Học sinh trường Ams chia sẻ về bí quyết học giỏi tiếng Anh

05/01/2012 06:00 Thu Hòe
(GDVN) - 24 thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi Olympic tiếng Anh THPT Hà Nội đã sẵn sàng cho vòng thi chung kết. Họ nói gì trước thời khắc lên “sàn đấu”?

Đàm Anh Dũng, lớp 11 A15, trường THPT Kim Liên: “Mình sẽ làm hết khả năng để dành chiến thắng…”

Đó là chia sẻ của Đàm Anh Dũng, cậu học sinh lớp 11 A15, trường THPT Kim Liên (Hà Nội) sau khi xuất sắc đạt 93/100 điểm, trở thành 1 trong 24 thí sinh có mặt trong vòng thi chung kết cuộc thi Olympic tiếng Anh THPT Hà Nội 2011. Dũng chia sẻ nhiều cảm xúc về cuộc thi, kinh nghiệm học tiếng Anh, mơ ước và định hướng nghề nghiệp trong tương lai của mình.

Nói về lý do đến với cuộc thi, Dũng cho biết: “Mình đăng ký tham gia cuộc thi để được giao lưu, học hỏi với các bạn trên toàn thành phố, để thử sức, cọ sát và để biết khả năng của mình đến đâu. Mình cũng muốn biết chỗ đứng của mình, xem mình đang ở đâu rồi. Khi đi thi, mình hoàn toàn không đặt nặng tâm lý phải dành giải nên rất thoải mái về tư tưởng. Mình đi thi với tâm lý khá thích thú vì đã chờ có 1 cơ hội để thử sức khá lâu rồi…”.

“Đề thi ngoài phần bài đọc về Nghệ thuật đương đại hơi khó một chút còn lại là những kiến thức rất sát với chương trình học. Mình vui nhưng lại không quá bất ngờ khi biết mình được lọt vào vòng thi chung kết. Cho đến thời điểm này, mình đã thấy tự tin hơn vào năng lực của bản thân và mình sẽ tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa để có thể vượt qua được những thử thách đang chờ đón ở phần thi chung kết phía trước”, Dũng tâm sự.

Đàm Anh Dũng, học sinh lớp 11 A15, trường THPT Kim Liên (Hà Nội) sau khi xuất sắc đạt 93/100 điểm, trở thành 1 trong 24 thí sinh có mặt trong vòng thi chung kết cuộc thi Olympic tiếng Anh THPT Hà Nội 2011

Với nhiều học sinh, tiếng Anh là môn học khó và khô khan nhưng Đàm Anh Dũng lại học tiếng Anh bằng tất cả sự yêu thích và say mê. Dũng đến với môn ngoại ngữ này khá nghiêm túc từ khi còn là học sinh tiểu học và ngày càng có niềm say mê, yêu thích hơn với tiếng Anh. Dũng cho biết: “Mình học tiếng Anh đã 8 năm nay rồi. Không phải với tiếng Anh mà bất cứ môn học nào để học tốt người học cũng phải có sự bền bỉ. Mình “may mắn” có được một người chị gái khá “khắc nghiệt”. Chị đang du học ở Mỹ rất giỏi tiếng Anh nên mình được chị đôn đốc, trợ giúp rất nhiều với môn học này”.

Cậu học sinh điển trai, nhanh nhẹn, thông minh của lớp 11 A15 từng dành giải nhì cuộc thi “Học sinh Thanh lịch” trường THPT Kim Liên và đang sở hữu một thành tích học tập đáng tự hào. 11 năm liền Dũng là học sinh giỏi toàn diện với điểm tổng kết 9.4 TBM 13 môn học, điểm tổng kết tiếng Anh đạt 9.7.

Dũng chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh của mình: “Với 1 ngôn ngữ khi không phải tiếng mẹ đẻ của mình, muốn đọc thông viết thạo, muốn giỏi thì chỉ có kinh nghiệm duy nhất đó là phải trau dồi nó mỗi ngày thôi. Đó là kinh nghiệm duy nhất mà mình muốn chia sẻ...”

24 thí sinh xuất sắc nhất sẽ tranh tài trong vòng thi chung kết diễn ra ngày 8/1 sắp tới.

Hiện tại, Đàm Anh Dũng đang học chuyên khối D (Văn, Toán và tiếng Anh). 4 kỹ năng học tiếng Anh của Dũng đang phát triển rất đồng đều. Các môn học còn lại, Dũng cũng luôn đạt thành tích xuất sắc. Trong tương lai, Dũng dự định thi vào ĐH Ngoại thương và sẽ tham gia thi lấy học bổng du học toàn phần từ một trường ĐH đào tạo Liên kết đào tạo quốc tế.

Luôn tự tin và cố gắng làm tất cả những gì có thể để trở thành người chiến thắng trong mọi sân chơi, Đàm Anh Dũng mang đến cuộc thi Olympic tiếng Anh THPT tinh thần rất “Fairlay”.

“Olympic tiếng Anh THPT Hà Nội 2011 là 1 cuộc thi có qui mô và đầu tư từ phía Apollo cũng như phía Sở Giáo Dục và Đào Tạo thành phố Hà Nội. Nó mang lại cho mình một cơ hội thử sức với các bạn trên địa bàn thành phố với môn Tiếng Anh. Mình rất muốn và tán thành việc tổ chức những cuộc thi như thế này. Và nếu tổ chức thường niên thì đây thực sự là một sân chơi thú vị cho các các bạn học sinh. Tham gia vòng thi chung kết, mình sẽ làm hết khả năng của mình. Lúc đó, dù không là người thắng cuộc nhưng mình đã là người chiến thắng được bản thân mình rồi…”, Dũng tâm sự.

Nguyễn Hồng Hạnh, lớp 11 Anh 1, trường THPT Amsterdam: “Học tiếng Anh thực sự phải say mê, mua sách rồi tải tài liệu cày cật lực…”

Cũng là 1 trong 24 thí sinh xuất sắc nhất được lọt vào vòng chung kết cuộc thi Olympic tiếng Anh THPT Hà Nội 2011, Nguyễn Hồng Hạnh lại có những chia sẻ rất khác về cuộc thi, cảm xúc của bản thân và kinh nghiệm học tiếng Anh.

“Mình đến với cuộc thi vui là chính, không có bất cứ sự chuẩn bị nào (vì lần nào chuẩn bị là lần đó mình sẽ làm bài không được như ý muốn) và cũng không đè nặng tâm lý đoạt giải. Trường THPT Chuyên Amsterdam phát động nên có đến 2/3 học sinh chuyên anh ở cả 3 khối 10, 11 và 12 đăng ký tham gia. Các bạn đều rất giỏi nhưng có lẽ mình đi thi với tâm lý thoải mái nên đã đạt kết quả cao hơn, được vào chung kết…”, Hồng Hạnh nói về lý do tham gia cuộc thi.

Nguyễn Hồng Hạnh, lớp 11 Anh1, trường THPT Amsterdam đã xuất sắc đạt 93/100 điểm vòng thi sơ loại

Hồng Hạnh chia sẻ thêm: “Thực sự khi biết mình được lọt vào vòng chung kết lại là 1 chợi 167,5, mình thấy hơi sốc và rất sung sướng. Vòng thi chung kết chắc chắn là rất khó vì sẽ yêu cầu kiến thức cao hơn nhưng mình sẽ mang tâm lý của vòng sơ khảo để đi thi.”

Hiện tại, Hồng Hạnh đang là học sinh lớp 11 lớp chuyên Anh1, trường THPT chuyên Amsterdam Hà Nội. Thành tích học tập của cô bé cũng xếp vào loại “khủng” ở trong lớp.

Năm nào Nguyễn Hồng Hạnh cũng là học sinh giỏi xuất sắc. Điểm tổng kết môn tiếng Anh luôn xếp hạng đỉnh ở lớp với 9.4 dù không đi học thêm ở bất cứ đâu. Để có được kết quả đó, Hồng Hạnh đã phải tự cố gắng và tự học rất nhiều từ những nguồn tài liệu, giáo trình khác nhau.

Hồng Hạnh chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh của mình: “Học tiếng Anh thực sự phải say mê mua sách rồi tải tài liệu về cày cật lực. Kỹ năng nói cần được đặc biệt chú ý để không bị sai ngay từ đầu khi học tiếng Anh…”

“Olympic tiếng Anh THPT Hà Nội năm nay đã thu hút được nhiều học sinh đăng ký tham gia. Vòng sơ loại được tổ chức khá đơn giản nhưng mà ổn. Đây là một cuộc thi thiết thực với học sinh chúng mình… Để là người chiến thắng, tâm lý trước cuộc thi là rất quan trọng và cần phải nắm vững kiến thức cơ bản”, Nguyễn Hồng Hạnh tâm sự.

Đỗ Doãn Đức, lớp 11D0, trường THPT Việt Đức: "Một sân chơi trí tuệ và bổ ích dành cho học sinh toàn thành phố"

Đỗ Doãn Đức, học sinh lớp 11 D0, trường THPT Việt Đức là 1 trong 2 gương mặt xuất sắc đại diện cho học sinh trường THPT Việt Đức tranh tài trong cuộc thi chung kết Olympic tiếng Anh THPT Hà Nội 2011.

Xuất sắc đạt điểm số 93/100 trong vòng thi sơ loại, Đức đã sẵn sàng cho vòng thi chung kết ngày 8/1 tới. Đức chia sẻ: “Đây là một sân chơi để mình và các bạn học sinh  được giao lưu, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, cọ sát để biết được kiến thức của mình đang ở mức độ nào. Mình tham dự cuộc thi này vì muốn thử xem năng lực của mình có bằng so với các bạn trường khác hay không và 1 phần là mình cũng muốn trau dồi thêm những kinh nghiệm khi đi thi chứ giải thưởng không quan trọng…”

Đỗ Doãn Đức, học sinh lớp 11 D0, trường THPT Việt Đức là 1 trong 2 gương mặt xuất sắc đại diện cho học sinh trường THPT Việt Đức tranh tài trong cuộc thi chung kết Olympic tiếng Anh THPT Hà Nội 2011.

Đánh giá về đề thi, Đức cho biết: “Với mình, đề thi vòng sơ loại không khó, nhưng vẫn có những câu hỏi cần tới sự cẩn thận của người thi cũng như cần kiến thức nền tảng tốt và bài bản."

Hiện tại, Đỗ Doãn Đức đang học ban D, lớp 11D0 - lớp tiếng Đức của trường THPT Việt Đức. Mục tiêu của cậu là thi vào chuyên ban tiếng Anh của 1 trong các trường ĐH ở Hà Nội và trong tương lai là đi du học MỸ

Thành tích học tập ở trường của Đức rất đáng nể. Tiếng Anh luôn xếp loại giỏi xuất sắc. Để rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh bên cạnh việc học tập ở trường, Đức luôn cố gắng vận dụng ngôn ngữ tiếng Anh vào cuộc sống thường nhật của mình để tạo phản xạ ngôn ngữ cho bản thân. Không những thế, cậu bé còn là khan giả trung thành của các chương trình tiếng Anh không có phụ đề như CNN hay BBC để luyện khả năng nghe.

“Cuộc thi Olympic tiếng Anh THPT Hà Nội 2011 là 1 sân chơi bổ ích cho học sinh với cách tổ chức quy củ, chuyên nghiệp, công bằng và mang lại sự thoái mái cho học sinh. Bên cạnh đó, đề thi đạt được thành công là phân loại được và chọn ra được học sinh xuất sắc nhất để vào chung kết…”, Đỗ Doãn Đức cho biết.

“Mình đang tích cực ôn lại kiến thức đã học, bên cạnh đó mình còn tham khảo sách báo tiếng Anh để có được những mẫu ngữ pháp mới, hay tăng khả năng đọc hiểu của bản thân. Cùng với đó, mình vẫn giữ sự tự tin tâm lý thoải mái của để có thể hoàn thành bài thi với kết qủa xuất sắc nhất có thể. Tâm lý tốt, thêm chút may mắn sẽ làm nên thành công. Mình luôn tâm niệm như vậy ở mỗi cuộc thi…”, Đức tiết lộ về sự chuẩn bị cho vòng chung kết.

“Nếu chiến thắng, mình rất muốn chia sẻ niềm vui chiến thắng với bố, mẹ, những người đã đầu tư nhiều công sức để mình có được khả năng tiếng Anh như hiện tại và cũng đang kỳ vọng rất nhiều vào con trai…”, Đức tâm sự.

Có thể bạn quan tâm

Ngôi sao giảng đường

Cuộc thi Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Thu Hòe