Hội nghị Hiệu trưởng: Bộ trưởng Luận liên tục "xin nhận khuyết điểm"

15/02/2012 11:54 Theo VietNamNet
Trước các chất vấn của Phó TT Nguyễn Thiện Nhân về chuyện dựng giáo trình, lập trung tâm kiểm định, nâng cấp chất lượng giảng viên... Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chỉ biết liên tục "xin nhận khuyết điểm".

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ năm 2012

Hội nghị hiệu trưởng năm nay diễn ra vào ngày 14/2, có điểm mới là không họp qua mạng. Sự tề tựu của 549 đại biểu, chủ yếu là Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ cả nước cùng với lãnh đạo Bộ là dịp hàn huyên của giới lãnh đạo giáo dục đại học cả nước về công việc của mình.

Tại đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nhắc lại, nhiều chỉ đạo của Thủ tướng về đổi mới giáo dục ĐH cách đây 2 năm không thấy Bộ GD-ĐT báo cáo tiến độ.

Cụ thể, việc rà soát chương trình trong hệ thống giáo dục ĐH để có dự báo sát nhu cầu không hiểu đang đến đâu? Qua công tác tuyển sinh cho thấy có 60% số trường có tuyển sinh khối ngành kinh tế - tài chính - ngân hàng thì có phù hợp?

Nếu không có dự báo mà để các trường tự xác định chỉ tiêu thì chắc chắn lại sẽ tăng số người theo học các khối ngành này, Phó Thủ tướng đặt vấn đề. 

Một nội dung nữa không thấy Bộ nhắc đến là việc ra soát điều chỉnh các văn bản liên quan đến một số nội dung như: thành lập trường, quản lý tài chính, đổi mới chất lượng...Trong khi đó, các trường đã được tăng học phí. "Vậy học phí tăng thì chất lượng giáo dục sẽ tăng như thế nào?".

Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh đào tạo theo nhu cầu xã hội; đẩy mạnh đánh giá kiểm định chất lượng ĐH, hình thành một số cơ quan kiểm định độc lập.... Nhưng kết quả thực hiện đến đâu cũng không được Bộ đề cập trong báo cáo tại hội nghị.

Không chỉ quan tâm đến kết quả thực hiện, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các trường thảo luận về những đổi mới trong quản lý giáo dục ĐH.

Cụ thể: đến nay đã có bao nhiêu phần trăm trường ĐH, CĐ xây dựng chuẩn đầu ra? Mục tiêu hết năm nay 100% trường học có giáo trình liệu có vướng mắc gì? Đến năm 2014 có chấm dứt được tình trạng "cơm chấm cơm" - giảng viên có trình độ ĐH dạy sinh viên ĐH,v.v...

Chốt lại, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu hàng loạt vấn đề khác liên quan đến đổi mới quản lý giáo dục ĐH phải báo cáo Chính phủ trong năm nay.

Đáp lại chỉ đạo của Phó Thủ tướng - người đứng đầu ngành giáo dục liên tục nhận khuyết điểm.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận lý giải cho việc đến nay chưa thành lập được trung tâm kiểm định độc lập nào, chưa thực hiện được việc sinh viên đánh giá giảng viên và giảng viên đánh giá lãnh đạo... là do Bộ nhiều việc.

"Thú thực với Phó Thủ tướng, việc sinh viên đánh giá giảng viên và giảng viên đánh giá lãnh đạo đến nay chưa làm được bao nhiêu" - lời Bộ trưởng. Muốn làm được, Bộ phải xây dựng bộ tiêu chí để các trường thực hiện. Trong khi đó, đã giao Cục Nhà giáo làm hơn 1 năm nay chưa ra được nên "xin nhận khuyết điểm với Phó Thủ tướng".

Tương tự, việc kiểm định cũng "chưa làm được nhiều". Thậm chí, so với yêu cầu của Thủ tướng là chậm - người đứng đầu ngành tiếp tục nhận khuyết điểm. Ông hứa sẽ chấn chỉnh, củng cố những điều này trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Tuyển sinh 2012:

Đổi mới Giáo dục


Theo VietNamNet