Học sinh trường Ngô Quyền sáng tạo nhiều sản phẩm nhờ STEM

28/01/2019 08:43 LÃ TIẾN
(GDVN) - Nhờ đưa giáo dục STEM vào giảng dạy, học sinh Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (Hải Phòng) đã sáng tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo, thiết thực với cuộc sống.

Hòa chung không khí tưng bừng của cả nước chào mừng 89 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, ngày 26/1, Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (quận Lê Chân, Hải Phòng) tổ chức chuyên đề chuyên môn và chuyên đề đội cấp thành phố “STEM và cuộc sống”.

Tham dự chuyên đề có chuyên viên Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, lãnh quận Lê Chân và hàng trăm cán bộ, giáo viên đến từ các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Các tiết mục văn nghệ do học sinh Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền biểu diễn (Ảnh: Lã Tiến)

Trong không khí sôi nổi, các đại biểu được dự chuyên đề dạy học STEM: “Bình nước nóng tự chế sử dụng năng lượng mặt trời” do cô giáo Phạm Hương, giáo viên Vật lý và các em học sinh lớp 8B1 thực hiện.

Thông qua 1 tiết học, các em học sinh lớp 8B1 đã giới thiệu đến các đại biểu 2 sản phẩm bình nước nóng tự chế sử dụng năng lượng mặt trời.

Theo Cô giáo Phạm Hương, người trực tiếp giảng dạy chuyên đề, để xây dựng chuyên đề này đạt hiệu quả cao, Ban giám hiệu nhà trường đã lên kế hoạch chỉ đạo, tổ chức các cuộc họp cùng tổ Khoa học tự nhiên để lựa chọn chủ đề thích hợp.

Sau hàng chục cuộc họp, tổ Khoa học tự nhiên đã đề xuất chủ đề “Các hình thức truyền nhiệt trong tự nhiên”.

Cô giáo Phạm Hương cùng học sinh lớp 8B1 thực hiện chuyên đề "Bình nước nóng tự chế sử dụng năng lượng mặt trời”. (Ảnh: Lã Tiến)

Ngay sau đó, nhóm Vật lý đã họp bàn, lựa chọn chuyên đề giáo dục STEM: “Bình nước nóng tự chế sử dụng năng lượng mặt trời”, và chọn giáo viên thể hiện phù hợp, xây dựng giáo án lên lớp, dạy thử, rút kinh nghiệm và hoàn thiện.

Thông qua tiết học này, các vị đại biểu cùng toàn thể học sinh sẽ hiểu rõ hơn về 4 nội dung của STEM được áp dụng đạt hiệu quả, đó là Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học.

Học sinh tự thuyết trình cách thực hiện sản phẩm bình nước nóng tự chế sử dụng năng lượng mặt trời (Ảnh: Lã Tiến)

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân, Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền đã mạnh dạn đưa STEM vào giảng dạy.

Ngay từ khi triển khai kế hoạch, nhà trường đã mời chuyên viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tập huấn về giáo dục STEM.

Sau đó, nhà trường triển khai áp dụng giáo dục STEM ở các khối lớp và đạt hiệu quả cao ở các môn khoa học tự nhiên như: Vật lý, Hóa học, Công nghệ, Sinh học, Toán học.

Sau thời gian triển khai đã từng bước nâng cao hiểu biết của giáo viên và học sinh về dạy học STEM.

Sản phẩm bình nước nóng tự chế sử dụng năng lượng mặt trời của học sinh Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (Ảnh: Lã Tiến)

Hầu hết giáo viên nhà trường đã biết vận dụng giáo dục STEM để xây dựng, tổ chức dạy học theo chủ đề tích hợp kiến thức các môn học.

Qua đó, phát huy khả năng của học sinh trong việc vận dụng kiến thức khoa học để tạo ra các sản phẩm thiết thực phục vụ trong đời sống hàng ngày, góp phần hình thành và phát triển những dự án nghiên cứu khoa học trong tương lai.

“Chuyên đề “STEM và cuộc sống” được nhà trường tổ chức cũng là đợt sinh hoạt chuyên môn cho đội ngũ giáo viên toàn thành phố Hải Phòng và cán bộ quản lý các trường”, cô giáo Hương nói.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền giới thiệu các sản phẩm sáng tạo do học sinh nhà trường tạo ra. (Ảnh: Lã Tiến) 

Cũng theo cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, để chuẩn bị cho chuyên đề “STEM và cuộc sống”, ngay từ đầu năm học, Liên đội Trung học cơ sở Ngô Quyền đã phát động cuộc thi “Sáng tạo xanh” với mong muốn tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích và thiết thực cho học sinh.

Đồng thời kêu gọi sự hưởng ứng từ học sinh và nâng cao ý thức của các em về hoạt động tái chế chất thải vì môi trường xanh.

Qua đó phát huy tính sáng tạo, tinh thần đồng đội và nhiệt huyết, đam mê nghiên cứ khoa học, nâng cao ý thức  bảo vệ môi trường của học sinh trong nhà trường cũng như trong cộng đồng.

Trao giải cuộc thi "Sáng tạo xanh" (Ảnh: Lã Tiến)

Ngay sau khi phát động, cuộc thi “Sáng tạo xanh” được học sinh toàn trường tích cực hưởng ứng và tham gia nhiệt tình.

Với niềm say mê, tìm tòi, khám phá và nghiên cứu khoa học, nhiều cá nhân và tập thể đã sáng chế ra những sản phẩm thiết thực có tính ứng dụng cao trong cuộc sống.

Trong số rất nhiều sản phẩm dự thi, Ban tổ chức đã lựa chọn ra nhiều sản phẩm, những “công trình nghiên cứu khoa học đầu tay” của các em có giá trị vô cùng thiết thực trong đời sống.

Đó thực sự “là những quả ngọt đầu cành” mà các thầy cô giáo cùng học sinh Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền gặt hái được trong “vườn ươm” của mình khi tiếp cận và triển khai có hiệu quả mô hình giáo dục STEM trong việc đổi mới phương pháp dạy học.

Chuyên đề "STEM và cuộc sống" của Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo, các đồng nghiệp đánh giá cao. (Ảnh: Lã Tiến)

Sau khi tham dự tiết học do cô giáo Phạm Hương và học sinh lớp 8B1 thực hiện, các đại biểu được tham quan những gian hàng trưng bày sản phẩm của các câu lạc bộ STEM của các bạn đội viên liên đội trường Trung học cơ sở Ngô Quyền tạo ra trong quá trình nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo.

Chuyên đề “STEM và cuộc sống” của Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền khép lại đã được các đại biểu, các Phòng Giáo dục và Đào tạo, giáo viên bộ môn các trường trên địa bàn Hải Phòng ghi nhận, đánh giá cao.

Đó là một minh chứng cụ thể, rõ ràng nhất trong việc đưa chương trình giáo dục STEM vào giảng dạy bước đầu có hiệu quả trong nhà trường.

LÃ TIẾN