Học sinh thành phố trải nghiệm… “làm nông dân”

02/11/2011 07:30 Nguyễn Hoàng
(GDVN) - Giáo dục kỹ năng sống đang là nội dung được ngành giáo dục, các đơn vị đào tạo kỹ năng, các bậc phụ huynh và học sinh đặc biệt quan tâm.

Ngày 30/10/2011, 161 em học sinh lớp 6,7 Trường THCS Marie Curie đã tham gia chương trình “Trải nghiệm làm nông dân” khóa 1 được tổ chức cho  tại Khu du lịch “Trang trại đồng quê” – Ba Vì - Hà Nội. Đây là hoạt động nhằm giúp các em học sinh, nhất là những em sống tại các đô thị hiểu thêm về cuộc sống của người nông dân Việt Nam, do Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thanh niên Hà Nội – HanoiADC (thuộc Thành đoàn Hà Nội) tổ chức.

Học sinh thành phố học... cấy lúa
... và học bắt cá

Tham gia Chương trình, các em học sinh đã được giới thiệu và trực tiếp tham gia các hoạt động hàng ngày của người nông dân, như: Trồng rau, cấy lúa, giã gạo, tát nước, bắt cá, chăm sóc gia súc, gia cầm…Thông qua các hoạt động thực tế đó, các em đã hiểu thêm về cuộc sống của những người nông dân Việt Nam “một nắng hai sương” với biết bao nhiêu vất vả, hiểu thêm về mồ hôi công sức của người nông dân để có được hạt gạo, nhành rau, miếng thịt mà các em ăn mỗi ngày, để từ đó biết yêu thương và quý trọng giá trị sức lao động, biết quý trọng những gì mà gia đình và nhà trường đang mang lại cho các em.

Kết thúc chương trình, mỗi em đã tự tay đóng gói 1 gói chè khô để làm quà cho gia đình. Đây là sản phẩm do chính các em làm ra, từ việc hái chè, vò, sao khô và đóng gói.

Học trồng rau...
... và học hái chè

Trong thời gian qua, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thanh niên Hà Nội đã liên tục tổ chức các chương trình tập huấn kỹ năng sống “Học kỳ quân đội”, kỹ năng thực hành xã hội “Học làm người có ích”, tiếp cận với những vấn đề thực tế của cuộc sống xã hội với “Trải nghiệm làm chiến sỹ”, “Trải nghiệm học đường”

Nguyễn Hoàng