Học trực tuyến sáng tạo, nam sinh trường Bách Khoa tốt nghiệp loại xuất sắc

18/09/2021 06:39 Phạm Minh
GDVN- "Dịch Covid không thể lên giảng đường nên em tranh thủ thời gian để học tiếng Anh và tìm hiểu các nghiên cứu khoa học”, Vũ chia sẻ.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức lễ tốt nghiệp trực tuyến. Mặc dù vậy, Trương Tuấn Vũ (sinh năm 1998, Hà Nội), sinh viên ngành Điện tử Viễn thông đã có một lễ tốt nghiệp đáng nhớ cùng những kỷ niệm đẹp và thành tích học tập ấn tượng để khép lại chặng đường 5 năm đại học của mình.

Với số điểm học tập 3,76/4 và điểm rèn luyện 88/100, Tuấn Vũ tốt nghiệp loại Xuất sắc và trở thành thủ khoa đầu ra của trường năm 2021.

Bên cạnh đó, nam sinh trường Bách khoa còn giành nhiều học bổng danh giá và nhiều giải thưởng học tập khác.

Trương Tuấn Vũ - Thủ khoa đầu ra Trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2021. (Ảnh: NVCC)

Đừng học chỉ để đối phó cho qua môn

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, Tuấn Vũ cho biết, bản thân em không quá chăm chỉ nhưng biết quản lý và tận dụng thời gian một cách tối ưu: Chuẩn bị kỹ cho mỗi buổi học trên lớp, chủ động tìm hiểu trước các nội dung, nhờ đó có thể duy trì mức độ hiểu bài cao, tiếp thu, vận dụng được nguồn kiến thức quan trọng qua bài giảng của thầy cô.

“Nếu không có sự chuẩn bị này, mức độ hiểu bài trên lớp của sinh viên sẽ rất thấp, một giờ chuẩn bị trước bài học có thể hiệu quả hơn rất nhiều so với ba giờ cố gắng lấp những lỗ hổng kiến thức.

Ngoài ra, em cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn cùng khóa khi học các môn học chuyên ngành. Việc giảng giải chi tiết cho các bạn vừa là một cách gián tiếp ôn tập lại kiến thức, vừa giúp em tăng cường kỹ năng trình bày ý tưởng”, Vũ chia sẻ.

Theo Tuấn Vũ, bước vào môi trường đại học phải xác định mục tiêu học tập để nâng cao giá trị của bản thân và củng cố cho sự nghiệp tương lai, thay vì chỉ đơn giản là lấy được một tấm bằng cử nhân cho bằng bạn bè. Vì vậy, mỗi sinh viên cần phải giữ được một thái độ tích cực và chủ động, tránh coi việc học hành chỉ là để đối phó cho qua môn.

Môi trường đại học cũng vô cùng khác biệt so với cấp ba. Giảng viên thực hiện nhiệm vụ chính là định hướng, cung cấp tài liệu, hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc liên quan tới kiến thức môn học.

Song, với Tuấn Vũ, đây lại là lợi thế để sinh viên phát huy tinh thần tự học, tự tìm tòi, khám phá và trưởng thành. Nhận thức rõ điều đó, Vũ luôn chủ động, hứng thú tìm hiểu và tiếp cận với kiến thức mới, nam sinh Viện Điện tử Viễn thông cũng đã tìm cơ hội để đến với nghiên cứu khoa học từ những năm ba đại học.

Vũ cho biết: "Điều em mong muốn là có cơ hội để ứng dụng các kiến thức đã học vào các tác vụ thực tiễn. Trở thành thành viên của Lab EDABK dưới sự hướng dẫn của Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Đức Minh, em được tham gia nhiều dự án thực tiễn với những quy mô khác nhau. Từ đó, em có được một cái nhìn bao quát và thực tế hơn về ngành học của bản thân cũng như về công việc nghiên cứu khoa học.

Việc tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học đã tạo cho em một môi trường lý tưởng để thỏa sức sáng tạo của bản thân, với những sản phẩm thực tế, có tính ứng dụng cao thay vì chỉ là những lý thuyết hàn lâm đơn thuần.

Ngoài ra, các cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học cũng là những cơ hội tốt để em được học hỏi thêm từ sinh viên tài năng khác. Nhờ vào kiến thức và kinh nghiệm thu được từ các cuộc thi này, em đã vinh dự được trình bày một trong các dự án nghiên cứu của bản thân tại một hội nghị khoa học uy tín tại châu Âu".

Không chỉ chú trọng học tập kiến thức, Tuấn Vũ còn dành thời gian, tập trung phát triển các kỹ năng mềm của bản thân như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm… Việc thành thạo đa dạng các kỹ năng mềm giúp sinh viên có thể phát huy hết khả năng và kiến thức của bản thân, cũng như tạo dựng các mối quan hệ quan trọng về sau.

Khi là sinh viên năm thứ ba, Tuấn Vũ được nhà trường lựa chọn tham gia học bổng TFScale - một học bổng trao đổi sinh viên với sự hợp tác giữa Đại học Bách Khoa Hà Nội và Trường Temasek Polytechnic (Singapore). Học bổng mang đến cho sinh viên cơ hội học tập và trải nghiệm miễn phí tại đất nước Singapore trong gần một tháng.

“Tại thời điểm đó em vẫn còn lười và chủ quan đối với việc làm hồ sơ vì nghĩ rằng các thủ tục này quá phức tạp, tốn thời gian và tự tin là mình đã được lựa chọn.

Trong khi đa số các bạn đều chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, chỉn chu thì em đã gần như mất cơ hội quý giá này vì sự trì trệ và chủ quan của bản thân.

May mắn nhờ có sự giúp đỡ và hỗ trợ tận tình của các thầy cô phụ trách, em đã kịp thời bổ sung hồ sơ còn thiếu trong những ngày cuối cùng. Sau chuyến đi tuyệt vời ấy, em đã trưởng thành hơn rất nhiều và quan trọng nhất là đã nhận ra sai lầm của mình.

Bên cạnh thành tích học tập thì thái độ nghiêm túc là yếu tố rất quan trọng mà mọi sinh viên đều cần, cũng giống như tầm quan trọng của những kỹ năng trong cuộc sống”, Vũ nhớ lại.

Học thêm ngoại ngữ, nghiên cứu khoa học trong bối cảnh dịch bệnh

Để có cơ hội thực hành và trải nghiệm với ngành học của mình, từ năm thứ ba, Trương Tuấn Vũ đã làm công việc thiết kế lập trình vi mạch số tại một công ty công nghệ. Đây cũng là thời gian quý giá để Vũ có trải nghiệm thực tế và trưởng thành.

Trong hai năm học cuối, dịch Covid-19 cũng có những ảnh hưởng nhất định đến việc học tập nhưng với Tuấn Vũ khó khăn cũng chính là cơ hội để em bứt phá vươn lên.

Tuấn Vũ sẽ tiếp tục hành trình học tập mới tại Canada vào cuối năm 2021. (Ảnh: NVCC)

Tuấn vũ chia sẻ: “Không thể phủ nhận những khó khăn khi học trực tuyến bởi sự tương tác giữa giảng viên - sinh viên giảm đi đáng kể, nhưng em cố gắng cải thiện bằng cách chủ động đặt ra các câu hỏi cho thầy cô mỗi khi bản thân thấy chưa thực sự hiểu bài.

Điều này một phần giúp em và các bạn trong lớp nắm được bài tốt hơn, mặt khác lại tạo được động lực dạy học cho giáo viên khi thầy cô cảm nhận được sự tương tác với sinh viên trong quá trình học tập”.

Bên cạnh đó, việc học trực tuyến giúp Tuấn Vũ tiết kiệm thời gian và tận dụng tối đa khoảng thời gian đó để học thêm tiếng Anh.

Theo Vũ, việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong một xã hội toàn cầu hóa như hiện nay. Phần lớn các tài liệu học chuyên ngành trên đại học đều được trình bày hoàn toàn bằng tiếng Anh. Vì vậy, nếu không được trang bị kịp thời một vốn ngoại ngữ nhất định, kiến thức chuyên ngành của sinh viên sẽ bị giới hạn lại và khó phát huy được hết khả năng của bản thân.

Hơn nữa, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh hay một số ngôn ngữ phổ biến khác có thể giúp sinh viên phát triển xa hơn sự nghiệp trong tương lai.

Đặc biệt, với ước mơ tiếp tục con đường học tập tại môi trường giáo dục quốc tế, Tuấn Vũ càng nỗ lực học tiếng Anh. Khi học trực tuyến, em chủ động về thời gian, hoàn thành sớm công việc ở công ty và việc học trên lớp, dành thời gian bồi dưỡng ngoại ngữ cho chính mình.

“Dịch bệnh cũng ảnh hưởng trực tiếp tới các môn học và đề tài nghiên cứu yêu cầu sử dụng tới các dụng cụ thí nghiệm, thực hành, vì em không thể đến trường hay phòng thí nghiệm.

Nhưng may mắn vì thời gian làm việc tại công ty, em được anh chị cấp trên cho phép sử dụng các thiết bị và chia sẻ thêm nhiều bài học quý. Cũng nhờ vậy mà em đã hoàn thành bài báo khoa học với đề tài: Triển khai mạng nơ-ron sinh học trên nền tảng FPGA ứng dụng cho hệ thống nhận diện chữ số viết tay”, Vũ cho biết

Chia sẻ về dự định trong tương lai, thủ khoa Đại học Bách khoa chia sẻ: “Trong quá trình học đại học đã có một số doanh nghiệp lớn liên hệ và đề xuất công việc với em. Tuy nhiên, em nhận thấy kiến thức của bản thân còn hạn chế và thiếu độ sâu. Chính vì vậy, em đã quyết định tìm kiếm cơ hội học bổng du học tại nước ngoài.

Sau những nỗ lực phấn đấu, em đã nhận được thư mời từ một giáo sư tại Viện nghiên cứu khoa học quốc gia - INRS, Montreal, Canada. Giáo sư sẽ tài trợ học phí cho em trong khoảng thời gian học thạc sĩ tại Viện. Hiện tại em đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục và dự định sẽ cất cánh vào cuối năm 2021 để tiếp tục hành trình học tập tại một môi trường mới”.

Một số thành tích học tập của Trương Tuấn Vũ trong 5 năm học tập tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội:

- Thủ khoa đầu ra trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2021.

- Giải thưởng sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm 2020 - 2021.

- Học bổng khuyến khích học tập loại A năm 2020 - 2021.

- Học bổng Năng lượng tương lai năm 2020 - 2021.

- Top 30 Giải thưởng Honda Award năm 2020 - 2021.

- Học bổng trao đổi sinh viên TFScale - Singapore 2019-2020.

- Học bổng Sumitomo 2019 - 2020.

- Danh hiệu Sinh viên có thành tích học tập xuất sắc - Viện Điện tử Viễn thông các học kỳ từ năm 2016 tới năm 2020.

- Giải Nhì cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2018 - 2019, 2020 - 2021.

- Học bổng Tài năng 2018 - 2019, 2019 - 2020.

- Học bổng Khuyến khích tài năng 2016 - 2017, 2017 - 2018, 2020 - 2021.

- Sở hữu bài báo khoa học công bố tại The 19th IEEE International NEWCAS Conference - June 2021, Toulon, France,...

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Phạm Minh