợp lý nhằm tăng cường sức đề kháng cho học sinh: tăng cường các món hầm, luộc dễ tiêu, giảm thiểu đồ ăn chiên rán, xào...

Với khả năng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona  (nCoV) sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới, ngày 31/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chính thức triệu tập hiệu trưởng các trường để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh ngay khi học sinh bước vào những buổi học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo yêu cầu của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, tất cả các trường học ở Hà Nội phải phổ biến đến phụ huynh, học sinh các biện pháp phòng dịch như rửa tay xà phòng hàng ngày; đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập các điểm đông người... Các trường học phải phun khử trùng, hoàn thành ngay trong cuối tuần này.

Hiện tại, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Victoria Thăng Long (Hà Nội) đã chủ động các biện pháp phòng chống virus corona (Ảnh: Tố Trinh)

Hiện tại, nhiều trường học cũng đã chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này, chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó giáo sư Nguyễn Thị Ngân Hoa – Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Victoria Thăng Long (Hà Nội) cho biết, ngày 30/1, Ban giám hiệu nhà trường đã có thông báo phối hợp cùng các bậc phụ huynh một số biện pháp cơ bản để phòng chống dịch bệnh bao gồm:

Thứ nhất, học sinh, giáo viên, nhân viên đến trường bằng xe bus và cha mẹ đưa đón yêu cầu tự trang bị và mang khẩu trang y tế để đảm bảo an toàn.

Thứ hai, lớp học, phòng ngủ, nhà ăn, hành lang và các khu vực vệ sinh thường xuyên được khử trùng bằng dung dịch sát khuẩn Cloramin B. Nhân viên vệ sinh và nhân viên nhà ăn sử dụng khẩu trang trong suốt thời gian làm việc tại trường, liên tục thay khẩu trang mới để đảm bảo vệ sinh. 

Thứ ba, giáo viên chủ nhiệm dành thời gian đầu giờ buổi sáng, buổi trưa và buổi chiều hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra:

Thường xuyên uống nước ấm giữ cho cổ họng không bị khô; vệ sinh cốc uống nước hàng ngày, không dùng chung cốc (khuyến khích học sinh mang bình nước cá nhân đến lớp để sử dụng riêng); giữ ấm cổ; súc miệng nước muối sinh lý Natri Clorid đã được mua sẵn để tại các lớp; thực hiện chế độ ăn uống khoa học; rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn y tế trước, sau khi ăn xong và sau khi đi vệ sinh…

Thứ tư, nhà trường điều chỉnh thực đơn hợp lý nhằm tăng cường sức đề kháng cho học sinh: tăng cường các món hầm, luộc dễ tiêu, giảm thiểu đồ ăn chiên rán, xào; tăng cường nước hoa quả tươi…

Thứ năm, trong thời gian tới, nhà trường tạm ngừng mọi hoạt động học tập trải nghiệm, tham quan dã ngoại tới nơi đông người cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát và thực sự an toàn cho học sinh. 

Thứ sáu, các trường hợp học sinh bị sốt, phụ huynh cho con nghỉ học và đưa đi kiểm tra tại các Trung tâm y tế. 

Thứ bảy, khuyến cáo giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường thực hiện các biện pháp phòng ngừa (theo WHO và Bộ Y tế), cụ thể:

- Sử dụng khẩu trang đúng cách.

- Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt/ho.

- Rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sạch hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn. 

- Che mũi và miệng khi ho và hắt hơi.

- Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chin và đảm bảo an toàn thực phẩm. 

- Tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết. 

- Luôn giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, uống nhiều nước, tăng cường ăn hoa quả nhiều VitaminC, hoặc mua viên sủi Multi Vitamin về uống. 

- Duy trì tập thể dục mỗi ngày để nâng cao sức đề kháng. 

- Khi có dấu hiệu sốt (cặp nhiệt độ trên 38 độ C, ho, tức ngực, khó thở, đau nhức xương khớp… cần cách ly với người thân và bạn bè ngay (ở phòng riêng, không nên ra ngoài và tiếp xúc với mọi người) và báo ngay cơ quan y tế gần nhất để xin được tư vấn. 

Ban giám hiệu Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Victoria Thăng Long (Hà Nội) cho biết, các trường hợp học sinh bị sốt, phụ huynh cho con nghỉ học và đưa đi kiểm tra tại các Trung tâm y tế (Ảnh: Tố Trinh)

Riêng đối với những trường hợp học sinh bị sốt, cần phải nghỉ học, cô Nguyễn Thị Ngân Hoa cho biết khi các em đi học trở lại thì nhà trường sẽ bố trí dạy bù, kể cả 1 học sinh thì nhà trường vẫn bố trí dạy bù để đảm bảo sức khỏe cũng như việc học tập của các em. 

Thùy Linh