Hôm nay, 8 bị cáo dính bê bối điểm thi quốc gia 2018 tỉnh Sơn La hầu tòa

15/10/2019 06:33 Vũ Phương
(GDVN) - Nguyên Phó Giám đốc Sở giáo dục Sơn La Trần Xuân Yến và 7 đồng phạm bị đưa ra xét xử về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Ngày 15/10, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm 8 bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ trong vụ án gian lận điểm thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, theo điều 356 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, phiên tòa ngày 16/9 đã bị hoãn do vắng quá nhiều nhân chứng quan trọng cũng như những người có quyền và nghĩa vụ liên quan.


Bộ Giáo dục không trả lời rõ có cá nhân nào vi phạm trong vụ gian lận thi cử

Bởi vậy, phiên tòa lần này nhận được sự chú ý, quan tâm đặc biệt từ dư luận và người dân Sơn La không chỉ bởi các bị cáo mà những người liên quan có mặt để sớm làm sáng tỏ vụ án.

Cụ thể 8 bị cáo ra hầu tòa gồm:

Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La).

Lò Văn Huynh, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La).

Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng Trung học phổ thông Tô Hiệu (Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La).

Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng chính trị - tư tưởng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La).

Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La).

Đinh Hải Sơn; Đỗ Khắc Hưng đều là cán bộ Phòng bảo vệ chính trị nội bộ (PA 83 nay là PA 03) Công an tỉnh Sơn La.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm 8 bị cáo tại Sơn La vào ngày 16/9 có nhiều nhân chứng quan trọng không có mặt. Ảnh: Vũ Phương. 

Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La cũng sẽ triệu tập 47 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gồm những thí sinh nằm trong danh sách được nâng điểm, phụ huynh có con được nâng điểm và 43 người làm chứng đến tòa.

Trong số các nhân chứng quan trọng có ông Hoàng Tiến Đức  (nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La), ông Nguyễn Duy Hoàng (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La), ông Nguyễn Minh Khoa (cán bộ Phòng Cảnh sát cơ động - Công an tỉnh), ông Đỗ Kim Quang (Giám đốc VNPT Sơn La), ông Lê Trọng Bình (Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Sơn La), ông Trần Hùng Mạnh (Phó Trưởng Công an huyện Thuận Châu)… ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục Trung học cơ sở, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Tại phiên tòa ngày 16/9, những người này đã không có mặt vì nhiều lý do, tại phiên tòa lần này dư luận mong chờ những gương mặt trên có mặt để sớm làm sáng tỏ vụ án.

Đặc biệt, chỉ đạo của Thường trực tỉnh ủy Sơn La những người trên có mặt tại tòa để phiên tòa diễn ra đúng quy định.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã xác định 8 bị cáo trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác (vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…) câu kết với nhau thực hiện hành vi nhận tiền, thỏa thuận sẽ nhận tiền để sửa nâng điểm cho thí sinh của các bị can có dấu hiệu của tội Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và tội Môi giới hối lộ.

Tuy nhiên, ngoài lời khai của các bị can và số tiền đã nộp cho Cơ quan điều tra, không có tài liệu nào khác để chứng minh nên không có căn cứ để truy cứu hình sự.

Trong quá trình điều tra, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã cầm 1,04 tỉ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh, Cẩm Bun Sọn khai đã nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh, Lò Văn Huynh khai nhận 1 tỉ đồng nâng điểm cho 2 trường hợp, Đặng Hữu Thủy khai đã cầm 500 triệu đồng…

Dự kiến sẽ có rất nhiều người dân Sơn La, đặc biệt người dân sống tại phường Tô Hiệu (Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La), nơi đặt trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cũng như nhiều cán bộ dính gian lận thi quốc gia 2018. 

Vũ Phương