Học thiết kế có cần năng khiếu?

13/06/2014 14:11 Hà An
(GDVN) - “Multimedia Talk: Nghề thiết kế, các bạn hỏi chúng tôi trả lời” giải đáp nhiều thắc mắc của các bạn trẻ về ngành thiết kế.

Vừa qua, trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia đã tổ chức “Multimedia Talk: Nghề thiết kế, các bạn hỏi chúng tôi trả lời” giải đáp nhiều thắc mắc của các bạn trẻ về ngành thiết kế.

Khách mời của Multimedia Talk là nhóm 3Đ - 3 chuyên gia đều có tên là Đức đến từ các tổ chức đào tạo và ngành công nghiệp sáng tạo, truyền thông đa phương tiện.

Từ những vấn đề hết sức cơ bản, quen thuộc như: Thiết kế là gì? Thiết kế có vai trò như thế nào trong cuộc sống?... đến những vấn đề vô cùng nhạy cảm, cực "hot" đều được trao đổi hết sức chân thành và hài hước, gần gũi và bổ ích.

Học thiết kế có cần năng khiếu?

Trả lời cho câu hỏi này, thầy Vương Trọng Đức (Trưởng khoa Thiết kế Đồ họa, trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam) chia sẻ: Tôi đồng ý với những chuyên gia đi trước: Năng khiếu, tài năng là một lợi thế nhưng không phải là mấu chốt; điều quyết định là sự nhiệt huyết, quyết tâm, đam mê, lao động.

Thầy Vương Trọng Đức đã có 25 năm kinh nghiệm giảng dạy, nhiều đề tài nghiên cứu Đồ họ.

Đừng nghĩ làm nghệ thuật là phải tóc dài, ăn mặc quái dị… Khi tôi sang nước ngoài, tôi mới giật mình: Thôi chết, chúng ta toàn làm nghệ thuật bằng hành vi, bằng các thứ phù phiếm bên ngoài, còn phương Tây các nghệ sĩ bình thường lắm, chỉ giản dị như bác gác cổng.

Làm nghệ thuật và thiết kế bây giờ cần tư duy, có concept, chuyên nghiệp và khoa học, Các ngành tự nhiên và ngành xã hội giao hòa rất nhiều, công nghệ đã phát triển để phục vụ nghệ thuật; nghệ thuật, mỹ thuật cũng phục vụ cho cuộc sống nhiều qua công nghệ và đó chính là nền tảng ra đời ngành nghề Thiết kế  Mỹ thuật Đa phương tiện, môt sự giao hòa giữa Công nghệ và Nghệ thuật.

Thầy Vũ Anh Đức trước đây vì yêu thích game mà theo ngành Multimedia Design.

Thầy Vũ Anh Đức (Thạc sĩ Multimedia Design tại ĐH Monash - Úc, Trưởng phòng Đào tạo trường Arena Multimedia) cũng đồng tình và bổ sung: “Không ai sinh ra mà đã có sẵn năng khiếu sử dụng máy tính, biết cảm nhận, nhận xét, phân biệt được các sản phẩm sáng tạo… tất cả đều phải học, tìm tòi và nghiên cứu. Tuy nhiên có năng khiếu sẽ giúp bạn học hành thuận lợi hơn, hứng thú hơn, dễ tạo được phong cách cá nhân. Cũng như các ngành khác, số bạn có năng khiếu không nhiều, phần lớn các bạn học viên ra trường có việc làm và có chỗ đứng trong nghề đều do sự quyết tâm, nghiêm túc và kiên trì với nghề".  

Bí quyết khi học thiết kế là gì?

Bàn tiếp về chuyện năng khiếu, anh Nguyễn Anh Đức (Duk Nguyen - đến từ Outline Agency) nói thêm: "Năng khiếu thiên bẩm rất hiếm, không phải ai cũng có và làm thiết kế không chỉ cần năng khiếu, mà còn cần học tập, rèn luyện các yếu tố khác.

Anh Nguyễn Anh Đức phải mất 4 năm để thi vào ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, nhưng anh là một trong số ít những người cùng khóa hiện đang làm đồ họa và có agency riêng về thiết kế. 

Thứ nhất là cách tư duy sáng tạo, đây là yếu tố quan trọng, không có ngay được, mà phải rèn luyện, trải nghiệm hàng ngày, liên tục. Thứ hai là Tư duy Thiết kế: Bố cục, màu sắc, hình khối kết hợp với nhau thế nào là đẹp. Thứ ba là phải học cách kiên nhẫn. Kiên nhẫn với chính bản thân, học các phần mềm, luyện tập cho thành thục, kiên nhẫn khi thao tác mà thành phẩm chưa ra đúng ý, kiên nhẫn hoàn thiện tác phẩm đến bước cuối cùng. Sau đó kiên nhẫn với khách hàng, giải thích cho khách hàng, thuyết phục khách hàng sao cho dễ hiểu, hiệu quả chứ không phải bằng những ngôn ngữ học thuật.

Ngoài ra còn cần các kỹ năng mềm: Khả năng làm việc nhóm, lắng nghe hiệu quả - tiếp thu, lĩnh hội, hiểu được mong muốn của khách hàng, kỹ năng thuyết trình… Tất cả các kỹ năng này đều cần luyện tập, lĩnh hội dần dần”.

Con gái có theo được nghề thiết kế?

Bằng câu chuyện thực tế, thầy Vương Trọng Đức chứng minh rằng: Các bạn nam có thể thiết kế rất hay, rất máu, rất lăn xả hoặc cũng có thể rất ẩu, rất hay nhảy việc, còn phụ nữ có tính ổn định cao, đảm bảo doanh nghiệp luôn có sản phẩm thiết kế đều đặn, ổn định chất lượng.

 
Đặc biệt, ở các ngành hàng tiêu dùng phục vụ phái nữ hay gia đình, chăm sóc sắc đẹp, thời trang… một nhà thiết kế nữ nhạy cảm, nắm bắt được tâm lý khách hàng sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Trên thực tế, tại lớp Thiết kế Đồ họa – trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, có đến gần 80% là nữ, số học viên nữ tại Arena Multimedia cũng chiếm đến 40%. Rất nhiều nữ học viên Arena Multimedia đã tốt nghiệp và có công việc thiết kế rất tốt.

22 tuổi mới học thiết kế có được không? Tuổi thọ của nghề thiết kế là bao nhiêu?

Tại Multimedia Talk, cả ba chuyên gia đều thống nhất: Tuổi tác không quan trọng trong thiết kế. Nếu còn trẻ, bạn sẽ học rất say mê, hứng khởi, có nhiều thời gian rảnh rỗi, thế nhưng lại thiếu sự trải nghiệm, thiếu chiều sâu, dễ sao nhãng vào những thú vui khác. Những anh chị lớn tuổi học hành sẽ chủ động và nghiêm túc hơn vì họ không có nhiều thời gian, sẽ có nhiều vốn sống để đưa vào thiết kế hơn.

Còn tuổi thọ nghề thiết kế, thầy Vũ Anh Đức chia sẻ: “Tại Việt Nam, có thể thấy một số trường hợp nhà thiết kế trên 30 tuổi chuyển sang làm nghề khác, hay tin tuyển dụng trên mạng chỉ tuyển nhân sự dưới 30 tuổi… Đúng là theo khoa học, tuổi càng cao thì khả năng sáng tạo càng giảm, nhưng kinh nghiệm thiết kế, những tháng năm lăn lộn với nghề, vốn sống là tài sản vô giá của người làm thiết kế lâu năm, cho họ lợi thế khai thác những chuỗi giá trị mới trong mảng việc thiết kế.

Ở những nước có nền công nghiệp sáng tạo ổn định và phát triển, nghề này không phân biệt độ tuổi khi tuyển dụng, và theo thống kê thì độ tuổi trên 28 tuổi trở đi thường có mức lương cao hơn những  trẻ, do họ có nhiều kinh nghiệm, chịu được áp lực, giải quyết công việc hiệu quả… Như vậy điều này khẳng định, tuổi thọ của nhà nghề thiết kế phụ thuộc khả năng đáp ứng công việc của designer đó, phụ thuộc chính nhà thiết kế chứ không phải ở một con số nào cả”.
 
Trên đây chỉ là một số vấn đề nổi bật, trong khuôn khổ Multimedia Talk còn bàn luận rất nhiều chủ đề thú vị khác như: Ưu, nhược điểm của các môi trường đào tạo thiết kế tại Việt Nam, Giá của một thiết kế là bao nhiêu? Tại sao Việt Nam vẫn sử dụng những thiết kế rất tệ?… Chi tiết mời bạn xem thêm tại đây.

Arena Multimedia đang tìm phi hành gia để xuất phát vào vũ trụ Mỹ thuật Đa phương tiện? Có phải bạn không? CLICK NGAY ĐỂ BAY!

Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia:

Website: www.arena-multimedia.vn

Facebook: www.facebook.com/arena.multimedia.vn

Youtube: www.youtube.com/user/ArenaMultimediaVN


Hà An