Học sinh, sinh viên đua nhau nói về 'Ngày tận thế'

20/12/2012 16:25 Đỗ Quyên
(GDVN) - Cho đến thời điểm này, đã có nhiều nhà nghiên cứu khoa học chỉ ra, ngày tận thế (21/12) là hoàn toàn không có cơ sở. Tuy vậy, khi chỉ còn chưa đầy 1 ngày nữa là đến thời khắc ấy, nhiều người vẫn tỏ ra hồi hộp chờ đợi xem có điều gì bất thường.

Từ lâu, thông tin về ngày tận thế đã len lỏi vào các phương tiện thông tin đại chúng cho rằng: Sự diệt vong của trái đất sẽ xảy ra vào năm 2012. Điều này dựa trên căn cứ trên hệ thống lịch của dân tộc người Maya cổ từng sinh sống tại Mexico. Ngày cuối cùng trong bộ lịch là ngày 21/12/2012. Càng đến mốc thời gian này, cư dân mạng càng thêm xôn xao.

Giới trẻ nghĩ gì về ngày tận thế?

Facebook vẫn thường là nơi các bạn trẻ “gửi gắm” mọi thông tin của mình, và cũng chính tại đây, sự bùng nổ thông tin về Ngày tận thế cũng bắt đầu khi thời gian đến ngày tận thế đang cận kề.

Trước đó, vào đầu năm 2012, một nhóm sinh viên FPT Omega và FPT Arena (Đại học FPT) đã thiết kế cuốn lịch mang tên "2012 Happy Ending" (Sự kết thúc hạnh phúc). Cuốn lịch đặt giả thiết năm 2012 là năm tận thế, đồng thời đặt ra câu hỏi: "Mỗi người sẽ làm gì?". Có người sẽ hoảng loạn, run rẩy chờ đợi cái chết. Người khác sống buông thả vì đằng nào cũng chết. Riêng với những người làm nên cuốn lịch, họ mong muốn: "Mỗi người hãy ghi vào cuốn lịch nhỏ bé những điều muốn làm, những điều muốn nói, những sai lầm muốn sửa, những tình cảm muốn gửi trao và những ước mơ muốn thành hiện thực". Hãy sống đẹp trong 365 ngày, trong từng phút giây. Bộ lịch đã nhận được ủng hộ của đông đảo giới trẻ.

Câu hỏi được đặt tra với các bạn trẻ trong cộng đồng mạng

Tin ngày tận thế hay không sẽ tác động trực tiếp đến hành động hàng ngày của mỗi người. Bên cạnh những thái độ tích cự như gia tăng niềm say mê hứng khởi làm việc vẫn còn nhiều bạn trẻ có cái nhìn tiêu cực.

Song song đó vẫn đang tồn tại trong giới trẻ một loạt các "Hội chờ ngày tận thế", "Hội tin rằng có ngày tận thế", "Hội tìm người yêu gấp vì ngày tận thế"… Nhiều bạn trẻ đang sống trong lo lắng và bất an. Điển hình là các thành viên hội FA (hội độc thân), vì thế mạng xã hội Facebook như bị “dội bom” bởi những dòng trạng thái đòi “tuyển” người yêu gấp, nhắm tìm một nửa…

Ngoài ra, cũng chính nhờ chủ đề “tận thế” này mà các bạn trẻ có cơ hội nhìn lại, tự hỏi mình xem bản thân đã làm được gì và muốn hoàn thành điều gì trong tương lai, nhất là khi “còn rất ít thời gian để sống”.

Chỉ còn một ngày nữa là tới ngày tận thế, cư dân mạng vừa lo lắng, vừa hồi hộp khi ngày tận thế cận kề cũng là lúc ngày noel sắp đến: “Dự định là đêm nay ông già noel sẽ phát quà hết 20/12. Rồi sau đó nghỉ hưu luôn. Nên đêm nay phải quyết thức canh lấy quà”.

Giây phút Ngày tận thế đang đến gần hơn, nhiều bạn trẻ có sự lựa chọn về thăm gia đình, để được ở bên bố mẹ, nhiều bạn khác chọn cách nói lời yêu thương, làm những việc thiện… Nickname Tubito chia sẻ: “Mình sẽ xin lỗi một người bạn, một lỗi lầm xảy ra cách đây đã nhiều năm. Nếu mai là ngày tận thế thì mình thấy lòng đã thanh thản”. Facebook Huyền Đinh cho biết: “Mọi người làm gì khi ngày mai tới? Mình thì ngồi đây học bài. Vì đơn giản ngày mai thi học kỳ rồi. Nếu mai mà thi không tốt thì đó mới thực sự là ngày tận thế”.

Facebook người nổi tiếng nói gì về ngày tận thế

Nói về ngày tận thế, trên Facebook cá nhân của GS Cù Trọng Xoay đã thực hiện một bài tập trắc nghiệm: Các bạn có tin sẽ có ngày tận thế vào 21/12 năm nay không? Câu trả lời chỉ cần là: "Có", hoặc "Không". 

24h sau, bài tập trắc nghiệm của GS Xoay đã cho ra kết quả: “Sau 30 phút chạy đua với tốc độ comment của mọi người. Mình đã tổng hợp kết quả của 12.839 comments như sau: Có 176 comments sai quy định không tính. Có 1.109 comments trả lời Có. Có 11.554 comments trả lời Không. Như vậy, so với tổng số 12.663 comments hợp lệ. Tỷ lệ là 8,76 % Có và 91,24% Không. Lượng mẫu đủ lớn nên không cần đợi 24h chúng ta cũng có thể kết luận là bất kể có Ngày Tận thế hay không thì tỷ lệ lạc quan vui sống vẫn chiếm 91,24% ý kiến”.

Trên Facebook cá nhân của thầy giáo trẻ gây sốt cộng đồng mạng Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã có những bài học giáo dục sâu sắc về sự quý trọng thời gian. 

“Nếu mất tiền, thật đáng tiếc, nhưng bạn có thể kiếm lại được.

Nếu mất người bạn yêu, thật đáng buồn, nhưng bạn có thể còn cơ hội khác.

Nhưng có một điều giản dị mà lại vô cùng quý giá, một khi đã mất đi là không bao giờ có thể lấy lại được, đó chính là thời gian".

"Để biết giá trị của một năm, hãy hỏi người sinh viên không được lên lớp.

Để biết giá trị của một tháng, hãy hỏi bà mẹ đã sinh con sớm.

Để biết giá trị của một tuần, hãy hỏi biên tập viên của một tờ báo phát hành mỗi tuần.

Để biết giá trị của một phút hãy hỏi một người vừa bị lỡ chuyến tàu.

Để biết giá trị của một giây hãy hỏi một người vừa tránh được một vụ tai nạn.

Để biết được giá trị của một phần nghìn giây, hãy hỏi người chỉ giành được cúp bạc trong thế vận hội Olympics."

“Bạn hãy nhìn mà xem, chiếc kim đồng hồ lúc nào cũng chạy!

Thời gian không bao giờ đợi chờ ai. Bởi vậy, tuổi trẻ đừng chọn cho mình một đời sống nhạt. Hãy đi tìm câu trả lời "Mình sống để làm gì?" để mỗi phút giây cuộc đời ta trôi qua đều có nghĩa 

Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống. Thời gian trôi qua chỉ một lần”.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Clip: Học sinh Hà Nội không biết tên Thủ đô của Việt Nam!

Học sinh Hà Nội nói: Yết Kiêu đánh giặc Minh, Sơn Tinh là... thần nước

Clip trắc nghiệm: HS Hà Nội nhầm lẫn Thủ đô Việt Nam là... Cầu Giấy

 Bộ Giáo dục công bố nhiều sai phạm tại ĐH Kinh tế Quốc dân

Một bộ phận thanh thiếu niên có biểu hiện suy thoái tư tưởng

Sai phạm hơn 51 tỷ ở ĐH Kinh tế Quốc dân:Hiệu trưởng bị xử lý thế nào?

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Đỗ Quyên