Học sinh Việt Nam xếp hạng 12/161 tại cuộc thi Robotics toàn cầu

22/08/2018 10:29 Linh Hương
(GDVN) - Chú robot Fawkescủa đội Việt Nam được đánh giá là 1 trong 3 robot hiệu quả, tốc độ và có kết cấu vững chắc nhất giải.

Tham gia cuộc thi robot toàn cầu “FIRST Global Challenge 2018” tổ chức tại Mexico từ ngày 16 đến 18/8/2018, ngoài thứ hạng 12/161 đội thi, đội Việt Nam còn giành Huy chương Đồng về thiết kế robot

Chú robot Fawkescủa đội Việt Nam được đánh giá là 1 trong 3 robot hiệu quả, tốc độ và có kết cấu vững chắc nhất giải.

Sau 3 ngày thi đấu (16-18/8), đội Việt Nam thắng 7 trên 8 trận vòng đấu loại, đạt 6.350 điểm. 

Tại trận play off, do không có sự phối hợp tốt, nhóm đội Việt Nam, Estonia và Eritrea đã thất bại trước nhóm Anh, Georgia và Qatar và nhận vị trí 12 chung cuộc.
 
Chuyến đi đến Mexico do anh Lê Ngọc Tuấn - chuyên gia công nghệ IoT và Robotics, đồng thời là nhà sáng lập Maker Hanoi làm trưởng đoàn. 

Bốn thành viên của đội tuyển Việt Nam góp mặt tại giải robot thế giới FIRST Global Challenge 2018 là Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Tuấn Hà, Nguyễn Phương Nam và Trần Thảo Nguyên. Tất cả đều là thành viên Câu lạc bộ Robotics tại trường nội trú FPT.

Đội tuyển robot Việt Nam (Theo thứ tự từ trái sang phải Trần Thảo Nguyên, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Phương Nam, Nguyễn Tuấn Hà). (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Giang Nam và Tuấn Hà năm nay lên lớp 12, hai bạn đã từng tham gia cuộc thi FIRST Global Challenge 2017 tại Mỹ. Lần thứ hai trở lại sân chơi này, hai bạn mang theo quyết tâm và những bài học đắt giá từ thất bại mùa trước. 

Hai thành viên còn lại năm nay lên lớp 11, tuy lần đầu đến với cuộc thi công nghệ quy mô toàn cầu nhưng đã chuẩn bị rất kỹ càng và hết sức tự tin.

Nói về kết quả đã đạt được, đại diện đội cho biết: “Năm 2018 thực sự là một năm đột phá của đội Việt Nam. Thành tích này là một niềm tự hào rất lớn cho đội khi đã mang lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên sàn đấu quốc tế.

Kết quả này cũng góp phần đưa hình ảnh của những người trẻđam mê công nghệ đến với công chúng, góp phần thúc đẩy phong trào STEM ở Việt Nam.”

Robot Việt Nam (góc phải ảnh) gọn nhẹ, thể hiện tính năng cơ động. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+).

Được biết, "FIRST Global Challenge" là một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2009 với mục đích tăng cường kiến thức khoa học giữa học sinh trung học, phát huy tính sáng tạo đổi mới và đoàn kết các nước thông qua công nghệ. 

Diễn ra từ ngày 16/8 - 18/8/2018 tại Mexico, cuộc thi robot thế giới “FIRST Global Challenge 2018” dành cho các học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông, có chủ đề “Tác động năng lượng” thu hút sự tham dự của 161 đội tuyển đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo thể lệ của cuộc thi “FIRST Global Challenge 2018”, 3 đội tuyển sẽ được lập thành một nhóm thông qua việc bốc thăm ngẫu nhiên của Ban Tổ chức để thi đấu với một nhóm khác; và mỗi nhóm, với sự phối hợp cùng các đội khác nhau trong mỗi vòng đấu, tổng cộng sẽ thi đấu 8 trận. 

Linh Hương